Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: Nhân Quyền Tại Việt nam...

08/05/200700:00:00(Xem: 1346)

Nhân ngày 30-4 năm nay với chủ đề tập trung cho nhân quyền, một số cho rằng, kể từ khi Mỹ rút  tên CSVN ra khỏi danh sách CPC một cách vội vã và giải toả PNTR, thì sự chà đạp, khủng bố, bắt bớ những nhà đấu tranh tôn giáo, đấu tranh dân chủ đã xẩy ra hàng loạt một cách công khai tại VN, điển hình trường hợp Lm Lý và những cộng sự của ông. Nói về vấn đề này, ông Adrew Lam, Biên tập Viên New America Media nhận định” Các vụ bắt bớ và xét xử hàng loạt những người có quan điểm trái ngược với Hà Nội mới đây, được xem là cuộc đàn áp nhân quyền tồi tệ nhất ở VN trong 20 năm qua”. Hơn nữa, ông Lam cũng cho rằng dù gián tiếp hay trục tiếp,sự việc tồi tệ này là do TT Bush và chính phủ của ông gây ra.

Người trách Mỹ quá vô tâm vội vãGiấu lương tri, trong bóng tối mập mờNghĩa nhân quyền, chỉ là đống tiền đôNên nhắm mắt, mặc Cộng nô thao tác

Nhìn vào hình ảnh tên công an bịt miệng LM Lý một cách thô bạo và dã man, có lẽ khó có thể phủ nhận đây chính là biểu tượng cho hoàn cảnh đấu tranh của cả một dân tộc. Hơn nữa, nó còn chứng tỏ sự sự hãi đang lấn chiếm trong nội tại của nhà nước và đảng CSVN. Chính vị sợ hãi trước sự thật, nên sự lên tiếng của LM Lý đã làm đã làm cho tên công an phải giựt mình lúng túng mà quên đi vở kịch dân chủ của đảng đang trình diễn trước một số truyền thông, báo chí quốc tế, mặc dù chỉ qua màn ảnh bên ngoài.
Dư luận cho rằng, nếu CSVN muốn công khai hoá một phiên toà với hình thức dân chủ và thực sự LM Lý là người có tội, thì tại sao không để Lm Lý muốn nói gì thì nói,  nếu LM lý nói bậy, phá rối tại toà thì cứ việc đưa ra ngoài, xử khiếm diện, tội gì phải xử dụng những hành vi dã man bỉ ổi như vậy. Điều này dù muốn hay không cũng chứng tỏ được sự gian dối của CSVN trong vụ án tưởng tượng này. Thực ra, cái ngu xuẩn của CSVN khi bịp miệng LM lý một cách thô bỉ như vậy đã không che giấu được điều gì, mà ngược lại còn minh hoạ một cách rõ rệt cái gian trá, thủ đoạn bỉ ồi và thú thính căn cốt của họ trước nhãn quan quốc tế mà thôi. Hơn nữa, hành động ấy còn thể hiện được hệ thống tư pháp của CSVN chỉ là hệ thống rừng rú đang đi ngược dòng thời gian, để hoà nhịp với xã hội của một thời trung cổ, không hơn, không kém.
Ngoài ra, những gì người ta thấy được trong sự kiện này như một bản án phi lý có sẵn và hình ảnh bỉ ổi tại phiên toà cũng chứng minh cho tất cả lời nói của đám lãnh đạo CSVN từ xưa đến nay toàn là lời nói láo, không bao giờ đi đôi với sự thật.
Những gì CSVN đã và đang rêu rao như  VN  đang cải thiện nhân quyền, hoàn thiện xã hội để đi đến “Dân giầu, nước mạnh”. Đảng và Nhà Nước lúc nào cũng tôn trọng và lắng nghe ý kiến của dân qua nhiều phương tiện, kể cả cái trò hề trao đổi “trực tuyến” với “nhân dân” như  “diễn viên “ Nguyễn Tấn Dũng trong tháng qua và chính Dũng cũng từng tuyên bố  “ta có tự do hơn các nước Âu Mỹ cả trăm lần”. Trong khi đó Võ Văn Kiệt lại tuyên bố “Truyền Thông- Báo Chí là công cụ của đảng, đảng và nhà nước cần khai thác triệt để lãnh vực này, để xây dựng đảng vững chắc hơn...”. Hơn nữa, CSVN ra chỉ thị bắt buộc  Báo Chí Truyền thông phải “học tập” để hành xử đúng theo chính sách của đảng đề ra. Như vậy, tất cả có phải là một tuồng hề hay không, có lẽ ai cũng đã có câu trả lời.


Ngoài ra, còn một số cho rằng LM Lý đã vi phạm điều luật giáo hội, cho nên ông không được sự quan tâm của giáo hội. Họ cho rằng LM Lý ra tuyên ngôn 8406 tức là đã làm chính trị, một điều mà giáo hội nghiêm cấm. Tuy nhiên nếu xét kỹ, có lẽ không ai có thể phủ nhận 8406 chỉ là một tuyên ngôn mà bất cứ ai cũng có thể đưa ra. Bản tuyên ngôn mà LM Lý đưa ra, hàm chứa những nguyện vọng của toàn dân trong xã hội hiện thực VN, những người ký tên trong khối 8406 chỉ là những ủng hộ viên, không mang tính đảng phái chính trị, không có bất cứ hành động nào chống đối hay phá hoại. Như vậy, bất cứ ai gán cho LM Lý cái tội làm chính trị, chỉ là một sự cưỡng từ đoạt lý bất chính, mà thôi. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra, nếu so sánh LM Lý và những tu sỹ nằm trong “Mặt trận tổ quốc” của CSVN, ai là người đang làm chính trị"  Chắc chắn tự thân nó đã có câu trả lời thỏa đáng.
Tóm lại, đối với công cuộc đấu tranh đi tìm tự do, dân chủ cho VN, chúng ta lại rút thêm một kinh nghiệm gía trị là không thể tin vào bất cứ thế lực ngoại quốc nào có thể giải quyết cho chúng ta, mà phải tự tay người dân đòi về, không một ai có thể ban phát hoặc tranh đấu lấy về dùm chúng ta. Tất cả những nhận định hay hội họp bàn về nhân quyền của Mỹ cũng chỉ là bình phong dùng thương lượng cho một quyền lợi nào đó của họ. Như vậy, trong lãnh vực ngoại vận, chúng ta chỉ có thể vận động sự yểm trợ từ các Dân Biểu Nghi Sỹ nơi chúng ta đang sống, hoặc các cơ quan tranh đấu nhân quyền một phần nào trong khả năng của họ, còn lại phần chính yếu vẫn là khối óc con tim của từng cá nhân mỗi người VN chúng ta. Hơn nữa, những luận cứ đổ tội cho TT Bush và chính phủ Mỹ lại càng không chính xác, bởi lẽ ai cũng hiểu, trong chính sách bang giao của các quốc gia tư bản trên thế giới, mục tiêu chính của họ là kinh tế. Họ không thể đánh mất quyền lợi quốc gia họ để chăm lo quyền lợi của người khác. 

Trước quyền lợi quê hương hay Tổ QuốcNgười như ta, ai cũng muốn vơ vềMuốn dân mình thoát khỏi ách nhiêu khêKhông vọng ngoại, hãy tự tay tìm lấy

Sau cùng, muốn nhìn thấy một quê hương Việt Nam an hoà, hạnh phúc. Người Việt Nam chúng ta cần sáng suốt, gạt bỏ những tham vọng cá nhân hay phe nhóm, quay về xiết chặt tay nhau trong chính nghĩa dân tộc, đòi lại những gì đã bị cướp đi từ hơn nửa thế kỷ qua với miền Bắc và 32 năm với miền Nam. Muốn lấy lại những điều này, tất nhiên phải tiêu diệt cái cơ chế hay tập đoàn đã cưỡng đoạt của chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.