Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khí Đốt Thiên Nhiên-Nguồn Năng Lượng Mới

16/04/200700:00:00(Xem: 1764)
Khí Đốt Thiên Nhiên-Nguồn Năng Lượng Mới

Xe hơi sử dụng công nghệ Hybrid đang tỏa sáng trong những ngày này trên thế giới, nhưng cũng còn có những chọn lựa khác cho những người lái xe muốn bầu không khí không bị ô nhiễm.

Một trong những nguồn nhiên liệu tốt nhất dùng cho xe hơi và xe tải hiện nay là khí đốt được nén hay còn gọi là CNG ( compressed natural gas).

Xe dùng khí nén sẽ chạy sạch hơn loại xe dùng máy xăng và dầu diesel, còn giá của khí nén cũng rất ấn tượng chỉ chiếm ít hơn 33% giá xăng và nhất là gas thiên nhiên này được chế tạo Mỹ, điều này cũng giúp giảm nặng sự lệ thuộc vào dầu hỏa nước ngoài.

Nhưng cũng không may là không có nhiều những trạm xăng cung cấp khí nén tự nhiên  phía ngoài tiểu bang California.  Hiện nay tiểu bang California có khoảng 100 trạm bơm xăng có khả năng cung cấp khí nén thiên nhiên, bao gồm 60 trạm trong vòng 100 mile của khu trung tâm Los Angeles.  Nhiều cây xăng trong số này đòi hỏi phải có loại thẻ riêng để  bơm khí nén, do vậy một số xe sử dụng khí nén cũng không thể ghé qua.

Cây xăng mới nhất tại Carson, nó được khai trương tháng trước doSanitation District of Los Angeles  County, sở này cũng điều hành một cây xăng cung cấp khú nén cho công chúng tại Whittier.

Trạm xăng Carson tại góc đường Figueroa và đại lộ Sepulveda hi vọng phục vụ cho doanh nghiệp, chánh phủ và đội ngũ xe taxi đã dùng xe có máy chạy bằng khí nén như Ford Crown Victoria 2004 và GMC Sierra 2005 và chiếc Chevrolet Silverado pickup 2005.

Có một số lớn xe dùng khí nén thuộc các công ty tư cũng đã chuyển đổi từ dùng xăng qua dùng khí  nén thiên nhiên cho xe hơi và tải nhẹ.  Theo phát ngôn nhân của Sở vệ sinh  Los Angeles -Basil Hewitt cho biết, sở cũng đã có ý muốn đổi qua dùng khí nén toàn bộ đội xe 120 chiếc vào năm 2012.

Có một lúc các nhà sản xuất xe hơi đã vào cuộc trong việc chế tạo xe dùng hơi khí nén thiên nhiên như đời xe năm 2004 có sẵn 9 kiểu xe từ hãng GM, Ford Motor  Co. và hãng xe Nhật Honda gồm có 3 kiểu cho xe tải nhẹ cỡ lớn, hai kiểu cho xe nhỏ, 3 kiểu cho xe van, và 1 kiểu cho du lịch cỡ lớn.

Nhưng tất cả các hãng chế tạo xe ngoại trừ hãng Honda đã bỏ rơi loại máy dùng khí nén thiên nhiên trong hàng ngũ đội xe của họ, các nhà chế tạo xe đổ lỗi cho hệ thống cây xăng, sự thiếu kiến thức của công chúng về hơi khí nén thiên nhiên, và cho tới lúc ấy giá xăng tương đối vẫn còn thấp.

Đời xe 2007 chỉ duy nhất có kiểu xe Honda Civic GX, dùng khí nén chỉ bán ra duy nhất tại California và New York, nhưng mang một giá cũng không thấp $25,185, giá là cao so với chiếc Civic Hybrid căn bản có gia $22,600 và so với chiếc Civic chạy xăng DX căn bản $15,400.

Cho dù giá hơi cao thì người mua chiếc GX cũng không lo ngại gì mấy vì các khoản tiền khuyến khích của chính phủ.

Đầu tiên là chiếc Honda Civic được hưởng $4,000 tiền  của federa tax credit so với $2,100 tiền bớt thuế của kiểu xe Hybrid.

Thêm nữa nếu thời gian là tiền bạc thì chiếc GX được thêm một lợi điểm khi đi xa là được phát một tem cho phép dùng lane carpool trong trường hợp cho dù chỉ một mình tài xế trên xe, dành riêng xe được bán ra  và lưu hành tại California. loại xe Hybrid cũng có nhưng con tem loại này.

Còn lại vấn đề là nạp gas, nhưng hãng Honda đã bán ra hay cho thuê lại dụng cụ dùng nạp gas tại nhà riêng cho chiếc GX, sau khi được hưởng $2,000 của South Coast Air Quality Management District và $1,000 tiền federal tax credit, thì dụng cụ gần như miễn phí, thiết bị nạp gas nén có giá $3,500 khi được lắp vào gara của chỉ nhân chỉ còn tốn có $500.

Thiết bị này tên là Phill được chế tạo bởi FuelMaker Corp. tại Toronto có thể nén đủ gas cho nhu cầu hàng ngày của chiếc GX là 8 gallon( chiếc xe có thể chạy được 28 mpg trong thành phố và 39 mpg trên xa lộ, do đó nó có thể du hành từ 200 đến 300 miles cho mỗi bình xăng đầy).

Giá hơi nén thiên nhiên tại cây xăng là $2 cho mỗi gallon, nhưng chỉ có $1.20 khi nạp gas nén này tại nhà.

Các xe dùng khí nén khi đi chuyến du hn=ành xa có thể kiếm địa điểm bơm loại gas nén này tại địa chỉ http://afdcmap2.nrel.gov/locator/findpane.asp

21/05/2019(Xem: 108)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 571)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 163)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 402)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 602)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 812)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 228)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 178)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 324)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 165)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 193)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 546)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 169)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 234)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 252)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.