Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Tâm Thiện Thuyết Giảng Về Ngũ Uẩn

20/03/200700:00:00(Xem: 11606)

Quận Cam: Thầy Tâm Thiện Thuyết Giảng Về Ngũ Uẩn

Hàng trăm Phật tử nghe Thầy Tâm Thiện giảng về ngũ uẩn trong Phật giáo

Westminster (VB). -Mặc dù đang bận coi sóc việc xây dựng tu viện Cát Trắng ở Florida, giảng sư Thích Tâm Thiện đã đáp lời mời của Hội Phật Học Đuốc Tuệ ở Quận Cam, trở lại đây dành 4 buổi giảng về NGŨ UẨN cho đồng bào Phật Tử.

Buổi giảng tổng quát bài học về 5 uẩn, diễn ra hôm Chủ Nhật 18-3 ở hội trường Mc Garvin từ 2 đến 5 giờ rưỡi chiều, có thêm hàng chục Phật Tử đến nghe lần đầu, ngoài hàng trăm người vốn là học viên thường trực trong các buổi giảng từ trước.

Trước khi nghe pháp, toàn thể Phật tử đã đứng dậy chắp tay, lắng đọng tâm tư trong mươi phút, cùng Thầy Tâm Thiện tụng bài tâm kinh nhật tụng với lời kinh trong sáng và  âm điệu nhẹ nhàng theo từng tiếng chuông ngân thanh thoát.

"Giáo lý Ngũ Uẩn là nền tảng cho người tu học thuộc cả nam lẫn bắc tạng, mô tả về sự hành hoạt của con người qua vật chất lẫn tinh thần...", cư sĩ Mật Nghiêm (hội trưởng Đuốc Tuệ) lên tiếng giới thiệu về đề tài, để nhắc người nghe chú tâm học hỏi, như đã từng lắng nghe Thầy Tâm Thiện giảng các bài về Bát Nhã Tâm Kinh, Tứ Thánh Đế, 12 Nhân Duyên trong các năm trước đây.

Ngũ Uẩn gồm Sắc, Thọ, Tưởng, Hành và Thức, là bản chất thật của con người, là 5 món hòa hiệp, tích tụ lại làm thành thân-tâm của con người, Thầy Tâm Thiện thuật lại lời giảng của Đức Phật tại vườn Nai, rồi giảng về nội dung Kinh Khởi Thế Nhân Bổn (Agganna Sutta) để Phật tử có khái niệm về tiến trình hình thành (nguồn gốc) con người, 5 Uẩn, về sự có mặt của các giống hữu tình.

"Năng lượng kết thành dục giới gồm có tham, sân, si, mạn. Nó vừa là sự tựu thành của dục giới, vừa là bản chất của sự phân cấp xã hội. Lời đức Phật dạy, con người do hành động của mình mà trở thành cao quí hay hạ tiện, chớ không phải do hoàn cảnh lúc sinh ra. Không có sự khác biệt trong giọt máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn. Yếu tố bình đẳng trong Phật pháp này đã khiến cho Phật giáo trở thành vĩ đại!" Thầy nói.

Vẫn theo lời giảng, 5 Uẩn, còn gọi là 5 Ấm, 5 Tụ, 5 Chúng, 5 Sinh Y, là những thứ tụ lại làm thành Thân và Tâm của con người. Chúng được gọi là ngũ ấm, bởi có ý nghĩa là màn che khuất chân tánh, chân lý, khiến chúng sanh chịu luân hồi, thọ khổ. Phần đầu, Sắc tức phần thể xác, vật hữu hình. Và 4 phần sau thuộc về tâm thức: Thọ (phản ứng tâm ly, cảm giác khi đối cảnh, buồn vui, sướng khổ), Tưởng (sự nhận ra,sự phân biệt, là những hính ảnh đã thấy trong quá khứ, là đầu mối của mọi sai lầm, chủ quan), Hành (sự chuyển động từ tâm trí phát khởi ra),Thức (sự biết về sự vật, ý thức, phê phán).

Thầy giảng tiếp về thủ uẩn, tức là sự chấp trước cái ta, cùng sự liên hệ giữa 5 uẩn. Con người nhận ngũ uẩn của mình là thực có, là thường, là của ta, nên chấp thủ, gọi là 5 Thủ uẩn. Từ đó phát sinh phiền não khổ đau (Khổ não tụ thị uẩn tướng, trích Kinh Đại Bát Nhã).

Sau khi nói tổng quát về ngũ uẩn, Thầy Tâm Thiện bắt đầu đi vào uẩn thứ nhất: SẮC, là phần vật chất, hình dáng, thể chất. Thầy đề cập đến 5 pháp xứ của Sắc, tính chất của Sắc, và các loại Sắc như tứ đại năng tạo, tứ đại sở tạo, và cho biết trong 3 kỳ giảng tới, sẽ nói chi tiết hơn về 5 uẩn hợp thành thân tâm con người.

Trước khi tạm kết thúc đề tài Ngũ Uẩn, giảng sư Tâm Thiện lập lại lời Kinh Phật: "con người do vì luôn nắm giữ cái ngã, cái thường, nên cảm thọ khổ đau ở đời, giữa sự thực vô ngã, vô thường!"

Một vài thắc mắc của thính chúng được giải đáp, và lần giảng kế tiếp, sẽ diễn ra chiều Chủ Nhật 25-3.

Trong giờ nghỉ và lúc tan buổi nghe pháp, nhiều Phật tử đã tỏ ra quan tâm đến công trình kiến tạo cơ sở hoằng pháp tại tu viện Cát Trắng. Họ xúm quanh những bức ảnh đặt bên ngoài hội trường, xem biet về việc xây cất tu viện Cát Trắng hiện đang được tiến hành. Năm ngoái, các Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thích Tịnh Từ đã lên tiếng mong đồng bào hỗ trợ việc xây cất ngôi chánh điện tu viện Cát Trắng, để Phật tử miền Đông Hoa Kỳ có cơ sở tu học, tập thiền định tại cơ sở rộng lớn nơi miền khoáng dã thành phố Mins tiểu bang Florida. Công trình kiến thiết do Bs Châu Lam Sơn thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.