Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Cuối Định Cư Nhân Đạo Cho Cựu Tù Cải Tạo Và Con Lai

10/05/200700:00:00(Xem: 3498)

Giáo sư Nguyễn Quốc Khải

  LTS: Giáo sư Nguyễn Quốc Khải , đại diện cho tổ chức BoatPeople SOS (Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển),  sẽ có mặt tại vùng Little Saìgon để thuyết trình, giải đáp các thắc mắc, cũng như nhận đơn khiếu nại từ gia đình, thân nhân của nhiều cựu tù cải tạo còn sống tại Việt Nam.  Năm 2006, ông đã từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn xuống Quận Cam, cùng với văn phòng Dân biểu Trần Thái Văn vận động, trình bầy những khúc mắc, ảnh hưởng  về việc  Việt Nam được chấp nhận vào Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế  có liên quan đến Cộng đồng Việt tại hải ngoại. Giáo sư Khải đã dành cho Đặc phái viên  Lê Minh buổi phỏng vấn đặt biệt sau đây:

- Hỏi:  Dư luận đều  biết Chương trình đoàn tụ nhân đạo dành cho những cựu  tù cải tạo đã chấm dứt từ lâu. Có phải chính phủ Hoa Kỳ  cho  mở lại chương trình này"

- GS Khải: Thật sự không hoàn toàn đúng như vậy. Xin cho chúng tôi trình bầy sơ qua về  diễn biến để chúng ta cùng am tường vấn đề. Ngày 15 tháng 11, 2005 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo mở chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR), nhằm xem xét lại cho những công dân Việt Nam đã từng là quân nhân hoặc là công chức của chính quyền miền Nam trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, và đã từng trải qua các trại cải tạo sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 (chương trình HO), hoặc cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ (U-11) và cựu nhân viên của các công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức của Hoa Kỳ (V-11). Sau 10 năm vận động, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã tìm được một lối thoát, có thể giúp can thiệp cho những hồ sơ bị loại trừ do nhầm lẫn.

- Hỏi:  Chương trình này kéo dài đến bao giờ"

- GS Khải: Chương trình bắt đầu từ ngày 25 tháng 6 năm 2006 cho đến ngày 25 tháng 6 năm 2008. Tiến trình này chỉ áp dụng hạn chế cho những người chưa thể nộp đơn hoặc chưa hoàn tất hồ sơ trước khi chương trình ra đi có trật tự (chương trình ODP) kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 1994.

- Hỏi:  Xin Giáo sư cho biết những  trường hợp cựu tù cải tạo nào  sẽ được cứu xét"

- GS Khải: Điều kiện được cứu xét chia thành nhiều loại như sau:

A. Loại  HO - Cựu trại viên trại cải tạo:

a) Các đương đơn người Việt Nam đã trải qua ít nhất ba năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

b) Các đương đơn người Việt Nam hội hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được đào tạo với thời hạn bất kỳ tại Hoa Kỳ hoặc trên lãnh thổ Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

c) Các đương đơn người Việt Nam có đủ hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được tuyển dụng trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ, một công ty Hoa Kỳ hoặc một tổ chức Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất một năm trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

d) Các đương đơn là người góa chồng/goá vợ của người bị đưa vào trại cải tạo do họ có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và đã chết trong trại cải tạo hoặc chết trong vòng một năm sau khi được thả.

B. Loại U11 - Cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam có thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

C. Loại V11 - Cựu nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức của Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư nhân Hoa Kỳ và/hoặc các tổ chức của Hoa Kỳ có thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Những thành viên trực tiếp của gia đình đủ tiêu chuẩn:

Vợ/chồng của đương đơn được chấp thuận và các con chưa lập gia đình chưa tròn 21 tuổi vào thời điểm đương đơn nộp đơn có thể được nộp đơn theo HR.

- Hỏi:  Xin Giáo sư cho biết có những trường  hợp nào sẽ không được cứu xét"

- GS Khải: Những người trước đây thuộc các diện HO, U11, V11 đã nộp đơn theo chương trình ODP và đã bị từ chối nay sẽ không được ghi danh theo tiến trình HR và Những người trước đây đã được thông báo rằng họ không đủ tiêu chuẩn theo các loại của chương trình ODP cũng không đủ tiêu chuẩn được ghi danh lại.

- Hỏi:  Còn về chương trình Con Lai"

- GS Khải: Năm 1988 chính phủ Hoa Kỳ mở chương trình định cư con lai. Đến nay khoảng 18,000 con lai và gia đình đã định cư ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp còn kẹt ở Việt Nam với các lý do khác nhau. Mặc dù đôi lần Bộ Ngoại Giao đề nghị chấm dứt chương trình định cư con lai, Quốc Hội Hoa Kỳ đến nay vấn quyết định duy trì chương trình này. Năm 1996 UBCNVB bắt đầu quan tâm tìm giải pháp cho các hồ sơ bị trục trặc. 

Giải quyết các hồ sơ HR và con lai là một trọng điểm của UBCNVB trong năm 2007. Đối với chương trình HR, thì đây là cơ hội cuối cùng cho những đồng bào đã hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến và sau đó. Chúng tôi sẽ nhận giúp các loại hồ sơ:

(1)  Các hồ sơ đủ tiêu chuẩn theo chương trình HO nhưng bị từ chối sau khi được phỏng vấn: cung cấp giấy từ chối của phái đoàn Hoa Kỳ và lời giải thích cùng những chứng cớ bổ trợ.

(2)  Các hồ sơ thuộc nhóm Việt Nam Thương Tín trước đây không được phỏng vấn hay bị từ chối sau khi phỏng vấn.

(3) Các hồ sơ đủ tiêu chuẩn theo chương trình HR nhưng không được phỏng vấn hay bị từ chối sau khi phỏng vấn: cung cấp giấy từ chối của phái đoàn Hoa Kỳ và lời giải thích cùng những chứng cớ bổ trợ.

(4) Các hồ sơ con lai: cung cấp hình ảnh, mọi chi tiết về người cha Mỹ nếu có và những giấy tờ bổ trợ.

- Hỏi: Khi nộp đơn xin đoàn tụ nhân đạo, các ứng viên có phải tốn một lệ phí nào không"

- GS Khải:  Tuyệt đối, các đương đơn không phải trả bất cứ một lên phí nào cho bất cứ cơ quan nào.

- Hỏi:  Địa chỉ liên lạc, xin đơn định cư nhân đạo và diện con lại ở đâu"

- GS Khải: Có hai cách:

1. Đương đơn có thể trực tiếp liên lạc văn phòng Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn để nhận thông tin về tiêu chuẩn tham gia, cách hướng dẫn nộp hồ sơ của tiến trình HR và mọi vấn đề liên quan.

Điện thoại: 08-829-2750

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h00 sáng đến 5h00 chiều.

Địa chỉ gửi thư:

Tiến Trình Tái Định Cư Nhân Đạo c/o Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, 4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Địa chỉ E-mail: HRInfo@wrapshochiminh.org.vn

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang website: http://hochiminh.usconsulate.gov/hr.html

2. Khiếu nại qua Boat People SOS, Inc.

BPSOS không nộp đơn giùm cho những người xin định cư tại Hoa-Kỳ được nhưng BPSOS có thể hướng dẫn cho những người này từ lúc nộp đơn đến lúc phỏng vấn. Ngoài ra, BPSOS sẽ khiếu nại giùm khi đơn xin bị bác oan uổng vì cá nhân trong chương trình ODP không thể khiếu nại được và những người trong chương trình HR khiếu nại cũng rất khó. Xin viết thư  cho BPSOS với hồ sơ đính kèm.  Chúng tôi chỉ nhận các hồ sơ hội đủ tiêu chuẩn của chương trình HO, HR hay con lai.  Chúng tôi kêu gọi sự tiếp tay của các hội cựu quân cán chính, các tổ chức cộng đồng, tôn giáo, và các cá nhân giúp phổ tin tức này một cách rộng rãi.

Điạ chỉ liên lạc:

- Văn phòng Quận Cam:

Boat People SOS, Inc. 9550  Bolsa Ave., Phòng 201, Westminster, CA 92683.

Điện thoại: 714-775-2214

- Văn phòng Hoa Thịnh Đốn:

Boat People SOS - Inc.

Attn: Khải Nguyễn, 6066 Leesburg Pike, Suite 100, Falls Church, Virginia 22041-2234 U.S.A.

Điện thọai:

Trực tiếp: (703) 647-6491

Tổng đài: (703) 538-2190, Ext. 244.

Fax: (703) 538-2191

E-mail: HRP@bpsos.org

Mạng của UBCNVB: http://www.bpsos.org/

Mạng tin tức: www.machsong.org.

- Hỏi: Xin cho biết tin tức về buổi thuyết trình tại Quận Cam.

- GS Khải: Chương trình chia làm 2 phần.

1. Dân biểu Trần Thái Văn:  vài trò của một dân cử trợ giúp chương trình đoàn tụ nhân đạo cho các cực tù nhân cải tạo.

2. Giáo sư Nguyễn Quốc Khải: Thuyết trình và trả lời các  thắc mắc về đề tài.

Thời Gian: Từ 1:00PM - 3:00 PM, ngày Chủ Nhật 13, tháng 5, 2007

Địa điểm:  Phòng Sinh Hoạt Little Saìgon Radio, 15781 Brookhurst St., Phòng 101, Westminster CA 92683.

Kính mời đồng  hương có thân nhân là cựu tù cải tạo có đủ điều kiện như  đã trình bầy ở phần  trên đến tham dự đông đủ. Nhân dịp này chúng tôi cũng xin cám ơn các cơ quan truyền  thông trong vùng Lilttle Saigon đã tiếp tay với chúng tôi phổ biến các tin tức hữu ích đến cộng đồng chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.