Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Sống Dân Việt Trong Cơn Bão Katrina Được Kính Nể

07/09/200500:00:00(Xem: 4791)
HOUSTON (KL)- Theo tin của Michael Graczyk, biên viên của thông tấn AP, hàng ngàn dân Việt định cư tại vùng duyên hải Gulf Coast có khí hậu giống như Việt Nam sau hai cuộc chiến tại Việt Nam. Cơn lốc Katrina đuổi những dân Việt này đi lần nữa, một cuộc đại di tản làm cho họ nhớ lại những gì đã mất.
Lần đầu tiên Huỳnh Hồng Quang nếm kinh nghiệm mất gần hết của cải và tài sản khi anh bị đi học cải tạo năm 1975 tại Việt Nam, sau đó anh trốn thoát sang Hoa kỳ bằng ngả vượt biển sang Mã Lai.
“Chúng tôi đã từng có kinh nghiệm để thào chạy và giữ thân,” theo như anh Quang, 55 tuổi đã cho biết khi đứng ngoài nhà thờ tại Houston, nơi có hang trăm dân Mỹ gốc Việt đang tạm trú. Các căn nhà của những dân Mỹ gốc Việt này đã bị hư hại hay tan hoang.
Lịch sử Việt Nam đã ghi dấu hai lần di tản của hàng triệu người phải rời bỏ quê hương hay xứ sở. lần thứ nhất là cuộc chiến tranh chống Pháp kết thúc năm 1954 và lần thứ là vào thập niên 1970 khi toàn bộ Saigon bị rơi vào bàn tay Cộng sản Việt Nam.
Vì cơn lốc Katrina, khoảng nửa trong số 30 ngàn nguời Việt sống tại Lousiana đã phải chạy về tỵ nạn tại Houston, nơi có nhóm đông nguời truớc đây từ quốc gia Đông Nam Á đến ở đông nhất (Hong Kong 4). Những người Việt ở xa Mississippi và vùng đánh tôm lại tới tỵ nạn tại Texas.
Hấu hết người Việt đầu tạm trú trong các nhà thờ hay các chùa chiền tại Houston, nhà bạn hay nhà người thân, hình như những nguời này đã để ý tới sự cảnh báo là phải rời đi truớc khi cơn lốc Katrina sập tới..
“Chú tôi nghĩ rằng cuộc di tản lần này cũng như truớc đây chỉ trong vài ngày và sau đó lại trở về nhà,” theo lời của anh Lê Liêm, 39 tuổi, quản đốc của nhà máy làm bao nhựa tại Kenner, La..
Liêm cùng với vợ và bốn đưa con rời nhà mang theo vài chiếc quần áo vì cho rằng chỉ đi trong một thời gain ngắn.
“Bây giờ chúng tôi chẳng còn có gì cả ,” theo lời Liêm, nguời đã tới Hoa kỳ vào năm 1980. “Chúng tôi không biết phải làm gì đây.”
Nhìn trên màn hình TV, những người Việt nhìn thấy nước ngập lên tận mái nhà.

Quang là chủ tịch Cộng đồng Nguời Việt tại Louisiana, anh đã gửi vợ và các con tới Houston trước khi cơn lốc di chuyển tới, còn anh ở lại để giúp các đồng hương. Anh đã chạy thoát khi nuớc vừa dâng lên tới nóc nhà của anh.
“Y như là B-52 bỏ bom,” theo như anh mô tả cơn lốc Katrina làm nhà cửa tan hoang lúc anh trông thấy.
Còn anh Peter Hoang, 39 tuổi, kẹt trong nơi tạm trú với vợ và năm đứa con, người làm dân tỵ nạn lần thứ hai cho biết “Tỵ nạn lần đầu là do chiến tranh.”
Anh cũng cho biết: “Tệ hại nhất là chiến tranh. Nhưng lần này chẳng khác gì như chiến tranh. Khi các ngài thấy trên TV những cảnh giết người, hôi của.”
Texas có khoảng 134 ngàn người Việt, nơi đông người Việt đứng hàng thứ hai sau California, theo như con số thống kê của Hoa kỳ, con số dân Mỹ gốc Việt khoảng 1, 2 triệu người.
Một thuơng xá tại Houston chuyên bán thức ăn Việt Nam hiện nay đang phục vụ cho phần đông những người tỵ nạn đến cách đây khoảng một tuần để tránh cái nóng bức ngoài trời. Nơi đây đã làm cho Đài Radio Saigon Houston chú ý và đã bắt đầu cuộc vận động việc cứu trợ đồng hương.
Thúy Vũ , một trong những người sang lập đài phát thanh này cho biết “Đồng bào đang cần sự giúp đỡ.”
Có khoảng 200 người Việt tại tu viện St. Catherine, nơi tu của 50 dì phước của dòng Dominican có sàn cầu nguyện rộng bằng sàn thể thao lần đầu tiên lịch sử 20 năm của tu viện có những tiếng cười vang lên và những tiếng nói chuyện trò của các trẻ em.
“ Thiệt khác thuờng,” theo lời của dì phước Bernadette Nguyễn. “ Dây là cơ hội duy nhất để chúng tôi phục vụ cho đồng bào chúng tôi theo cách thân tình nhất.”
Tại Missisippi, cũng giống như Texas, người Việt hành nghề lưới tôm biển, Nick Lương. 13 tuổi, kể lại chuyện nhà em bị trôi đi tại Biiloxi và còn giữ lại chiếc tầu. Cả gia đình leo lên tầu và neo lại khi cơn lốc Katrina tới, nhờ thế nay cả gia đình có chỗ để nằm ngủ.
Em nói với cha em, ông Non, người tới Mississippi cách đây bẩy năm không biết một tiếng Anh :” Gia đình ta hết tất cả, nhưng gia đình ta sẽ gây dựng lại tất cả.”
Em Nick nói : “Có thể gia đình dọn về Texas hay ở nơi nào đó. Chỉ ở chừng vài tháng có thể dựng vài căn để ở và sau đó cất thêm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.