Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boston Biểu Tình Ủng Hộ Lm Nguyễn Văn Lý Và Khối 8406

09/04/200700:00:00(Xem: 3676)
  • Tác giả :

Nghị Viên Boston Tới Ủng Hộ, 2 Thanh Niên VC: Hoan Hô HCM

Nghị viên thành phố Boston phát biểu cảm tưởng và hoàn toàn ủng hộ khối 8406
    BOSTON -- Gió rét căm căm ngoài dự liệu của Ban tổ chức trong ngày 8 tháng 4, 2007, tại sân vận động Townfield, trung tâm Dorchester, gần 500 đồng bào quanh vùng Boston đã về đây biểu tình ủng hộ tinh thần Lm Nguyễn văn Lý qua vụ án bất công 30 tháng 3 vừa qua. Nhiều đồng bào đến từ các vùng lân cận như Worcester, Lowell và các tiểu bang Main, Connecticutt, New Hamshire cũng kéo về với tinh thần tranh đấu cao và không ngại thời tiết.

Đồng bào Boston, nhiều khuôn mặt già trẻ, gái trai, đại diện các Hội Đoàn, Tôn Giáo, nam nữ già trẻ đều hăng hái góp mặt. Trong số quan khách chính quyền tham dự có ông Ủy viên Hội Đồng thành phố Boston Sam Yoon. Điều đặc biệt hơn là trong cuộc biểu dương lực lượng này cộng Đồng Việt Nam tại Mass đã vận động được Hội đồng Thành Phố Boston ra Nghị Quyết ủng hộ khối 8406 do bà Chủ Tịch Hội Đồng thành phố, bà Maureen Feeney ký sau khi họ biết đến vụ án Cha Lý làm chấn động lương tâm thế giới.

 Ông Sam Yoon, Ủy Viên Hội Đồng thành phố người Á Châu gốc Đại Hàn lên phát biểu và rất xúc động vì tấm hình chụp được khi công an CSVN bịt mồm Lm Nguyễn văn Lý trước phiên toà. Ông Sam Yoon là người Nam Hàn và ông cũng nói rằng ông ủng hộ người Việt tranh đấu cho tự do dân chủ như ông ủng hộ chính người Đại Hàn đã tranh đấu cho nhân dân Triều Tiên nhiều năm qua, ông ủng hộ bất cứ nơi nào có phong trào tranh đấu chống độc tài và tranh đấu cho tự do dân chủ.

Hào hứng hơn, trên sân vận động Townfield, Ban tổ chức cuộc biểu tình cũng liên lạc điện thoại với cả Linh mục Phan văn Lợi tại Huế. Gần 500 đồng bào được lắng nghe tiếng nói tha thiết từ quốc nội của Lm Phan văn Lợi. Linh mục Lợi đã cảm ơn tinh thần ủng hộ nồng nhiệt và cảm ơn tinh tranh đấu của đồng bào Boston. Đây là một sự kết hợp chặt chẽ quốc nội, hải ngoại. Nhiều người rất cảm động khi nghe tiếng nói của Linh mục Phan văn Lợi từ điện thoại, được truyền qua loa phóng thanh, truyền đi vang động cả vùng trung tâm thành phố.

Một sinh viên trẻ trong tổng hội sinh viên vùng New England lên phát biểu, nhìn tấm hình cho Lý trước tòa án CS, bị bịt miệng, cô nghẹn nghào nói không nên lời. Cô sinh viên chỉ nói được mấy câu vì không thể nói thêm được nữa nên phải trả lại Microphone rồi lui xuống. Vì thế tinh thần bà con đứng xung quanh sân vận động là càng tăng lên cao. Tiếng hô "đả đảo Cộng Sản" vang lên liên hồi.

Một giờ chiều, cuộc tuần hành bắt đầu. Đoàn người với rừng cờ Việt và Mỹ rợp trời. Tiếng hô các khẩu hiệu như "Đả đảo cộng sản" "Ủng hộ khối 8406" "Tự do dân chủ cho Việt Nam" vang lên không ngớt. Đoàn người đi một vòng quanh đường phố, nơi có đông đảo dân cư người Việt như Dorchester Ave., Adams St, đường Park St., sau đó vòng lại Townfield. Trên đường đoàn người biểu tình đi và về, có cảnh sát bảo vệ.

Mọi người ra về khi đang gió thổi liên hồi, tay chân lạnh cóng. Mặc dù thời tiết chỉ khoảng 40 độ F nhưng vì gió lớn nên làm tăng sự buốt giá lên gấp hai ba lần. Đa số mặc quần áo rất ấm so với thường lệ nhưng vì gió lớn nên mặt mày vẫn tê buốt. Khi tuyên bố giải tán, cộng đồng người Việt và Ủy Ban Tôn giáo Connecticutt cũng thông báo sẽ tổ chức lễ Cầu Nguyện cho Linh mục Nguyễn văn Lý. Một số chùa và nhà thờ Công Giáo, Tin Lành cũng đang có dự định tổ chức buổi lễ cầu nguyện đặc biệt cho Linh mục Nguyễn văn Lý.

Buổi mít tinh biểu tình kết thúc tốt đẹp do sự phối hợp tổ chức giữa Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts và thành viên Đảng Việt Tân, Tổng Hội Sinh viên Massachusetts và nhiều hội đoàn, cơ sở tôn giáo trong vùng Boston.

CHUYỆN BÊN LỀ CUỘC BIỂU TÌNH BOSTON

Khi đoàn người đang vừa đi hô khẩu hiệu trên đường Adams St.,, góc đường Park St., anh Đoàn Đức Phương (hội Diên Hồng) nói nhỏ cho chúng tôi, có cả ông Chủ tịch Cộng Đồng Mass  biết, có mấy thanh niên Việt Cộng đang ngồi trong xe hô hào khiêu khích chống đoàn biểu tình. Anh Phương cho biết, khi đồng bào hô "đả đảo CS" thì chúng nó hô trong xe "Hồ chủ tịch muôn năm!". Hai thanh niên này tuy hô "...muôn năm" nhưng đã quên mất một điều quan trọng là Hồ chủ... tịt đã ngỏm củ tỏi lâu rồi, còn "muôn năm" gì nữa! Chứng tỏ hai người nay chỉ làm theo mà không có ý thức.

Anh Phương chỉ cho tôi chiếc xe màu vàng, hiệu xT, hình như của hãng Scion, xe mới. Tôi cẩn thận tiếp cận bên cạnh chiếc xe có hai thanh niên ngồi trong xe đang hô "Hồ chủ tịt muôn năm" om xòm trong xe. Tôi lễ phép "chào các anh" rồi nhìn hai người. Người ngồi tay lái là người Bắc và người ngồi bên phải người Nam. Anh thanh niên người Nam la lối lại lớn tiếng hơn khi thấy tôi. Tôi nói với hai thanh niên:

- Hồ Chí Minh thì có liên quan tới cuộc biểu tình này đâu mà anh hô hào lớn tiếng"

Anh thanh niên như một cái máy nói, bắt đầu nói huyên thuyên, đại ý thế này: HCM làm đúng, HCM có công thống nhất đất nước, HCM đưa dân tộc tới hoà bình, .v.v. đại loại là một thứ luận điệu kiểu "biết rồi, khổ lắm, nói mãi..." anh ta nói một thôi không ngưng miệng.

Tôi từ tốn lấy trong túi áo ra một tờ giấy có tấm hình Linh mục Nguyễn văn Lý trước toà đang bị công an bịt miệng, giơ ra trước mặt hai thanh niên rồi hỏi:

- Anh thấy tấm hình CS đang bịt miệng Cha Lý trước toà như thế nào, anh cho biết cảm tưởng đi" Anh có thấy CS tàn ác như thế nào không"

Anh thanh niên ngừng nói, nhìn tấm hình và hình như anh ta chưa bao giờ thấy tấm hình này bao giờ. Anh ta tái mặt nói run run:

- Nhìn tấm hình này thì quả thật CS rất tàn ác dã man. Đúng, CS rất dã man. CSVN ...tàn ác thật...!!!

Anh ta ngưng nói rồi trở lại đề tài HCM: Nhưng HCM vẫn đúng và ... có công!

Nhận thấy anh thanh niên này như một cái máy nói, Tôi nói nhỏ nhẹ:

- Anh có biết rằng nếu anh bước ra khỏi xe hô HCM muôn năm, và nếu cứ tiếp tục khiêu khích, anh sẽ bị đám đông uýnh cho phù mỏ không"

Anh thanh niên ngoan cố:

- Da nếu họ đánh em thì em chịu. Em biết em làm đúng, em không sợ.

- Anh không sợ bị đám đông đánh hội đồng phải không"

Gã thanh niên đáp, nhưng bắt đầu run. Cả hai người bắt đầu hiểu chuyện. Khi nói tới đây, thanh niên cầm tay lái như hiểu chuyện gì bèn đề máy xe, lùi lại đường Adams và chạy mất dạng. Anh thanh niên cầm lái có vẻ hiểu chuyện hơn. Ở đất Mỹ, nếu một cá nhân khiêu khích đám đông, sẽ bị đám đông đánh hội đồng mà không bị bắt tội.

Những ngươi CS ở trong nước, bị bưng bít quá lâu, họ làm theo như một cái máy. Khi thấy sự thật phũ phàng qua vụ tấm hình Cha Lý bèn chao đảo ngay rồi nói năng loạng quạng. Qua những đối thoại ta thấy hai thanh niên này xung đột với chính họ: HCM rất đúng nhưng... CS thì quá tàn ác! Đến như trẻ con ba tuổi nói năng cũng chưa... phạm lỗi trầm trọng như hai anh Việt Cộng này!

Ghi nhanh tại Boston

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.