Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Ngưng Điều Tra Tham Nhũng Cả Tỉ Đô

01/05/200700:00:00(Xem: 1672)

- Bom Đám Tang: 32 Chết, 60 Người Bị Thương

BAGHDAD  -     Điều tra về tham nhũng trong chính phủ Iraq đã ngưng giữa chừng vì 1 đạo luật do Thủ Tướng al-Maliki tái lập, theo tin  từ trưởng đoàn thanh tra - tham nhũng tại Iraq là trở lực hạn chế phát triển đất nước.

Tổng thanh tra ước lượng tham nhũng gây thất thoát hàng năm tương đương 5 tỉ MK. Luật thập niên 1970 vừa được tái lập quy định rằng không vụ việc nào được điều tra nếu không có sự chấp thụân của Bộ Trưởng liên hệ - cho tới nay, các Bộ Trưởng đã làm gián đoạn điều tra với 102 cá nhân trong 48 vụ.

Thủ Tướng Maliki cũng đã ra lệnh tham khảo với văn phòng Thủ Tướng khi điều tra 1 Bộ Trưởng hay cựu Bộ Trưởng, trong số này 1 vụ liên quan đến 8 Bộ Trưởng, 40 giám đốc và 8 tỉ MK.

Năm ngoái, Thủ Tướng Maliki trả lời phỏng vấn có thừa nhận tệ tham nhũng, nhưng không chỉ ra những người có trách nhiệm. Theo báo cáo của thanh tra trưởng, cac Bộ dầu mỏ, Bộ nội vụ và Bộ QP là đối tuợng của nhiều vụ tố giác tham nhũng nhất.

* 7 Dự Án Tái Thiết Bị Đặt Vấn Đề

BAGHDAD  -   Tính hữu dụng của 7 trong 8 dự án tái thiết tại Iraq bị đặt vấn đề vì các yếu tố: việc xây dựng yếu kém, thiết kế không thích hợp, vật liệu xây dựng dưới tiêu chuẩn và thiếu bảo quản. Thanh tra trưởng Stuart W. Bowen báo cáo QH rằng với những đặc tính kể trên, giá trị đầu tư của Hoa Kỳ bị đe dọa.

Phúc trình của thanh tra Bowen còn chỉ ra 914 người chết (gồm 224 công dân Hoa Kỳ) trong lúc xây dựng các công trình do Hoa Kỳ tài trợ. Hoa Kỳ đang xử dụng 37 tỉ MK vào chương trình tái thiết Iraq. Phúc trình cũng nêu ra tình trạng không bảo quản ở các công trình đã bàn giao cho chính quyền Iraq - 1 thí dụ là chỉ 10 trong 17 máy điện tại phi trường Baghdad còn hoạt động. Nhóm máy này trị giá 12 triệu MK.

Tại căn cứ Ur, các máy điện đắt tiền bị đem đi nơi khác, và 3 ngôi nhà xây dựng với kinh phí 1.8 triệu MK bị phá bỏ mà không ai giải thích. Tại 1 bệnh viên nhi khoa và phụ khoa mới bàn giao cho chính quyền bản xử có lò thiêu rác, khi thanh tra đến sau đó, mương cống nghẹt vì rác, đe dọa sức khoẻ của bệnh nhân và công nhân viên - phúc trình cho biết chuyên viên có huấn luyện không còn được sử dụng tại đây.

Theo phúc trình Bowen, 37.4 tỉ MK tái thiết do QH Hoa Kỳ chuẩn cấp đã được xử dụng gần hết.

Về chiến sự, bom xe nổ tại Basra (miền nam Iraq) giết 6 người, gây thương tích 5, 6 người khác - tất cả là thường dân. Nhân chứng địa phương cho biết 2 người trên xe bỏ đi giây lát thì bom nổ. Vùng này thuộc trách nhiệm của lực lượng Anh, tương dối yên tĩnh, nhưng hàng loạt bom nổ trong Tháng Tư sát hại trên 70 người.

Hôm Thứ 7, bom xe tự sát giết 60 người, 170 người bị thương gần đền thiêng liêng nhất của giáo phái Shites, có lẽ nhằm gây thêm căng thẳng giáo phái. Tại Kerbala, 2 đền Shites bị đánh bom trong 2 tuần qua - 1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr kêu gọi chính quyền tìm cách ngăn chận.

Hôm 14-4, xe bom tấn công tự sát 1 bến xe bus ở Kerbala, ít nhất 40 người chết.

* Ngoại Trưởng Iraq Không Tán Thành Thời Biểu Rút Quân Mỹ

Ngoại Trưởng Iraq, ông Hoshyar Zebari, tuyên bố hôm Chủ Nhật tại Baghdad rằng đề luật về quân phí mà TT Bush báo trước sẽ phủ quyết là không ích gì khi kèm theo thời biểu rút quân, là lợi cho quân nổi dậy tại Iraq. Ông Zebari tin rằng đề luật ấy có ảnh hưởng bất lợi với các kế hoạch quân sự tại Iraq.

Đề luật đã được 2 Viện lập pháp Hoa Kỳ thông qua sẽ tới Bạch Ốc trong tuần này.

* Bom Tự Sát Tang Lễ, Chết 32 Người

Theo tin AP đầu giờ chiều Thứ Hai, một quả bom tự sát giấu trong áo của một người tại một đám tang của người dân Shiites ở phía bắc Baghdad đã phát nổ dữ dội, làm 32 người chết.  Kẻ ôm bom tự sát tấn công đám ma có đông người tụ tập ở thị trấn Khalis thuộc tỉnh Diyala nổi tiếng xảy ra bạo động liên tục. Theo cảnh sát Iraq, có 60 người bị thương.

Cư dân cho biết đó là đám tang của một người con trai của một gia đình Shiites và nạn nhân đã bị giết bởi một tay súng.

Majed Mansour, một người thân của gia đình nạn nhân nói rằng tang lễ theo truyền thống kéo dài ba ngày sắp sửa kết thúc và gia đình chỉ mời một số người tới để ăn bữa trưa trước khi họ đi đưa đám, và đó cũng là lúc xảy ra vụ nổ bom tự sát.

Diyala là một vùng pha trộn cư dân các tôn giáo, đã trở thành vùng giao tranh ác liệt giữa quân đội Hoa Kỳ và al Qaeda cùng với quân du kích Sunni.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.