Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Kinh Tế Cali Giảm, Lợi Tức Mễ Sụt 20%

06/05/200700:00:00(Xem: 1908)

(Mexico City).-Bài báo của Marla Dickerson đăng trên nhật báo Los Angeles Times viết nói về câu chuyện của Lucretia Diaz như sau: Lucretia Diaz có thể nhận thấy được cơn rúng động của làng quê của bà ở nam Mexico, cách xa tới 2,200 dặm khi thị trường địa ốc Cali nổ xẹp. Chồng của bà, Carlos Romero, một di dân lậu sống ở Los Angeles đã gửi cho bà hàng tháng khoảng 600 đô nhờ vào thù lao làm nghề sơn tường cho các nhà thầu xây dựng. Số tiền này đủ để mua thịt làm món taco, các món bánh cho đám trẻ và cho gia đình ở xóm nhỏ Juquila, Oaxaca. Nhưng nay thì không còn được như thế nữa. Ngành xây dựng nhà ở Hoa Kỳ bị giảm mạnh, Romero bớt công việc và chỉ có thể gửi về một ít tiền. Diaz và ba đứa con trai của bà đành phải ăn cơm với đậu và bà trông chờ từng đồng xu nhỏ. Romero nói rằng một ngày không làm việc là rất đáng sợ đối với anh ta, và trong tuần lễ nay, Romero đã phải 'ngồi không' hết bốn ngày.

Số tiền quà của hàng triệu gia đình Mễ và là nguồn tài chính từ ngoại quốc chính yếu của chính phủ họ được gửi từ di dân Mễ ở Hoa Kỳ, lên tới 23 tỉ đô của những người làm việc nhà, nấu ăn, chăm sóc vườn tược…mỗi năm, đứng đầu số lượng đầu tư ở Mễ. Nhưng cùng với sự giảm sụt của ngành kỹ nghệ xây dựng ở Hoa Kỳ, vốn thu hút 1/5 di dân Mỹ Latin, số tiền quà cũng tuột hẳn đi.

Từ năm 2000, số tiền quà của di dân Mễ từ Mỹ gửi về nước tăng trung bình hàng năm khoảng 23%. Thế nhưng hai tháng đầu năm 2007 số tiền này chỉ bằng 5.5% của cùng thời kỳ năm ngoái, theo ngân hàng trung ương Mexico. Con số cao điểm trong Tháng 5-2006 là 2.3 tỉ đô, kể từ đó thì sụt dần. Các nhà phân tích nói rằng việc siết chặt biên giới và giảm việc làm đã dẫn tới tình trạng này.

Sự giảm sụt đáng kể tiền của di dân Mễ gửi về nước đồng thời với tình hình kinh tế yếu kém của nước này. Thu nhập về dầu đang giảm trong khi tình trạng thất nghiệp gia tăng. Thời gian qua, cuộc sống khó khăn đã đẩy số di dân chạy về phía bắc ngày càng nhiều thêm, và nhờ vậy mà tiền quà gửi về tăng lên, kềm hãm đà tuột dốc của nền kinh tế Mễ, trưởng phòng kinh tế Mỹ Latin của Morgan Stanley, ông Gray Newman cho biết như vậy. Tuy nhiên, số xe tuần tiễu Hoa Kỳ xuất hiện ở biên giới nhiều thêm và ít việc làm trong ngành xây dựng lần này có thể làm cho Mexico su sút nghiệm trọng. Ông tiên đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm nay chỉ còn 3.3%, so với năm 2006 là 4.8%.

Trong khi đó tại Los Angeles, Romero đang cầu nguyện cho thị trường địa ốc sớm phục hồi trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.