Iraq: Ngưng Điều Tra Tham Nhũng Cả Tỉ Đô

01/05/200700:00:00(Xem: 1983)

- Bom Đám Tang: 32 Chết, 60 Người Bị Thương

BAGHDAD  -     Điều tra về tham nhũng trong chính phủ Iraq đã ngưng giữa chừng vì 1 đạo luật do Thủ Tướng al-Maliki tái lập, theo tin  từ trưởng đoàn thanh tra - tham nhũng tại Iraq là trở lực hạn chế phát triển đất nước.

Tổng thanh tra ước lượng tham nhũng gây thất thoát hàng năm tương đương 5 tỉ MK. Luật thập niên 1970 vừa được tái lập quy định rằng không vụ việc nào được điều tra nếu không có sự chấp thụân của Bộ Trưởng liên hệ - cho tới nay, các Bộ Trưởng đã làm gián đoạn điều tra với 102 cá nhân trong 48 vụ.

Thủ Tướng Maliki cũng đã ra lệnh tham khảo với văn phòng Thủ Tướng khi điều tra 1 Bộ Trưởng hay cựu Bộ Trưởng, trong số này 1 vụ liên quan đến 8 Bộ Trưởng, 40 giám đốc và 8 tỉ MK.

Năm ngoái, Thủ Tướng Maliki trả lời phỏng vấn có thừa nhận tệ tham nhũng, nhưng không chỉ ra những người có trách nhiệm. Theo báo cáo của thanh tra trưởng, cac Bộ dầu mỏ, Bộ nội vụ và Bộ QP là đối tuợng của nhiều vụ tố giác tham nhũng nhất.

* 7 Dự Án Tái Thiết Bị Đặt Vấn Đề

BAGHDAD  -   Tính hữu dụng của 7 trong 8 dự án tái thiết tại Iraq bị đặt vấn đề vì các yếu tố: việc xây dựng yếu kém, thiết kế không thích hợp, vật liệu xây dựng dưới tiêu chuẩn và thiếu bảo quản. Thanh tra trưởng Stuart W. Bowen báo cáo QH rằng với những đặc tính kể trên, giá trị đầu tư của Hoa Kỳ bị đe dọa.

Phúc trình của thanh tra Bowen còn chỉ ra 914 người chết (gồm 224 công dân Hoa Kỳ) trong lúc xây dựng các công trình do Hoa Kỳ tài trợ. Hoa Kỳ đang xử dụng 37 tỉ MK vào chương trình tái thiết Iraq. Phúc trình cũng nêu ra tình trạng không bảo quản ở các công trình đã bàn giao cho chính quyền Iraq - 1 thí dụ là chỉ 10 trong 17 máy điện tại phi trường Baghdad còn hoạt động. Nhóm máy này trị giá 12 triệu MK.

Tại căn cứ Ur, các máy điện đắt tiền bị đem đi nơi khác, và 3 ngôi nhà xây dựng với kinh phí 1.8 triệu MK bị phá bỏ mà không ai giải thích. Tại 1 bệnh viên nhi khoa và phụ khoa mới bàn giao cho chính quyền bản xử có lò thiêu rác, khi thanh tra đến sau đó, mương cống nghẹt vì rác, đe dọa sức khoẻ của bệnh nhân và công nhân viên - phúc trình cho biết chuyên viên có huấn luyện không còn được sử dụng tại đây.

Theo phúc trình Bowen, 37.4 tỉ MK tái thiết do QH Hoa Kỳ chuẩn cấp đã được xử dụng gần hết.

Về chiến sự, bom xe nổ tại Basra (miền nam Iraq) giết 6 người, gây thương tích 5, 6 người khác - tất cả là thường dân. Nhân chứng địa phương cho biết 2 người trên xe bỏ đi giây lát thì bom nổ. Vùng này thuộc trách nhiệm của lực lượng Anh, tương dối yên tĩnh, nhưng hàng loạt bom nổ trong Tháng Tư sát hại trên 70 người.

Hôm Thứ 7, bom xe tự sát giết 60 người, 170 người bị thương gần đền thiêng liêng nhất của giáo phái Shites, có lẽ nhằm gây thêm căng thẳng giáo phái. Tại Kerbala, 2 đền Shites bị đánh bom trong 2 tuần qua - 1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr kêu gọi chính quyền tìm cách ngăn chận.

Hôm 14-4, xe bom tấn công tự sát 1 bến xe bus ở Kerbala, ít nhất 40 người chết.

* Ngoại Trưởng Iraq Không Tán Thành Thời Biểu Rút Quân Mỹ

Ngoại Trưởng Iraq, ông Hoshyar Zebari, tuyên bố hôm Chủ Nhật tại Baghdad rằng đề luật về quân phí mà TT Bush báo trước sẽ phủ quyết là không ích gì khi kèm theo thời biểu rút quân, là lợi cho quân nổi dậy tại Iraq. Ông Zebari tin rằng đề luật ấy có ảnh hưởng bất lợi với các kế hoạch quân sự tại Iraq.

Đề luật đã được 2 Viện lập pháp Hoa Kỳ thông qua sẽ tới Bạch Ốc trong tuần này.

* Bom Tự Sát Tang Lễ, Chết 32 Người

Theo tin AP đầu giờ chiều Thứ Hai, một quả bom tự sát giấu trong áo của một người tại một đám tang của người dân Shiites ở phía bắc Baghdad đã phát nổ dữ dội, làm 32 người chết.  Kẻ ôm bom tự sát tấn công đám ma có đông người tụ tập ở thị trấn Khalis thuộc tỉnh Diyala nổi tiếng xảy ra bạo động liên tục. Theo cảnh sát Iraq, có 60 người bị thương.

Cư dân cho biết đó là đám tang của một người con trai của một gia đình Shiites và nạn nhân đã bị giết bởi một tay súng.

Majed Mansour, một người thân của gia đình nạn nhân nói rằng tang lễ theo truyền thống kéo dài ba ngày sắp sửa kết thúc và gia đình chỉ mời một số người tới để ăn bữa trưa trước khi họ đi đưa đám, và đó cũng là lúc xảy ra vụ nổ bom tự sát.

Diyala là một vùng pha trộn cư dân các tôn giáo, đã trở thành vùng giao tranh ác liệt giữa quân đội Hoa Kỳ và al Qaeda cùng với quân du kích Sunni.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.