Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Giảm Thê Thảm

06/05/200700:00:00(Xem: 2434)

Kinh Tế Mỹ Giảm Thê Thảm: FED Sắp Họp Bàn Cứu Vãn

Số liệu chánh quyền mới công bố thứ sáu vùa qua cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện tăng trưởng chậm nhất trong vòng bốn năm qua.

Sự trì trệ của thị trường nhà ở đã kéo nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống từ 2.5% hàng năm trong quí trước xuống chỉ còn 1.3% trong quí 1 năm nay.

Các nhà kinh tế dự đoán là đà tăng trưởng sẽ phục hồi trong năm nay nhưng đồng thời cũng cảnh báo là còn tùy thuộc vào thị trường nhà ở có gượng dậy nổi không.

Bức tranh ảm đạm ban đầu, dù biết là trong những tháng sau sẽ được xem xét lại, cũng đã dập tắt mọi hy vọng mà các nhà phân tích đã dự báo mức tăng trưởng ít nhất cũng phải là 1.8%.

Đồng Euro tăng kỷ lục so với đồng đô la xanh ở mức 1.3682 ngay sau khi báo cáo được công bố vì lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên TTCK Wall Street có vẻ không bị ảnh hưởng vì chỉ số Dow Jones lại tăng cao kỷ lục cùng lúc với các lợi tức của các tập đoàn kinh tế.

Nói chung, các kinh tế gia không nghĩ là sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ bị suy thoái. Lehman Brothers cùng với nhiều người khác, cho là mức tăng trưởng sẽ tăng tốc tới mức 2.5% cuối năm nay.

Nariman Behravesh, người lãnh đạo nhóm kinh tế gia tại Global Insight nói: "Chúng tôi tin rằng trong quí đầu năm nên kinh tế suy yếu đến mức sàn của chu kỳ. Chúng tôi dự đoán là nữa phần còn lại của chu kỳ năm nay nền kinh tế sẽ dần dần tăng tốc tới mức khoảng 2.5% tới 3%".

Joseph Liro, nhà kinh tế của Stone & Maarthy Research Associates cũng nói:

"Chúng tôi thấy là không có chuyện suy thoái kéo dài mà cũng không có chuyện chuyển hướng đi lên mạnh mẽ trong năm nay"

Các nhà phân tích kinh tế cho là khối lượng lớn trong thâm thủng mậu dịch của Mỹ-đặc biệt thành nghiêm trọng vì sự phát triển nhanh của Trung Quốc- và việc suy thoái của thị trường nhà cửa kết hợp với nhau tạo ra mức tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Thế nhưng cũng có những điểm hy vọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. GDP có thể bị khựng lại trong quý 1 năm nay trong thời điểm mà xuất cảng sụt 1.2% trong khi nhập cảng tăng 2.3%. Tốc độ tăng trưởng giảm xuống tới mức thấp nhất kể từ quý 1 năm 2003 kể từ khi Hoa Kỳ dấn vào cuộc chiến tranh để hạ bệ tổng thống Iraq, Saddam Hussein.

Nhu cầu nhập cảng hàng hóa tăng lên có thể làm sứt mẻ tốc độ tăng trưởng nền kinh tế nội địa, đặc biệt trong trường hợp người mỹ mua nhiều xe hơi mang nhãn hiệu ngoại quốc như Toyota và Honda thay vì mua xe hơi do Detroit sản xuất. Mức đầu tư địa ốc trở thành vấn đề tác động tới tốc độ tăng trưởng, giảm 17% so với năm trước. Các tín hiệu báo động lạm phát có thể làm cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang lo lắng, nhưng giá tiêu thụ tăng 3.4% trong ba tháng cuối năm 2006 đã giúp kềm hãm tốc độ lạm phát.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ mở cuộc họp vào ngày 9-5 tới và các nhà phân tích đang mong FED sẽ giữ lãi suất ở mức 5.25%.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.