Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Phủ Quyết, Bác Thời biểu Rút Quân

02/05/200700:00:00(Xem: 2238)

- Thăm Dò: 62% Dân Chống Bush, 34% Ủng Hộ

WASHINGTON -- TT Bush hôm Thứ Ba đã phủ quyết dự luật rút quân Mỹ ra khỏi Iraq trong trận chạm trán lịch sử với qúôc hội về cách kết thúc cuộc chiến Iraq.

Đó là một ngày đầy những kịch tính, vì vừa tròn 4 năm ngày TT Bush tuyên bố “Chiến Dịch Iraq Đã Hoàn Tất” trong bài diễn văn nói là các trận đánh lớn khôngc òn nữa.

Đây là lần thứ nhì phủ quyết trong nhiệm kỳ của ông, TT Bush bác bỏ dự luật do Dân Chủ đưa lên đòi rút quân tác chiến Mỹ từ ngày 1-10-2007, và sáu tháng sau đó là rút hoàn tất.

Bush nói rằng ông phủ quyết vì đó là thời biểu giả tạo, và sẽ “vô nghĩa khi nói cho kẻ thù biết là chúng ta sửa soạn rút quân.”

Dân Chủ tố cáo Bush giả lơ trước lời kêu gọi rút quân của đa số dân Mỹ trong việc kết thúc cuộc chiến đã làm hơn 3,350 lính Mỹ tử trận.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói, “Tổng Thống đòi chi phiếu trống. Quốc Hội sẽ không làm như thế cho ông.”

Sau đó bà nói    các dân cử sẽ làm việc với TT Bush để tìm điểmc hung, nhưng thêm là có “khoảng cách quá xa” giữa họ về Iraq.

Lãnh tụ đa số Thượng viện Harry Reid nói Bush có trách nhiệm giải thích kế hoạch của ông ta về kết thúc cuộc chiến, “Nếu Tổng Thống nghĩ là phủ quyết dự luật này, sẽ làm chúng tôi ngưng làm việc để đổi hướng đi của cuộc chiến Iraq, thì ông ta đã lầm.”

Chính xác 4 năm trứơc, TT Bush đã đứng trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln với tấm biểu ngữ giăng cao, “Chiếc Dịch Hành Quân Hoàn Tất.” Lúc đó, điểm ưng thuận Bush là 63%, với quần chúng không ưng thuận là 34%.

Bốn năm sau, chỉ có 35% công chúng ưng thuận cách TT Bush làm, trong khi 62% không ưng thuận, theo cuôc5 thăm dò các ngày 2 tới 4 tháng 4-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.