Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boston Biểu Tình Ủng Hộ Lm Nguyễn Văn Lý Và Khối 8406

09/04/200700:00:00(Xem: 3742)
  • Tác giả :

Nghị Viên Boston Tới Ủng Hộ, 2 Thanh Niên VC: Hoan Hô HCM

Nghị viên thành phố Boston phát biểu cảm tưởng và hoàn toàn ủng hộ khối 8406
    BOSTON -- Gió rét căm căm ngoài dự liệu của Ban tổ chức trong ngày 8 tháng 4, 2007, tại sân vận động Townfield, trung tâm Dorchester, gần 500 đồng bào quanh vùng Boston đã về đây biểu tình ủng hộ tinh thần Lm Nguyễn văn Lý qua vụ án bất công 30 tháng 3 vừa qua. Nhiều đồng bào đến từ các vùng lân cận như Worcester, Lowell và các tiểu bang Main, Connecticutt, New Hamshire cũng kéo về với tinh thần tranh đấu cao và không ngại thời tiết.

Đồng bào Boston, nhiều khuôn mặt già trẻ, gái trai, đại diện các Hội Đoàn, Tôn Giáo, nam nữ già trẻ đều hăng hái góp mặt. Trong số quan khách chính quyền tham dự có ông Ủy viên Hội Đồng thành phố Boston Sam Yoon. Điều đặc biệt hơn là trong cuộc biểu dương lực lượng này cộng Đồng Việt Nam tại Mass đã vận động được Hội đồng Thành Phố Boston ra Nghị Quyết ủng hộ khối 8406 do bà Chủ Tịch Hội Đồng thành phố, bà Maureen Feeney ký sau khi họ biết đến vụ án Cha Lý làm chấn động lương tâm thế giới.

 Ông Sam Yoon, Ủy Viên Hội Đồng thành phố người Á Châu gốc Đại Hàn lên phát biểu và rất xúc động vì tấm hình chụp được khi công an CSVN bịt mồm Lm Nguyễn văn Lý trước phiên toà. Ông Sam Yoon là người Nam Hàn và ông cũng nói rằng ông ủng hộ người Việt tranh đấu cho tự do dân chủ như ông ủng hộ chính người Đại Hàn đã tranh đấu cho nhân dân Triều Tiên nhiều năm qua, ông ủng hộ bất cứ nơi nào có phong trào tranh đấu chống độc tài và tranh đấu cho tự do dân chủ.

Hào hứng hơn, trên sân vận động Townfield, Ban tổ chức cuộc biểu tình cũng liên lạc điện thoại với cả Linh mục Phan văn Lợi tại Huế. Gần 500 đồng bào được lắng nghe tiếng nói tha thiết từ quốc nội của Lm Phan văn Lợi. Linh mục Lợi đã cảm ơn tinh thần ủng hộ nồng nhiệt và cảm ơn tinh tranh đấu của đồng bào Boston. Đây là một sự kết hợp chặt chẽ quốc nội, hải ngoại. Nhiều người rất cảm động khi nghe tiếng nói của Linh mục Phan văn Lợi từ điện thoại, được truyền qua loa phóng thanh, truyền đi vang động cả vùng trung tâm thành phố.

Một sinh viên trẻ trong tổng hội sinh viên vùng New England lên phát biểu, nhìn tấm hình cho Lý trước tòa án CS, bị bịt miệng, cô nghẹn nghào nói không nên lời. Cô sinh viên chỉ nói được mấy câu vì không thể nói thêm được nữa nên phải trả lại Microphone rồi lui xuống. Vì thế tinh thần bà con đứng xung quanh sân vận động là càng tăng lên cao. Tiếng hô "đả đảo Cộng Sản" vang lên liên hồi.

Một giờ chiều, cuộc tuần hành bắt đầu. Đoàn người với rừng cờ Việt và Mỹ rợp trời. Tiếng hô các khẩu hiệu như "Đả đảo cộng sản" "Ủng hộ khối 8406" "Tự do dân chủ cho Việt Nam" vang lên không ngớt. Đoàn người đi một vòng quanh đường phố, nơi có đông đảo dân cư người Việt như Dorchester Ave., Adams St, đường Park St., sau đó vòng lại Townfield. Trên đường đoàn người biểu tình đi và về, có cảnh sát bảo vệ.

Mọi người ra về khi đang gió thổi liên hồi, tay chân lạnh cóng. Mặc dù thời tiết chỉ khoảng 40 độ F nhưng vì gió lớn nên làm tăng sự buốt giá lên gấp hai ba lần. Đa số mặc quần áo rất ấm so với thường lệ nhưng vì gió lớn nên mặt mày vẫn tê buốt. Khi tuyên bố giải tán, cộng đồng người Việt và Ủy Ban Tôn giáo Connecticutt cũng thông báo sẽ tổ chức lễ Cầu Nguyện cho Linh mục Nguyễn văn Lý. Một số chùa và nhà thờ Công Giáo, Tin Lành cũng đang có dự định tổ chức buổi lễ cầu nguyện đặc biệt cho Linh mục Nguyễn văn Lý.

Buổi mít tinh biểu tình kết thúc tốt đẹp do sự phối hợp tổ chức giữa Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts và thành viên Đảng Việt Tân, Tổng Hội Sinh viên Massachusetts và nhiều hội đoàn, cơ sở tôn giáo trong vùng Boston.

CHUYỆN BÊN LỀ CUỘC BIỂU TÌNH BOSTON

Khi đoàn người đang vừa đi hô khẩu hiệu trên đường Adams St.,, góc đường Park St., anh Đoàn Đức Phương (hội Diên Hồng) nói nhỏ cho chúng tôi, có cả ông Chủ tịch Cộng Đồng Mass  biết, có mấy thanh niên Việt Cộng đang ngồi trong xe hô hào khiêu khích chống đoàn biểu tình. Anh Phương cho biết, khi đồng bào hô "đả đảo CS" thì chúng nó hô trong xe "Hồ chủ tịch muôn năm!". Hai thanh niên này tuy hô "...muôn năm" nhưng đã quên mất một điều quan trọng là Hồ chủ... tịt đã ngỏm củ tỏi lâu rồi, còn "muôn năm" gì nữa! Chứng tỏ hai người nay chỉ làm theo mà không có ý thức.

Anh Phương chỉ cho tôi chiếc xe màu vàng, hiệu xT, hình như của hãng Scion, xe mới. Tôi cẩn thận tiếp cận bên cạnh chiếc xe có hai thanh niên ngồi trong xe đang hô "Hồ chủ tịt muôn năm" om xòm trong xe. Tôi lễ phép "chào các anh" rồi nhìn hai người. Người ngồi tay lái là người Bắc và người ngồi bên phải người Nam. Anh thanh niên người Nam la lối lại lớn tiếng hơn khi thấy tôi. Tôi nói với hai thanh niên:

- Hồ Chí Minh thì có liên quan tới cuộc biểu tình này đâu mà anh hô hào lớn tiếng"

Anh thanh niên như một cái máy nói, bắt đầu nói huyên thuyên, đại ý thế này: HCM làm đúng, HCM có công thống nhất đất nước, HCM đưa dân tộc tới hoà bình, .v.v. đại loại là một thứ luận điệu kiểu "biết rồi, khổ lắm, nói mãi..." anh ta nói một thôi không ngưng miệng.

Tôi từ tốn lấy trong túi áo ra một tờ giấy có tấm hình Linh mục Nguyễn văn Lý trước toà đang bị công an bịt miệng, giơ ra trước mặt hai thanh niên rồi hỏi:

- Anh thấy tấm hình CS đang bịt miệng Cha Lý trước toà như thế nào, anh cho biết cảm tưởng đi" Anh có thấy CS tàn ác như thế nào không"

Anh thanh niên ngừng nói, nhìn tấm hình và hình như anh ta chưa bao giờ thấy tấm hình này bao giờ. Anh ta tái mặt nói run run:

- Nhìn tấm hình này thì quả thật CS rất tàn ác dã man. Đúng, CS rất dã man. CSVN ...tàn ác thật...!!!

Anh ta ngưng nói rồi trở lại đề tài HCM: Nhưng HCM vẫn đúng và ... có công!

Nhận thấy anh thanh niên này như một cái máy nói, Tôi nói nhỏ nhẹ:

- Anh có biết rằng nếu anh bước ra khỏi xe hô HCM muôn năm, và nếu cứ tiếp tục khiêu khích, anh sẽ bị đám đông uýnh cho phù mỏ không"

Anh thanh niên ngoan cố:

- Da nếu họ đánh em thì em chịu. Em biết em làm đúng, em không sợ.

- Anh không sợ bị đám đông đánh hội đồng phải không"

Gã thanh niên đáp, nhưng bắt đầu run. Cả hai người bắt đầu hiểu chuyện. Khi nói tới đây, thanh niên cầm tay lái như hiểu chuyện gì bèn đề máy xe, lùi lại đường Adams và chạy mất dạng. Anh thanh niên cầm lái có vẻ hiểu chuyện hơn. Ở đất Mỹ, nếu một cá nhân khiêu khích đám đông, sẽ bị đám đông đánh hội đồng mà không bị bắt tội.

Những ngươi CS ở trong nước, bị bưng bít quá lâu, họ làm theo như một cái máy. Khi thấy sự thật phũ phàng qua vụ tấm hình Cha Lý bèn chao đảo ngay rồi nói năng loạng quạng. Qua những đối thoại ta thấy hai thanh niên này xung đột với chính họ: HCM rất đúng nhưng... CS thì quá tàn ác! Đến như trẻ con ba tuổi nói năng cũng chưa... phạm lỗi trầm trọng như hai anh Việt Cộng này!

Ghi nhanh tại Boston

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.