Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

14 Cộng Đoàn Công Giáo Quận Cam Kêu Gọi Quốc Tế

01/05/200700:00:00(Xem: 2922)

14 Cộng Đoàn Công Giáo Quận Cam Kêu Gọi Quốc Tế: Tiếp Tay Đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền Ở VN

GS Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hội đồng liên tôn tại thánh lễ tưởng niệm quốc hận 30-4 tại Trung tâm Công Giáo. (Ảnh Nguyễn Hiền)

Santa Ana (VB). - Cộng đồng Công Giáo VN giáo phận Orange vừa công bố bản Tuyên cáo kêu gọi các tổ chức LHQ, Hoa Kỳ, QH Liên hiệp Âu Châu và các nước tự do trên thế giới tiếp tay với dân tộc Việt Nam đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản VN phải tôn trọng nhân quyền, các quyền căn bản tự do tôn giáo, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, trả tự do cho mọi người dân bị bắt vì đã can đảm đòi hỏi tự do dân chủ.

Bs Lê Duy Huân, chủ tịch Ban chấp hành Cộng đồng Công giáo giáo phận Orange đã đọc bản Tuyên Cáo của Cộng Đồng Công Giáo trong thánh lễ cầu nguyện để  tưởng niệm 32 năm biến cố đau thương 30-4, mở ra hồi sáng Thứ Bảy 28-4 ở Trung tâm Công Giáo  quận Cam. Bản Tuyên Cáo mang chữ ký của Linh Mục Mai Khải Hoàn (chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ) và của Bác sĩ Huân chủ tịch Ban chấp hành.

Tuyên cáo đưa 4 điểm nhận định về những biến chuyển vừa qua tại quê nhà:

-hình ảnh LM Lý bị bịt miệng trong phiên xử, là l hành động vi phạm nhân quyền, dân chủ, một điều xấu hổ chung cho dân tộc VN.

-bắt bớ, giam tù những người dân cam đảm đòi hỏi nhân quyền và dân chủ là vi phạm quyền tự do ngôn luận.

-ngăn cấm cử hành các nghi thức tôn giáo, giam lỏng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, là xâm phạm tự do tôn giáo.

-đập phá tượng Đức Mẹ Sầu Bi tại Ninh Bình là công khai xúc phạm tín ngưỡng người dân.

Bản Tuyên cáo nói: Hiệp ý với lời tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đăng trên nhật báo La Stampa tại Ý vào tháng 3 năm 1991 như sau: "Trong Phúc âm có con người, sự tôn trọng đối với con người, tức là nhân quyền, sự tự do lương tâm và tất cả những gì thuộc về con người", và theo tinh thần Thư Mục Vụ 2006 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam như sau: "Để xây dựng một xã hội công bằng, ngoài việc giáo dục để biết tôn trọng những quyền căn bản của con người, cần có một cơ chế thích hợp bảo đảm thực hiện được quyền này", Cộng Đồng Công Giáo VN tại giáo phận Orange đồng thanh kêu gọi tổ chức Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống và QH Hoa kỳ, Quốc hội Liên hiệp Âu Châu và các quốc gia tự do trên thế giới tiếp tay với dân tộc VN, đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản VN:

-phải tôn trọng nhân quyền, nhất là quyền tự do tín ngưỡng,...

-tuyệt đối tôn trọng quyền căn bản của các tôn giáo trong việc hành giáo, truyền giáo, huấn luyện, tuyển bổ, thuyên chuyển tu sĩ...

-trả tự do cho các tu sĩ, tín đồ và người dân đang can đảm đòi hỏi tự do dân chủ.

-tôn trọng quyền tự do ngôn luận, để mọi người dân phát biểu quan điểm lập trường nhằm góp phần xây dựng đất nước ngày một tiến bộ, ấm no và dân chủ hơn.

Tuyên cáo có kể ra 14 Cộng đoàn trong cộng đồng: CĐ Đức Mẹ Mông Triệu, Anaheim-CĐ Thánh Giuse, St Barbara- CĐ Chúa Kitô Vua, St Columban- CĐ Costa Mesa- CĐ Đức Mẹ La Vang, Santa Ana- CĐ Huntington Beach- Cộng Đoàn Chúa Giêsu Thánh Thể, Orange- CĐ Maria Mẹ Thiên Chúa, St. Polycarp- CĐ Đức mẹ Hằng Cứu Giúp, Saddleback Valley- CĐ Tam Biên- CĐ Thánh Linh- CĐ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ- CĐ Thánh Phêrô,Tustin- CĐ Thánh Phêrô, Westminster.

Trong buổi thánh lễ có sự tham dự của Hội Đồng Liên Tôn Quận Cam. Gs Nguyễn thành Long phát biểu về ý nghĩa ngày quốc hận 30-4, kể ra thực trạng VN với chế dộ Cộng sản phi nhân độc tài, đàn áp dân chủ tự do, vàcầu nguyện cho những người đã bỏ mình vì Tổ Quốc.

Vị chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn kêu gọi: "Tưởng niêm ngày quốc hận 30-4 không chỉ nhớ một biến cố đau thương mà còn nhắc nhở nhiệm vụ thiêng liêng cứu lấy quê hương trong cơn quốc phá gia vong của chúng ta. Trong tinh thần đó, Hội Đồng Liên tôn kêu gọi người Việt hải ngoại đoàn kết thương yêu, sống hài hòa thuận thảo, đồng tâm nhứt trí kết thành một khối mạnh. Có thế, chúng ta mới có thể yểm trợ hữu hiệu cuộc tranh đấu cho dân chủ tự do VN."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.