Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Tra Vụ Tố 3 Luật Sư Bỏ Túi 106 Triệu Đô

01/04/200700:00:00(Xem: 4706)

Mỹ: Điều Tra Vụ Tố 3 Luật Sư Bỏ Túi 106 Triệu Đô Của Khách

(Lexington, Ky).- Bài báo của ký giả Adam Liptak cho biết, chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra vụ gian lận của các luật sư khi tham gia thủ tục tố tụng đòi bồi thường cho các nạn nhân cai nghiện. Bài báo tường thuật câu chuyện của W. L. Carter, một người đã khám phá điều gian dối khi ông ta tới văn phòng luật sư vài năm trước để nhận chi phiếu chi phí chữa trị bệnh tim do sử dụng loại thuốc cai nghiện ma túy kéo dài. Chi phiếu này ít hơn số tiền mà anh ta dự đoán. Ông luật sư này dọa trả đũa nếu ông nói với bất cứ ai về điều đó, kể cả gia đình của ông, việc ông đã được trả bao nhiêu tiền. Luật sư của ông còn dọa ông: 'Ông sẽ bị kiện, bị phạt 100,000 đô và còn bị ở tù nữa.'

Ông Carter đã nghi ngờ đúng. Các luật sư đã lường gạt khách hàng của họ, một chánh án tiểu bang xử một trường hợp dân sự kiện về việc sử dụng thuốc cai nghiện tổng hợp đó của luật sư đại diện cho 440 bệnh nhân đòi bồi thường 200 triệu đô nhưng sau đó lại giữ số tiền đó lại cho chính họ. Các chuyên gia nói rằng sự lừa đảo đó hiện nay là một trong những vụ án vô liêm sĩ lớn nhất lịch sử luật pháp Hoa Kỳ.

Khi khách hàng kiện công ty dược phẩm sản xuất thuốc, họ đồng ý trả cho luật sư từ 30% tới 33% số tiền chi trả, cộng với chi phí. Trong trường hợp này, 440 khách hàng được bồi thường khoản tiền lên tới 135 triệu đô. Nhưng khách hàng chỉ nhận được 74 triệu đô. Khoảng 20 triệu đô được báo là đưa vào 'quỹ từ thiện.' Số còn lại, 106 triệu đô vào túi các luật sư. Mặc dù khoản tiền thanh toán cho cá nhân vẫn còn niêm phong, các hồ sơ tòa án ước tính số tiền đó vào khoảng từ 100,000 đô cho tới 5 triệu đô. Tính ra, phía nguyên đơn đã nhận chưa tới 40% khoản tiền thanh toán, thay vì là 70%. Một nhân viên ngành cho vay địa ốc tên Tracy Curtis đã kiện luật sư cũ của mình tuyên bố rằng các luật sư nhờ gian lận mà trở nên giàu có.

Theo hồ sơ tòa án, ba luật sư đã bác bỏ việc sai trái mà họ đã làm và giải thích rằng họ chỉ nhận chi phí theo hợp đồng cho phép trong các trường hợp có lý do chính đáng và đã chứng minh tại tòa. Trong bản khai báo hồi năm 2002, họ nói rằng chánh án cho phép họ được hưởng tiền bồi thường cao vì sự tận tụy phục vụ của họ và vì nguy hiểm không biết trước được mà họ phải gánh vác, và vì những phiền toái, phức tạp của vụ án làm họ đau đầu…

Vị chánh án đã ra phán quyết chấp thuận khoản thanh toán đó, Joseph F. Bamberger đã nhận khoản tiền của trời cho. Sau ngày nghỉ hưu hồi năm 2004, chánh án Bamberger trở thành chủ tịch của một quỹ từ thiện lên tới 20 triệu đô với khoản chi phí 5,000 đô/tháng. Ông ta đã nhận lại những gì ông ta bỏ ra. Năm ngoái, ông ta đã bị Ủy Ban Quản Trị Pháp Luật (Judicial Conduct Commission) ở Kentucky khiển trách. Chánh án Bamberger biết rằng việc ông ta cho phép mình nhận chi phí và tiêu xài đó chiếm tới 49% nhưng ông ta nói rằng ông ta không biết hợp đồng quy định việc chi trả này chỉ vào khoảng 30 - 33% thôi.

Anglela M. Ford, một luật sư đại diện 413 trong số 440 khách hàng, nói rằng phần việc khó nhất của trường hợp này cho tới nay là làm sao để buộc ba luật sư phải công khai hóa văn bản thanh toán gốc, nêu số tiền bồi thường cho khách hàng của công ty dược thực tế là bao nhiêu. LS Ford cũng đã kiện luật sư thứ tư, Stanley M. Chesley, người đã nhận 20 triệu đồng từ khoản thanh toán. Luật sư riêng của ông luật sư này nói rằng Chesley không phải là mục tiêu của cuộc điều tra này.

Bà Courtney Norris, đại diện Sở Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng bà không thể đưa ra nhận định nào hết về cuộc điều tra. Phát biểu này đã làm một trong số các nguyên đơn, ông Carter nổi giận về những gì mà ông bị đối xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.