Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Tới Ban Đặc Nhiệm Toàn Cầu Áp Lực Mở Trận Chiến Văn Hoá Phẩm

07/09/200500:00:00(Xem: 4841)
WESTMINSTER, Calif.-- Trong khi nỗ lực vận động chính phủ Úc áp lực nhà nước Hà Nội chấp nhận cho nhập cảng 4 mặt hàng “sách, báo, tạp chí, và nhạc” để làm điều kiện gia nhập WTO, các nhà hoạt động nhân quyền hải ngoại cho biết cũng đang tiến hành thành lập một ban đặc nhiệm toàn cầu để yêu cầu nhiều chính phủ khác đặt điều kiện tương tự với CSVN.
Đó là những tiết lộ mới về một chiến lược nhân quyền toàn cầu nhắm vào Hà Nội, theo lời của Giaó Sư Nguyễn Quốc Khải và ông Đoàn Việt Trung khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, sau khi kết thúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền ở Quận Cam.
Ông Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, nhắc lại rằng tuần trứơc Bộ Ngoại Giao Úc đã xác nhận rằng “trong cuộc thương lượng Úc-Việt về việc Việt Nam xin gia nhập WTO, Hà Nội đã đồng ý cho nhập cảng 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí, và nhạc. Hà Nội đã đệ nạp cho Canberra về mức thuế nhập cảng, nhưng BNG không tiết lộ thuế là bao nhiêu, vì cuộc thương lượng đang tiếp diễn. Không những Úc mà mọi thành viên WTO cũng sẽ được quyền xuất cảng các mặt hàng này vào Việt Nam sau khi VN vào WTO...”
Theo ông Trung, trong thương lượng WTO có điều khoản cho cấm các văn hóa phẩm bị xét là “đồi trụy, an ninh qúôc gia” và Hà Nội trong tương lai sẽ lấy cớ này để ngăn cản hầu hết các văn hóa phẩm đề cao nhân quyền, tự do, dân chủ...

Mặt khác, Hà Nội cũng có thể ngăn chận 4 mặt hàng văn hóa phẩm hải ngoại nhập vào VN bằng hạn ngạch quota, thí dụ, chỉ cho nhập vào VN có 1,000 cuốn sách hay báo Việt ngữ từ hải ngoại thì sẽ y hệt như muối bỏ biển.
Theo lời một nhà báo, thì nếu Úc chỉ cho vào VN có 1,000 ấn bản sách báo Việt ngữ một năm thì Hà Nội sẽ chi tiền ra mua hết rồi đốt sạch...
Ông Trung cho biết, có lẽ trong các năm đầu tiên, chủ yếu các nhà hoạt động nhân quyền sẽ phaỉ dựa vào số lượng sách báo gửi hay cầm vào VN cho người thân.
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, đang ngụ ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhắc rằng khi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sắp tới Hoa Kỳ, cộng đồng dân Việt ở Mỹ đã vận động được 45 vị dân cử Mỹ ký tên trong 1 bản văn để đòi TT Bush áp lực để Hà Nội mở cửa cho văn hóa phẩm từ Mỹ vào VN... vì trứơc giờ Mỹ vẫn dùng bản thương ước Mỹ-Việt, trong đó Phụ Lục C1 cho Hà Nội độc quyền nhập cảng văn hóa phẩm từ Mỹ vào, thế là CSVN tự do lựa lọc.
Giaó sư Khaỉ nói, một Ban Đặc Nhiệm Quốc Tế đang được người Việt hải ngoại hình thành tại Úc, Mỹ, Nhật, Canada và nhiều nứơc khác để buộc CSVN mở cửa cho nhập văn hóa phẩm hải ngoại làm điều kiện gia nhập WTO.
Ông Trung nói, ngoaì ra còn có nghĩ tới việc thành lập các đoàn văn nghệ hải ngoại để dựa theo luật WTO vào trình diễn ở qúôc nội, mà “chúng ta có quyền tự do thuê nơi trình diễn, tự do sắp đặt chương trình, bài hát...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.