Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UBVBQT Bệnh Vực Nhà Văn Bị Cầm Tù

09/03/200700:00:00(Xem: 2569)

Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bệnh Vực Nhà Văn Bị Cầm Tù Kháng Thư

Đòi CSVN Thả Vô Điều Kiện, Tức Khắc Các Nhà Dân Chủ

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết, Văn Bút Quốc Tế đòi chế độ Hà Nội phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả các nhà văn dân chủ đối kháng bị cầm tù ở Việt Nam.

Ngày 7 tháng 3 năm 2007, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên Mạng lưới toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp", Ủy ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù phản đối việc chế độ Hà Nội bắt giữ luật sư biên tập báo Tự Do Dân Chủ Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân, phát ngôn viên đảng Thăng Tiến. Văn Bút Quốc Tế được báo nguy về sự trấn áp qui mô những nhân vật hàng đầu tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam trong những tuần lễ gần đây.

Trước nhứt là Linh mục Nguyễn Văn Lý, chủ biên bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận bị quản thúc từ ngày 19 tháng 2. Kế đến là hai nhà luật học sử dụng Internet Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị câu lưu hôm 6 tháng 3. Cả ba người này bị cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN’, chiếu điều 88 bộ Hình luật cộng sản. Do đó, ba nhân vật này có thể bị giam để điều tra từ bốn tháng đến 16 tháng, bị phạt tù từ 3 đến 12 năm theo điều 88/1 và từ 10 đến 20 năm theo điều 88/2. Văn Bút Quốc Tế bày tỏ sự quan ngại sâu xa vì cả ba nhà trí thức này bị giam nhốt chỉ vì hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu qua những bài viết chỉ trích chế độ độc tài. Và những hoạt động đối kháng dân chủ của họ gắn liền với Khối 8406, tức là Phong trào đòi Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền mà họ đã công khai ký tên trong Bản Tuyên Ngôn. Cho nên cả ba tù nhân ngôn luận kể trên phải được phóng thích tức khắc và vô điều kiện viện dẫn Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Nhà nước Việt Nam cộng sản đã ký kết.

Ông Nguyễn Văn Đài được biết tiếng là một trong những người cầm đầu Khối 8406. Ông phổ biến đều đặn nhiều bài tiểu luận cổ súy dân chủ trên các Trang Thông tin Internet ở hải ngoại.  Tháng 6 năm 2006, sau đại hội đảng cộng sản X, nhà luật học đã viết một bài nhận định ‘Quyền Thành Lập Đảng ở Việt Nam’ phổ biến trên Trang Thông tin Việt ngữ của đài BBC. Ông còn viết trên Trang Thông tin của Phóng Viên Không Biên Giới, không bao lâu trước khi bị bắt. Ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân đều bị công an mật vụ canh chừng nghiêm ngặt.

Sáng ngày 3 tháng 2 năm 2007, cả hai nhà dân chủ đối kháng bị bắt tại văn phòng làm việc trong lúc sắp trình bày về Nhân Quyền cho một số sinh viên, có sự hiện diện của ông Bạch Ngọc Dương, thành viên của Ủy ban Nhân Quyền Việt Nam và đặc trách trình bày tờ báo Tự Do Dân Chủ. Tất cả những nhà dân chủ đối kháng đều bị câu lưu để thẩm vấn đầu tiên tại đồn công an phường Bùi Thị Xuân rồi đưa về công an Hà nội ở số 87 Trần Hưng Đạo. Mãi đến tối ngày 4 tháng 2 họ mới được thả về.

Riêng bà Lê Thi Công Nhân chỉ được công an chở tới nhà lúc 12 giờ khuya. Bà Lê Thị Công Nhân cho biết khoảng 10 giờ đêm ngày 3 tháng 2, ông Bạch Ngọc Dương đã bị hàng chục tên công an đánh, đá, bị túm đầu cổ, trầy sướt hết cả cổ với nhiều vết thâm tím. Ngày 8 tháng 2, ông Nguyễn Văn Đài còn bị đưa ra đấu tố tại một phiên ‘tòa án nhân dân’ ngoài trời. Một đám đông 200 người đã sỉ nhục và buộc tội ông là kẻ ‘phản bội’.

Văn Bút Quốc Tế nhắc rằng ngày 19 tháng 2 năm 2007, linh mục Nguyễn Văn Lý, đồng chủ biên bán nguyệt san điện tử Tự Do Ngôn Luận (bất hợp pháp đối với nhà nước cộng sản), bị bắt lúc công an đột khám Nhà Chung thuộc Tổng Giám mục Huế. Sau đó, vào ngày 24 tháng 2, linh mục bị áp tải về quản thúc tại giáo họ Bến Củi, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền cách Huế khoảng 20 cây số. Mặt khác, hai nhà đồng chủ biên tạp chí Tự Do Ngôn Luận, linh mục Chân Tín và linh mục Phan Văn Lợi, theo tin báo thì cũng bị áp đặt quản thúc tại gia.

Văn Bút Quốc Tế cũng bày tỏ sự quan ngại sâu xa đối với những điều kiện cầm giữ luật sư Bùi Kim Thành, tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa từ ngày 3 tháng 11 năm 2006 (tiếp theo Kháng Nghị Thư ngày 22 tháng 11 năm 2006 RAN44/06). 

 Kháng Nghị Thư của Văn Bút Quốc tế sẽ được gởi đến nhà cầm quyền CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội để:

• Phản đối sự giam nhốt ba nhà cầm bút tranh đấu cho Dân Chủ gồm có linh mục Nguyễn Văn Lý, hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân;

• Bày tỏ sự quan ngại đối với cuộc trấn áp qui mô những nhân vật hàng đầu tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam chỉ vì những hoạt động đối kháng ôn hòa của họ;

• Đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những nhà văn dân chủ đối kháng bị cầm tù ở Việt Nam, vì những vụ trấn áp của Nhà nước Việt Nam cộng sản vi phạm Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà  Hà nội đã ký kết.

Ghi thêm, trong một Bản Tin bằng Pháp ngữ nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, LHNQVN ở Thụy Sĩ đã đặc biệt tố cáo chế độ Việt cộng đàn áp tàn bạo bà Bùi Kim Thạnh, bà Lê Thị Công Nhân, bà Trần Khải Thanh Thủy và bà Dương Thị Xuân. Bản Tin đã được đăng toàn văn trên hai Diễn Đàn điện tử Nhân Quyền quốc tế Tribune des Droits Humains. Genève Thụy Sĩ và ProtectiOneline thuộc Bureau Européen de Peace Brigades International Bruxelles Bỉ. Các hãng thông tấn, báo chí và Chính phủ Thụy Sĩ cũng nhận được Bản Tin, trong đó có tố cáo công an mới bắt giam hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài ngày 6 tháng 3. Ngay từ số phát hành ngày hôm nay 8 tháng 3, tờ báo lớn Tribune de Genève đã cho đăng tin này. Chi tiết sẽ được phổ biến trong một  Bản Tin riêng.

Genève 8 tháng 3 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.