Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Tâm Thiện Thuyết Giảng Về Ngũ Uẩn

20/03/200700:00:00(Xem: 12038)

Quận Cam: Thầy Tâm Thiện Thuyết Giảng Về Ngũ Uẩn

Hàng trăm Phật tử nghe Thầy Tâm Thiện giảng về ngũ uẩn trong Phật giáo

Westminster (VB). -Mặc dù đang bận coi sóc việc xây dựng tu viện Cát Trắng ở Florida, giảng sư Thích Tâm Thiện đã đáp lời mời của Hội Phật Học Đuốc Tuệ ở Quận Cam, trở lại đây dành 4 buổi giảng về NGŨ UẨN cho đồng bào Phật Tử.

Buổi giảng tổng quát bài học về 5 uẩn, diễn ra hôm Chủ Nhật 18-3 ở hội trường Mc Garvin từ 2 đến 5 giờ rưỡi chiều, có thêm hàng chục Phật Tử đến nghe lần đầu, ngoài hàng trăm người vốn là học viên thường trực trong các buổi giảng từ trước.

Trước khi nghe pháp, toàn thể Phật tử đã đứng dậy chắp tay, lắng đọng tâm tư trong mươi phút, cùng Thầy Tâm Thiện tụng bài tâm kinh nhật tụng với lời kinh trong sáng và  âm điệu nhẹ nhàng theo từng tiếng chuông ngân thanh thoát.

"Giáo lý Ngũ Uẩn là nền tảng cho người tu học thuộc cả nam lẫn bắc tạng, mô tả về sự hành hoạt của con người qua vật chất lẫn tinh thần...", cư sĩ Mật Nghiêm (hội trưởng Đuốc Tuệ) lên tiếng giới thiệu về đề tài, để nhắc người nghe chú tâm học hỏi, như đã từng lắng nghe Thầy Tâm Thiện giảng các bài về Bát Nhã Tâm Kinh, Tứ Thánh Đế, 12 Nhân Duyên trong các năm trước đây.

Ngũ Uẩn gồm Sắc, Thọ, Tưởng, Hành và Thức, là bản chất thật của con người, là 5 món hòa hiệp, tích tụ lại làm thành thân-tâm của con người, Thầy Tâm Thiện thuật lại lời giảng của Đức Phật tại vườn Nai, rồi giảng về nội dung Kinh Khởi Thế Nhân Bổn (Agganna Sutta) để Phật tử có khái niệm về tiến trình hình thành (nguồn gốc) con người, 5 Uẩn, về sự có mặt của các giống hữu tình.

"Năng lượng kết thành dục giới gồm có tham, sân, si, mạn. Nó vừa là sự tựu thành của dục giới, vừa là bản chất của sự phân cấp xã hội. Lời đức Phật dạy, con người do hành động của mình mà trở thành cao quí hay hạ tiện, chớ không phải do hoàn cảnh lúc sinh ra. Không có sự khác biệt trong giọt máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn. Yếu tố bình đẳng trong Phật pháp này đã khiến cho Phật giáo trở thành vĩ đại!" Thầy nói.

Vẫn theo lời giảng, 5 Uẩn, còn gọi là 5 Ấm, 5 Tụ, 5 Chúng, 5 Sinh Y, là những thứ tụ lại làm thành Thân và Tâm của con người. Chúng được gọi là ngũ ấm, bởi có ý nghĩa là màn che khuất chân tánh, chân lý, khiến chúng sanh chịu luân hồi, thọ khổ. Phần đầu, Sắc tức phần thể xác, vật hữu hình. Và 4 phần sau thuộc về tâm thức: Thọ (phản ứng tâm ly, cảm giác khi đối cảnh, buồn vui, sướng khổ), Tưởng (sự nhận ra,sự phân biệt, là những hính ảnh đã thấy trong quá khứ, là đầu mối của mọi sai lầm, chủ quan), Hành (sự chuyển động từ tâm trí phát khởi ra),Thức (sự biết về sự vật, ý thức, phê phán).

Thầy giảng tiếp về thủ uẩn, tức là sự chấp trước cái ta, cùng sự liên hệ giữa 5 uẩn. Con người nhận ngũ uẩn của mình là thực có, là thường, là của ta, nên chấp thủ, gọi là 5 Thủ uẩn. Từ đó phát sinh phiền não khổ đau (Khổ não tụ thị uẩn tướng, trích Kinh Đại Bát Nhã).

Sau khi nói tổng quát về ngũ uẩn, Thầy Tâm Thiện bắt đầu đi vào uẩn thứ nhất: SẮC, là phần vật chất, hình dáng, thể chất. Thầy đề cập đến 5 pháp xứ của Sắc, tính chất của Sắc, và các loại Sắc như tứ đại năng tạo, tứ đại sở tạo, và cho biết trong 3 kỳ giảng tới, sẽ nói chi tiết hơn về 5 uẩn hợp thành thân tâm con người.

Trước khi tạm kết thúc đề tài Ngũ Uẩn, giảng sư Tâm Thiện lập lại lời Kinh Phật: "con người do vì luôn nắm giữ cái ngã, cái thường, nên cảm thọ khổ đau ở đời, giữa sự thực vô ngã, vô thường!"

Một vài thắc mắc của thính chúng được giải đáp, và lần giảng kế tiếp, sẽ diễn ra chiều Chủ Nhật 25-3.

Trong giờ nghỉ và lúc tan buổi nghe pháp, nhiều Phật tử đã tỏ ra quan tâm đến công trình kiến tạo cơ sở hoằng pháp tại tu viện Cát Trắng. Họ xúm quanh những bức ảnh đặt bên ngoài hội trường, xem biet về việc xây cất tu viện Cát Trắng hiện đang được tiến hành. Năm ngoái, các Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thích Tịnh Từ đã lên tiếng mong đồng bào hỗ trợ việc xây cất ngôi chánh điện tu viện Cát Trắng, để Phật tử miền Đông Hoa Kỳ có cơ sở tu học, tập thiền định tại cơ sở rộng lớn nơi miền khoáng dã thành phố Mins tiểu bang Florida. Công trình kiến thiết do Bs Châu Lam Sơn thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.