Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Quốc Hội, Thực Trạng Và Giải Pháp: Suy Nghĩ Từ Kết Quả Hiệp Thương

09/05/200700:00:00(Xem: 6004)

- Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

 Mặt Trận Tổ Quốc đã làm xong hiệp thương vòng 3. So sánh kết quả những người tự ứng cử trong tổng số ứng cử viên, người ta không khỏi giật mình. Từ 238 người tự ứng cử lúc đầu, đến bây giờ chỉ còn lại 30 người trên 876 ứng cử viên, tỷ lệ là 3,4%.

846 người được đề cử đến từ « các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan Nhà nước ở Trung uơng và địa phương ». Như vậy, đây là 846 người đại diện cho Đảng cộng sản, cũng là đại diện cho Nhà nước chứ không phải là đại diện cho dân.

Xem kỹ lại mới thấy, ở Hiệp thương vòng 3, các thành viên Mặt Trận Tổ Quốc, một bộ phận của đảng cộng sản có quyền quyết định cuối cùng về danh sách ứng cử viên. Các ứng cử viên bị loại hoàn toàn không có cơ hội để đảo ngược kết quả. Quyền lựa chọn đại biểu Quốc hội của người dân thực chất lại rơi vào tay một thiểu số người.

Đây là việc làm vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng vì điều 2 Hiến pháp quy định «Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân».

Việc hiệp thương sai phạm này đã loại bỏ nhiều ứng cử viên tâm huyết, có uy tín trong dân như luật sư Lê Công Định, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ,…. Đồng thời, nó cũng làm cho nhiều người khác nản lòng như bộ trưởng Trương Đình Tuyển, cựu bộ trưởng Đặng Hùng Võ, …

Rõ ràng, những người lãnh đạo không tin dân và không dám trao cho dân quyền làm chủ đất nước. Đảng cộng sản đang kêu gọi «đoàn kết dân tộc», nhất là với đồng bào hải ngoại. Thật ra, đảng cộng sản lại chưa chịu «đoàn kết» với chính người dân trong nước, những người chỉ được đảng cho phép tỉ lệ đại diện 3,4% trong tổng số ứng cử viên.

* Chất lượng luật thấp và thi hành luật tùy tiện

Tháng 11/2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kí chỉ thị 37/CP nghiêm cấm báo chí tư nhân trong khi điều 69 Hiến pháp quy định rất rõ ràng là công dân có quyền tự do báo chí.

Báo chí Nhà nước đăng tin một chiều, vu khống, xúc phạm đến những người ủng hộ và cổ vũ dân chủ, trong đó có các bạn thanh niên, sinh viên. Những việc này cũng vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng vì điều 71 Hiến pháp nói rõ «Công dân được pháp luật bảo vệ về danh dự và nhân phẩm», và điều 72 có ghi «Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.»

Những việc làm trên đều là những việc vi phạm Hiến pháp và pháp luật. Thế nhưng, Quốc hội hoàn toàn không lên tiếng gì.

Điều 69 Hiến pháp cũng khẳng định quyền tự do lập hội của người dân. Tuy nhiên đến giờ này, Quốc hội vẫn chưa thể ra nổi bộ luật về «Quyền tự do lập hội».

Có thể kể ra thêm là Nghị định 31/CP về quản chế hành chính do cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ban hành từ tháng 4/1997. Nghị định này cho phép chính quyền tùy tiện giam giữ người dân. Nó cũng vi phạm điều 68 Hiến pháp về quyền tự do đi lại của người dân. Sau khi thi hành được 10 năm, gần đây, dưới áp lực của nước ngoài, chính phủ Việt Nam mới hủy bỏ. Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội, không một đại biểu nào lên tiếng về chuyện này.

Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan đã công khai nhìn nhận: "Vấn đề nằm ở hệ thống pháp luật không thích ứng và bất nhất, thủ tục hành chánh phức tạp, và quản trị chồng chéo và nhập nhằng."

* Nguyên nhân

Thể chế độc đảng là nguyên nhân chính yếu nhất. Độc đảng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Các cấp lãnh đạo và báo chí trong nước đã nêu lên nhiều nguyên nhân nhưng đều lảng tránh nguyên nhân cốt lõi này.

Lý do là vì khi chỉ có một đảng cầm quyền trong một quốc gia, đảng đó làm ra luật pháp và thực thi luật pháp. Vì không thể có kiểm soát và cân bằng quyền lực nên đảng đó đứng trên luật pháp. Những người lãnh đạo thực thi pháp luật tùy tiện, từ đó dẫn đến muôn ngàn tệ nạn như lạm quyền, độc quyền, tham nhũng, lấy của bắt người trái phép, …

Nhìn tổng quát thì cả đảng nhưng thực chất chỉ có thiểu số những người lãnh đạo đảng cộng sản đứng trên luật pháp, còn những đảng viên cộng sản bình thường thì phải tuân theo chỉ thị của cấp trên. Điều đáng chú ý ở đây, hầu hết những đảng viên cộng sản vô tình trở thành tấm đệm để tạo điều kiện hay giúp cho những người lãnh đạo đứng trên pháp luật, làm ăn phi pháp.

* Giải pháp

Như cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói, cần để các ứng cử viên Quốc hội tự ứng cử và để người dân lựa chọn, nghĩa là cần phải chấm dứt việc can thiệp sai phạm vào tiến trình ứng cử, bầu cử của Mặt Trận Tổ Quốc, cơ quan của đảng cộng sản.

Ngoài ra, cần phải để các đảng chính trị sinh hoạt công khai, dân chủ, như cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói: "Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả".

Thực hiện được những việc này, chắc chắn sẽ chọn được người tài giỏi gánh vác việc nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã bày tỏ rõ quan điểm: «Để chọn người có tâm có tài vào bộ máy Nhà nước, không có cách nào khác là phải dân chủ.»

Cùng với việc sinh hoạt chính trị lành mạnh, đa nguyên, cần thực hiện ngay tự do báo chí như đã quy định trong Hiến pháp. Việc này vô cùng cần thiết để chống tham nhũng, tiêu cực.

Khi Việt Nam có tự do báo chí, người dân trong và ngoài nước mới có thể an tâm về sự phục vụ đúng đắn của các vị lãnh đạo quốc gia. Từ đó mới có thể khởi động tiến trình đoàn kết dân tộc và đất nước mới phát triển một cách lành mạnh, đúng theo ý nghĩa của «hội nhập thành công, phát triển bền vững».

Những giải pháp trên đây cần được thực thi ngay lập tức vì nó hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp hiện hành của nước ta. Những hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và pháp luật đang diễn ra như bầu cử độc đảng không nên tiếp tục nữa.

Bầu cử độc đảng có nghĩa là dân không có lựa chọn nào khác ngoài chính sách của đảng độc quyền. Do đó, tại sao người dân phải đi bầu khi kết quả bầu cử không thay đổi được gì cả"

Theo ý tôi, rất cần thiết và cấp bách, các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam nên tôn trọng sự thật, xin lỗi toàn dân vì những sai lầm phạm phải, chấp nhận sinh hoạt chính trị lành mạnh để cùng nhau đi tới như đã thực hiện thành công ở Nam Phi, vì «chỉ có sự thật mới có thể để quá khứ yên nghỉ» (Nelson Mandela).

Tham khảo:

Thanh Nien Yeu Nuoc

http://www.thtndc.org

http://360.yahoo.com/tiengnoithanhnien

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.