Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Oái Ăm Của Chính Trị Mỹ

16/04/200700:00:00(Xem: 8280)

...may mắn lớn nhất của cử tri Mỹ hiện nay chắc chắn là… còn lâu lắm mới phải đi bầu...

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ còn cách chúng ta chừng 20 tháng, nhưng đã tưng bừng nhộn nhịp còn hơn cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra cuối tháng Tư này. Dân tỵ nạn chúng ta, dzĩ nhiên là đối với những người qua hồi 75, từ hơn 30 năm qua đã quá quen thuộc với trò hát xiệc này rồi, bắt đầu từ lúc một số nhân công tỵ nạn chúng ta tan sở làm ra về bất ngờ lại thấy một ông Mỹ đứng đợi, cười toe toét, vồn vã bắt tay và tự giới thiệu “Hi, I’m Jimmy Carter and I’m running for President”! Năm đó là năm 1976.

Dân tỵ nạn chúng ta chân ướt chân ráo mới đến Mỹ ngơ ngác là phải! Hãy thử tưởng tượng đi làm ra ở Gò Vấp gặp một ông mặc sơ-mi ca-rô, quần cao bồi, cười híp mắt, “Chào bạn, tôi là Nguyễn Văn Thiệu, đang tranh cử Tổng Thống”!

Chúng ta thuộc thành phần văn minh miệt vườn, làm sao hiểu được văn minh cao ốc.

Đã vậy vẫn chưa đủ. Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay lại còn đưa ra thật lắm mâu thuẫn trớ trêu khiến chúng ta đã ngơ ngác, lại ngơ ngác hơn nữa. Tôi xin phép tạm liệt kê dưới đây hầu quý độc giả một vài thí dụ.

Đề tài tranh cử chính là chiến tranh Iraq. Cũng dễ hiểu. Tất cả các ứng viên đều tranh nhau đưa ra sáng kiến để giải quyết cuộc chiến, tranh luận về gia tăng quân số, vũ khí, khả năng tác chiến của lính Mỹ, tài thao lược của tướng tá, chiến thuật chống bom, chiến lược quân sự… Chúng ta nghe thảo luận hăng quá nên quên mất trong số hơn hai tá ứng cử viên, chỉ có đúng hai người là cựu quân nhân (McCain và Hunter), còn lại chẳng anh nào biết đại liên khác tiểu liên chỗ nào cả. Chẳng biết có phải trùng hợp hay không, nhưng hai cựu quân nhân này đều là phe Cộng Hòa và ủng hộ cuộc chiến Iraq.

Đảng Cộng Hòa là đảng lớn tiếng bảo vệ “giá trị gia đình” (family values), nhưng mấy ông ứng viên hàng đầu đều là những người đã ly dị, có khi hai lần. Trong số những ứng viên Cộng Hòa có chút hy vọng, cái ông duy nhất chung thủy chỉ có một vợ lại chính là ông Mitt Romney theo đạo Mormon, có thời chủ trương đa thê!

Ứng viên dẫn đầu Cộng Hòa hiện nay, Giuliani, cũng là ứng viên dẫn đầu về số vợ, tôi muốn nói vợ chính thức. Ứng viên McCain thì từ Hà Nội Hilton trở về lại Mỹ đã mau mắn ly dị bà vợ đã từng làm “hòn vọng phu” trong năm năm, để lấy vợ mới. Ứng viên Gingrich, khi còn là lãnh tụ Cộng Hòa tại quốc hội cách đây mấy năm, ban ngày bận ra Quốc Hội dõng dạc hô hào truất phế Clinton vì lem nhem với Monica, ban tối về lén lút hú hí với vợ bé. Tuy nhiên mấy ứng viên này chẳng có người nào lo ngại về viễn tượng phải đối phó với phe Dân Chủ trong tương lai hết. Khi một tổng thống Dân Chủ bị bắt quả tang đang “chấm mút” xì gà thì phe Dân Chủ nhún vai cho rằng “chỉ là chuyện tình dục” (it’s all about sex), chẳng ảnh hưởng gì đến chuyện chính trị kinh bang tế thế hết.

Như vậy thì có ly dị một hai lần chắc cũng chẳng sao.

Đảng Cộng Hòa cũng là đảng cực kỳ bảo thủ. Nhưng điều ngược ngạo là ứng viên đứng đầu lại là Giuliani, người đã ba đời vợ, chấp nhận cho phá thai, chấp nhận hôn nhân giữa những người đồng tính, cựu thị trưởng New York, thành phố cấp tiến (liberal) nhất Mỹ. Ngôi sao đang nổi lại là Romney, cái ông theo đạo đa thê, cựu thống đốc Massachusetts, tiểu bang cấp tiến nhất, đại diện bởi hai TNS vô địch cấp tiến Kennedy và Kerry tại Thượng Viện. “Bảo thủ”" Chắc đảng Cộng Hòa sẽ phải áp dụng chiến thuật của TT Clinton trước đây đã từng dùng để tự bào chữa: tất cả chỉ là vấn đề định nghĩa.

Đảng Dân Chủ là đảng đại thắng mùa tranh cử tháng 11, 2006, chiếm đa số tại lưỡng viện Quốc Hội, đưa được cả trăm dân biểu và nghị sĩ vào chính trường. Nhưng lại kiếm chẳng ra được anh ứng viên nào sáng giá hết, mà phải trông cậy vào một “nữ nhi” và một “kép nhí” có nửa phần máu Kenya. Đảng Dân Chủ đúng là đảng tranh đấu cho quyền lợi phụ nữ, trẻ em, và dân thiểu số.

“Nữ nhi” đây dzĩ nhiên là bà Clinton, một người đa dạng đầy tài biến hóa. Xuất thân từ một gia đình “redneck” bảo thủ hạng nặng, bà đã trở thành một sinh viên cấp tiến cực đoan chống đối mọi hệ thống quyền hành, kết phe đảng với nhóm quá khích Black Panthers. Rồi sau đó biến thành Bà Phu Nhân Thống Đốc không chống lại quyền hành nữa, rồi Đệ Nhất Phu Nhân “co-president” đầy oai quyền, miệt thị mấy bà nội trợ chỉ biết ở nhà nướng bánh. Từ hung hăng bênh vực nữ quyền, bất thình lình bà ta biến hóa thành một người vợ hiền, đau khổ khép nép đứng sau lưng chồng để cảm thông những phút “yếu lòng” của “tướng công”. Từ một sinh viên trước đây suốt ngày xuống đường chống chiến tranh Việt Nam, bà đã lột bỏ chiếc áo phản chiến, bỏ phiếu ủng hộ Bush đánh Iraq để lấy lòng phe bảo thủ và các quân nhân, rồi bây giờ lại thi đua với các ứng viên Dân Chủ xem ai tố cáo chiến tranh Iraq mạnh nhất.

Chẳng ai biết khi người đàn bà đa diện này lên chức tổng thống thì bà sẽ là người như thế nào.

Ứng viên Dân Chủ sáng giá nhất hiện nay là “kép nhí” Barack Hussein Obama, còn  có biệt danh là “O Bambi”, con nai tơ của Disneyland. Chẳng những ông này trẻ tuổi nhất, ít kinh nghiệm nhất - là câu hỏi lớn nhất - mà lại là dân lai Phi Châu. Chúng ta chẳng kỳ thị da trắng da nâu da đen gì hết vì dù sao thì họ cũng chẳng phải… da vàng như An Nam Mít ta. Nhưng điều bất bình thường là nếu đại cường Cờ Hoa đã sẵn sàng bầu một người da đen làm tổng thống, sao lại lựa anh chàng non choẹt chẳng thành tích gì ngoài thành tích nói nhiều và nói nhanh.

Điều trớ trêu nữa là trong lúc cả nước Mỹ nghe đến tên mấy anh Hồi Giáo nếu không run thì cũng phát điên, thì ngôi sao Dân Chủ sáng chói này lại có cái tên lót là… Hussein và cái họ là Obama! Nghe quen quen" Tổng Thống Hussein Obama" Tổng Thống Mỹ hay Tổng Thống Iraq vậy" Có lộn không" Chắc tại sợ chúng ta “lộn”, nên giới truyền thông tiến bộ của Mỹ đã rất tế nhị giấu cái tên Hussein dưới gầm giường, không bao giờ nhắc đến" Nghĩ cho cùng, đó là một sự sai lầm. Biết đâu, có một tổng thống với cái tên như vậy, nước Mỹ sẽ lấy được cảm tình của mấy anh Hồi Giáo quá khích và chúng ta sẽ an toàn hơn"

Nhân vật Dân Chủ thứ ba có chút hy vọng là cựu thượng nghị sĩ Edwards, đại luật sư, triệu phú ở trong một tư dinh lớn hơn 35,000 feet vuông (cái phòng ngủ của kẻ hèn này có được 100 feet vuông!), nhưng hễ mở miệng là thề sống chết vì dân lao động nghèo khổ, vì thương họ quá nên nhất định phải hy sinh làm tổng thống ít nhất tám năm để cứu họ. Làm chính trị gia thật là khổ. Bà vợ bị ung thư nặng không lo được mà vẫn phải lang thang ở tận Iowa, New Hampshire gì đó để cứu giúp những người nghèo khổ (có thể bỏ phiếu) ở đó.

Còn một ngôi sao Dân Chủ đang lấp ló nữa là … cựu Phó TT Gore. Nhưng ông này chưa có thời giờ tranh cử vì còn đang bận khẩn cấp báo nguy thế giới sẽ trở thành lò lửa trong vòng một triệu năm nữa!

Đọc lại những mẫu truyện oái ăm trên, ngẫm nghĩ lại, cái may mắn lớn nhất của cử tri Mỹ hiện nay chắc chắn là… còn lâu lắm mới phải đi bầu!

Còn cử tri tại Việt Nam" Dễ ợt, cứ đợi đảng cử là mình bầu. Vừa đỡ nhức đầu vừa an toàn sự nghiệp mà vẫn được tiếng là nay đã có dân chủ!

15-4-07

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.