Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Bộ Lao Động Cắt Trợ Cấp Thợ Mỹ Bị Nhiễm Phóng Xạ

18/03/200700:00:00(Xem: 1953)

Theo một văn bản mới được công bố, các viên chức liên bang đã có kế hoạch bí mật rút bớt tiền trả cho nhân viên vũ khí nguyên tử bị bệnh hoặc chết, lên tới hàng ngàn người đang làm việc tại xưởng Rocky Flats ở bên ngoài Denver. Bộ Lao Động Hoa Kỳ hiện đang theo dõi chương trình bồi thường cho nhân viên đang mắc bệnh vì làm việc gần với phóng xạ và những vật liệu gây lộc khác tại xưởng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Hơn 60,000 người chế tạo bom nguyên tử bị nhiễm bệnh, trong đó có hàng ngàn người làm việc tại Rocky Flats, đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Khoảng 16,000 nhân viên khắp nước Mỹ đã nhận được tổng cộng 2.6 tỉ đô. Ngoài số này, những người khác đã bị từ chối hoặc đang phải chờ đợi để được cứu xét.

Thứ Trưởng Bộ Lao Động Shelby Hallmark và các viên chức khác đã bày tỏ sự lo lắng thực sự về ngân khoản, cấp 150,000 đô cho mỗi nhân viên bị mắc bệnh, sẽ lên tới 7 tỉ đô trong hơn 10 năm. Đồng thời, 7 tỉ đô cũng là khoản tiền mà Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ cần cho 10 năm để khử phóng xạ ở khu vực nhà máy Rocky Flats. Bộ này đã chi 65 tỉ đô cho tới nay để làm sạch môi sinh ở 84 địa điểm có vũ khí nguyên tử, đã bị ô nhiễm từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Hiện nay, Sở Kế toán Chính Phủ, tổ chức điều tra vũ khí của Quốc Hội đang xem xét vì sao Bộ Lao Động đã can thiệp quá phạm vi thẩm quyền một cách phi pháp vào việc chi trả như vậy.

Hallmark đã bác việc Quốc Hội cho rằng Bộ Lao Động đang cố kềm giữ tiến trình cứu xét những trường hợp đặc biệt như thế.

Văn bản của Hallmark viết  ngày 10-3 nói rằng nếu Iowa chấp thuận cho những trường hợp bị nhiễm bệnh, cụ thể là Pantex (Texasm Y-12 (một khu vực lớn của trạm nguyên tử Oak Ridge ở Tennessee), Los Alamos (New Mexico), Hanford (tiểu bang Washington), Piniellas (Florida) và Rocky Flats và có thể vài nơi khác nữa thì có thể sẽ chấp thuận các hồ sơ ngay lập tức dựa theo dữ liệu căn bản được phân loại.

GAO đang điều tra việc điều hành chương trình trợ cấp nói trên của Bộ Lao Động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.