Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gọi Hồn Giữa Hà Nội Để Trình Thành Ủy

10/04/200700:00:00(Xem: 6772)

- Đảng Ủy Quận Cầu Giấy Gọi Hồn, Quay VCD...

HANOI -- Gọi hồn, gọi hồn... đó là một phương kế mới của chính quyền thành phố Hà Nội khi gặp trở ngại về di dời các mộ cổ.

Một vụ gọi hồn mới đây với chứng kiến của cán bộ Đảng Ủy Quận Cầu Giấy, cho quay hình VCD dài cả 40 phút, và sẽ trình lên cấp Thành Ủy để cho biết ý kiến của hồn người dưới mộ. Có ít nhất 2 bản tin trên một nhật báo nổi tiếng ở Hà Nội loan tin này.

Báo Người Lao Động với bản tin hôm 6-4-2007 ở địa chỉ http://www.nld.com.vn/tintuc/chinh-tri-xa-hoi/185251.asp, nhan đề “Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy- Hà Nội: Bày chuyện “gọi hồn” để... giải phóng mặt bằng!” viết như sau:

Trong VCD dài hơn 40 phút ghi hình buổi lễ, nhà ngoại cảm P.H “trò chuyện” với ngôi mộ, sau đó truyền đạt lại cho những người xung quanh, chủ yếu về việc di dời mộ để giải phóng mặt bằng

Ngày 5-4, UBND quận Cầu Giấy- Hà Nội đã tổ chức họp với Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP, UBND phường Yên Hòa, Ban Quản lý dự án (BQLDA) vốn ngân sách và dòng họ Nguyễn Công về việc di dời ngôi mộ tổ của dòng họ này để giải phóng mặt bằng (GPMB). Trước đó, dư luận xôn xao việc UBND phường Yên Hòa cùng BQLDA vốn ngân sách đã mời nhà ngoại cảm P.H “gọi hồn” người nằm dưới ngôi mộ tổ dòng họ Nguyễn Công để “xin ý kiến” về việc di dời.

* Quay cả VCD, công bố rộng rãi

Nằm trong chỉ giới GPMB khu đất 5,2 ha tại làng Cót, phường Yên Hòa, thuộc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ nhà, đất phục vụ các đối tượng có công với cách mạng, rất nhiều ngôi mộ phải di dời. Trong đó, dòng họ Nguyễn Công đã tự nguyện cho di dời 18 ngôi mộ, nhưng không đồng ý di dời ngôi mộ tổ. Dòng họ này nêu lý do, đây là ngôi mộ tổ của dòng họ khoa bảng Nguyễn Công với hai vị đỗ đại khoa mà tên tuổi đã đi vào lịch sử dân tộc.

Sau nhiều lần thuyết phục không thành, ngày 6-2, UBND phường Yên Hòa cùng BQLDA vốn ngân sách chủ động mời nhà ngoại cảm P.H, không thông qua dòng họ Nguyễn Công, đến “hỏi chuyện” người dưới mộ để “xin ý kiến” về việc di chuyển ngôi mộ khỏi khu vực cần GPMB. Sự kiện “gọi hồn” có sự chứng kiến của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, MTTQ, các đoàn thể, Công an phường Yên Hòa và BQLDA vốn ngân sách cùng người dân địa phương. Ban tổ chức còn quay phim buổi lễ rồi in sao ra nhiều VCD và công bố rộng rãi.

Trong VCD dài hơn 40 phút này, bà P.H “trò chuyện” với ngôi mộ, sau đó truyền đạt lại cho những người xung quanh. Nội dung bà H. truyền đạt chủ yếu liên quan đến việc di dời mộ để phục vụ GPMB. Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa Nguyễn Đăng Định cho biết, ông đã mang VCD này (có ghi “UBND phường Y.H tặng”) đến nhà ông Nguyễn Công Thìn, tộc trưởng dòng họ Nguyễn Công. Tiếp đó, một cán bộ phường Yên Hòa đã mở VCD cho nhiều người dân xem.

Không phải “gọi hồn” mà là chuyện tâm linh (!")

Cuộc họp ngày 5-4 không giải quyết được vấn đề gì. Khi Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Nguyễn Lễ thắc mắc, tại sao Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP im lặng không có ý kiến, thì đại diện sở này trả lời: “Chúng tôi chưa biết việc này và còn phải hỏi ý kiến TP...”!

Sau cuộc họp, gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Lễ cho rằng việc mời bà P.H là vấn đề tâm linh chứ không phải “gọi hồn”, không phải mê tín dị đoan! (")

Sau cuộc họp, Giám đốc BQLDA vốn ngân sách Vũ Đức Hưởng còn lăng mạ một phóng viên với những lời lẽ thô tục và sau đó đã lao vào tấn công phóng viên này.

Thế Dũng”

Và bản tin sau đó cũng của báo Người Lao Động, địa chỉ http://www.nld.com.vn/tintuc/chinh-tri-xa-hoi/185365.aspnhan đề:

Vụ “Gọi Hồn" Ở Hà Nội, Ong Nguyễn Lễ, Phó Chủ Tịch UBND Quận Cầu Giấy: Phải hỏi chuyện cụ tổ để giải tỏa” hôm 6-4-2007 viết như sau:

“Báo Người Lao Động ra ngày 6-4 đã đăng bài Bày chuyện “gọi hồn” để giải phóng mặt bằng phản ánh chuyện chưa từng xảy ra ở bất cứ công trình giải tỏa nào. Ngày 6-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Nguyễn Lễ, vẫn một mực quả quyết: “Không có chuyện gọi hồn mà chỉ là hỏi chuyện cụ tổ dưới mộ”.

Mồ mả không thể cưỡng chế nên phải xin ý kiến cụ

Ông Lễ cho biết, mục tiêu của buổi lễ là mời nhà ngoại cảm đến “hỏi chuyện” cụ nằm dưới ngôi mộ tổ dòng họ Nguyễn Công (làng Cót, phường Yên Hòa) xem vị trí của ngôi mộ ở đâu trong khuôn viên khu mộ tổ rộng gần 100 m2 để khi giải tỏa mộ được chính xác. Thậm chí, theo lời ông Lễ, buổi lễ “hỏi chuyện” còn có ích khi cụ tổ hiện lên báo còn một bộ hài cốt nữa cũng nằm trong khuôn viên khu mộ và ban quản lý (BQL) đã tiến hành xác minh và đúng là có hài cốt. Ông Lễ cho rằng, không có chuyện “gọi hồn” để giải phóng mặt bằng (GPMB) vì thực tế chưa tiến hành GPMB("). Khi phóng viên trao đổi về việc cơ quan Nhà nước tiến hành “hỏi chuyện” cụ tổ là kỳ cục và không phải là biện pháp vận động, tuyên truyền trong GPMB thường thấy, ông Lễ nói: “Lúc tổ chức có ai nói năng gì đâu, bây giờ mới ầm ĩ chuyện gọi hồn đấy chứ”.

Ông Lễ cho rằng, sở dĩ phải tiến hành buổi lễ “hỏi chuyện” cụ tổ dòng họ Nguyễn Công vì sự việc này đã kéo dài từ năm 2003 và đây là ngôi mộ cuối cùng trong dự án và đã tuyên truyền, thuyết phục nhiều lần nhưng dòng họ chưa ủng hộ. “Bần cùng mới phải hỏi chuyện xin ý kiến cụ tổ dưới mộ, chứ mồ mả không thể cưỡng chế được” – ông Lễ nói.

“Hỏi chuyện” người dưới mộ là việc Nhà nước (")

Giám đốc BQL Vũ Đức Hưởng cho biết, việc tiến hành buổi lễ “hỏi chuyện” cụ tổ dòng họ Nguyễn Công là do BQL tổ chức và có báo cáo lãnh đạo quận Cầu Giấy và các ban, ngành trong quận. Đây là biện pháp để sớm di chuyển được ngôi mộ ra khỏi khu vực xây dựng công trình và không có gì phải lo ngại sai phạm. Theo ông Hưởng, “công tác” này là làm việc Nhà nước, bài bản và để xác định rõ dưới ngôi mộ có hài cốt hay không. Trước đó, dòng họ Nguyễn Công cho rằng, do trải qua 600 năm nên lo ngại sẽ không còn cốt ông tổ vì thế khi di chuyển sẽ không có gì để chôn lại. Để thuyết phục dòng họ, ông Hưởng cho rằng, phải rất khó khăn để mời nhà ngoại cảm P.H đến hỏi chuyện người dưới mộ. Ông Lễ thông tin thêm, quận Cầu Giấy sẽ có báo cáo về việc này lên TP. Sau đó, TP sẽ lấy ý kiến của các sở, ban ngành và ra quyết định chỉ đạo.

Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Nguyễn Minh Hiếu cho biết buổi lễ không có sự hiện diện của tộc trưởng dòng họ Nguyễn Công là ông Nguyễn Công Thìn và các vị trưởng lão. Tại cuộc họp chiều 5-4 giữa các cơ quan chức năng và dòng họ Nguyễn Công, ông Nguyễn Công Nam, người thay mặt dòng họ, phát biểu: “Việc gọi hồn đã gây nên sự bất bình, xúc phạm đến con cháu trong họ. Sau đó, chính quyền phường còn cho in VCD phát tán trong dòng họ nói riêng và trong địa phương nói chung”.

THẾ DŨNG”

Đó là lần đầu tiên trong lịch sử Hà Nội có chuyện như thế xảy ra, và có lẽ cũng là lần đầu tiên trên cả nước VN.  Chưa biết bao giờ người hải ngoại mới có thể tìm được một bản sao cuốn băng VCD này để tìm hiểu thêm một vấn đề cực kỳ huyền bí đang làm lay chuyển nền tảng đức tin vô thần CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.