Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Nhân Bão Katrina Phải Coi Chừng Bị Lừa Bịp

09/09/200500:00:00(Xem: 5059)

- Theo tin từ Palm Beach, Florida, sau khi những ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Katrina tan đi, những cư dân vùng Vịnh Gulf Coast sẽ lại phải đối phó với một trận dịch mới: những tay tổ lừa bịp sẽ đến để lợi dụng sự khốn khó của các nạn nhân.
Sau bốn cơn bão đổ vào Florida năm ngoái, rất nhiều người trở thành nạn nhân của những tay thầu xây cất giả hiệu "chôm" tiền còn lại của họ rồi chuồn đi, để lại những căn nhà còn tệ hại hơn ngay sau cơn bão. Ngay cả những tay thầu chính hiệu cũng lợi dụng để tăng giá sửa chữa. Một công ty đã "quất" của một cư dân California tới $30,000 chỉ để dời các thân cây đi.
Barry và Naomi Slosberg đã phải trả một công ty lợp mái nhà $16,000 để sửa lại mái của họ ở Punta Gorda. Nhưng hơn một năm sau khi cơn bão Charley xé nát khu vực này, công việc lợp mái vẫn chưa xong và số điện thoại của công ty lợp mái đó đã không còn rung nữa, vì không còn hoạt động. Nhiều người khác cũng đã trả tiền cho cùng một công ty "dỏm" đó.
Naomi than thở: "Bị bão đánh đã tệ hại, nhưng phải trả tiền hai lần cho một cái mái nhà còn tệ hơn."

Sau cơn bão năm ngoái, gần 9,000 người ở Florida đã kiện tới tòa Tiểu Bang về những anh nhà thầu lượm tiền của họ rồi thong dong ra đi hoặc để lại những cái mái dang dở dưới những cơn mưa như bão trút. Họ cũng khiếu nại về giá cả tăng vô tội vạ ở các trạm xăng, khách sạn, công ty dời cây đổ và những dịch vụ khác. Văn Phòng Công Tố Viên Charles Crist đã khởi tố 58 vụ và thu lại được hơn $700,000 chiếm đoạt bất chính.
Công Tố Viên Christ nói: "Khi bạn phải trải qua cơn bão mạnh như cơn bão Katrina, bạn phải coi chừng những kẻ muốn lợi dụng bạn. Người ta phải xử dụng tối đa những giác quan đánh hơi của họ để khỏi bị lừa."
Các viên chức chính quyền cảnh cáo cư dân về những kẻ "chặt" quá cao hay quá thấp. Vài dịch vụ tăng giá bất hợp pháp. Những kẻ khác lại lấy giá quá rẻ vì họ không có chương trình nào hoàn tất công viêc mà họ đã nhận tiền.
Jon Wells, cư dân của Royal Palm Beach, đã bị lừa $2,000 bởi một kẻ mạo danh, than: "Tôi chẳng còn biết tin ai bây giờ nữa cả!"
Thanh Tra Miguel Corzo của Palm Beach County nói rằng có rất nhiều người bị tràn ngập với giá tiền sửa chữa nên đi tìm những kẻ cho giá hạ nhất. Nhưng một nhà thầu có bằng hoặc có tên tuổi, luôn luôn cộng thêm những thứ khác, chẳng hạn như tiền bồi thường lao động (worker comp) vào đó.
Ông Corzo cho biết: "Đa số các vụ bị lừa rơi vào hai trường hợp: những người khốn khổ và những người muốn dành dụm tiền được chút nào hay chút ấy."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.