Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Phụ Nữ Việt Đặc Biệt Thủ Đô Hoa Kỳ: Khúc Minh Thơ

18/04/200700:00:00(Xem: 8813)

Bà Khúc Minh Thơ ôm bó hoa

  Sau 30 Tháng Tư, 1975 hằng triệu người VN đã bỏ xứ ra đi  tị nạn Cộng Sản. Tới được bến bờ tự do và được an cư, lạc nghiệp, một số đông  chẳng những không quan tâm về hoàn cảnh nghiệt ngã của đất nước quê hương mà còn chỉ trích  “hô hào tranh đấu rùm beng vậy chứ cho tới nay, làm được trò trống gì"” 

Cũng may, trong số đông này còn có những người nặng tình xót thương cho  đồng bào ruột thịt nghèo khó, khổ đau quê nhà,  “máu chảy ruột mềm”,   đã hăng hái dấn thân vào cuộc đấu tranh đầy  khó khăn, cam go  cho những tù nhân  chính trị đang bị giam giữ tại các trại cải tạo ở Việt Nam.  Trong số những người hy sinh, dấn thân này phải kể người  phụ nữ đặc biệt của Hoa Thịnh Đốn: Bà Khúc Minh Thơ.

Bà Khúc Minh Thơ lập Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam năm 1977 (hai năm sau khi người Việt bỏ xứ ra đi). Bà là Chủ Tịch  hội, đã cùng một số thân nhân tù cải tạo, kiên trì vận động trong nhiều năm, để các cựu tù nhân chính trị và gia đình được đến định cư ở Hoa Kỳ.

Có thể nói sau năm 1975, Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN là tổ chức duy nhất của người Việt hải ngoại đã  quan hệ chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ trong vấn đề định cư nhân đạo khó khăn và quan trọng này.

Thành quả khó có thể đạt được, nhưng với tinh thần  kiên trì đấu tranh,  tiếng nói của bà và các chị em trong Hội GĐTNCHVN đã được các vị dân cử trong Quốc Hội Hoa Kỳ, các viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao HK, Bộ Quốc Phòng HK và Tòa Bạch Ốc  đã lắng nghe. Cuối cùng cả hai,  Hoa Kỳ và CSVN  cùng ký  bản thoả ước ngày 30 Tháng 7, 1989,  tại Hà Nội.

Bản thoả ước này mở đầu chương trình  định cư HO (Humanitarian Operation). Cho đến nay đã có gần 300 ngàn cựu tù cải tạo và gia đình được đến định cư tại Hoa Kỳ.

Đây là kết quả của một cuộc đấu tranh lâu dài, không chỉ đòi hỏi trí tuệ, lòng kiên nhẫn mà trên hết  phải là tình thương và sự hy sinh,  được thể hiện qua những hoạt động của Bà Khúc Minh Thơ, trong chức vụ Chủ Tịch Hội GĐTNCTVN từ ngày thành lập đến nay.

Được hỏi vì sao Bà hăng say  dành hết thì giờ, tâm trí, tiền bạc để tranh đấu cho việc định cư của tù nhân chính trị và gia đình"  Bà Khúc Minh Thơ cho biết, vì nhận  thấy sự tranh đấu cho tù nhân chính trị VN là một việc làm có ý nghĩa, cao  quý. Bà muốn biến ước mơ thành hiện thực: chấm dứt những tháng ngày đen tối của hằng trăm ngàn người tù cải tạo, và mở ra một chân trời hy vọng cho họ và cho con cái của họ.

Hiện nay Bà Khúc Minh Thơ đã nghỉ hưu, đang ở Arlington, VA. Sau 22 năm làm việc để sinh sống, nay bà dành nhiều thì giờ hơn cho việc tái định cư cựu Tù Nhân Chính Trị VN và thân nhân theo diện HO (Humanitaran Operation)  và HR (Humanitarian Resettlement), (Định Cư Nhân Đạo).

Cuộc vận động mới đây mở lại chương trình HO, U11 và V11 cũng thành công sau  mười năm, các chương trình mới này được gọi là HR.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đang vận động để phổ biến rộng rãi chương trình Tái Định Cư này.  Đây là niềm phấn khởi cho hằng ngàn gia đình đã bị kẹt lại ở VN trong suốt thời gian qua. 

Công lao của Bà Khúc Minh Thơ sẽ không bao giờ bị quên đi   trong tâm trí của nhiều cựu tù nhân chính trị VN được định cư ở HK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.