Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Có Một Nửa Số Dân TQ Nói Được Tiếng Phổ Thông

08/03/200700:00:00(Xem: 1735)

Chỉ Có Một Nửa Số Dân TQ Nói Được Tiếng Phổ Thông

OTTAWA – Theo tin của Reuters, có chừng một nửa trong 1,3 tỷ dân tại Hoa lục có thể biết tiếng Trung quốc phổ thông.

Tiếng Trung quốc phổ thông là tiếng Quan thoại ngày xưa, một tiếng được dùng để giao dịch với các bản nha thời phong kiến. Còn người nước ngoài cho tiếng Trung quốc phổ thông là tiếng Bắc Kinh, thứ tiếng Trung Công dùng để tuyên truyền, cũng như dùng để giao tiếp trong các cuộc họp của đảng Cộng sản Trung quốc.

 Theo Tân Hoa Xã công bố ngày thứ tư, mặc dầu chỉ có nửa dân số Trung quốc nói được tiếng phổ thông, nhưng tiếng phổ thông theo giọng Bắc Kinh được dùng làm phương tiện để giáo dục dân Trung quốc.

Tân Hoa Xã cho biết, theo Bộ Giáo Dục của đại Trung quốc, số người nói được tiếng Trung quốc, phần lớn là nam giới; còn dân quê chỉ có khoảng chứng 45 phần trăm là có thể nói được tiếng Trung quốc.

Hai phần ba dân thị thành trong lớp tuổi từ 15 đen 29 nói thông thạo tiếng Trung quốc phổ thông, sau cuộc bỏ phiếu thăm dò theo mẫu của 500 ngàn dân khắp Hoa lục.

Chỉ có 30 phần trăm các cụ già trong lứa tuổi từ 60 tới 69 có khả năng nói bập bẹ tiếng Trung quốc phổ thông, theo như cuộc thăm dò này.

Một giới chức cao cấp của bộ giáo dục Trung quốc đã cho Reuters biết hồi năm ngoái, Hoa lục quá rộng, nguồn tài trợ quá ít, nên không thể làm cho toàn thể nhân dân Trung quốc có thể nói tiếng Trung quốc phổ thông được. Các chỉ thị hay các văn bản từ Bắc Kinh đưa ra, nhân dân không nắm vững, đã bị các quan cán giỏi chữ nghĩa vặn vẹo hay hoạnh họe để hành hạ cũng như làm tiến người dân. Chính vì thế Bắc Kinh không có tài nào có thể dẹp được tham nhũng.

Trung quốc gọi tiếng Quan thoại là “Phổ thông Hoa ngữ”, trong khi đó Đài Loan lại gọi là “Guoyu” hay “Quốc ngữ”

Tân Hoa Xã cho biết, Thứ trưởng  Zhao Qinping của Bộ Giáo Dục của đại Trung quốc đã nói ngoài lế trong cuộc họp Quốc hội là nhà nước sẽ tập trung vào việc bắt toàn dân quê tại Hoa lục phải học tiếng Trung quốc Phổ thông từ năm nay.

“Các bài học bằng tiếng Phổ thông Hoa ngữ sẽ nẳm trong các lớp đào tạo nghề để cho các nông dân nhập vào thành phố hay dô thị để lao động kiếm sống.” theo như kế hoạch hay sách lược của Bộ Giáo Dục của đại Trung quốc.

Kể từ ngày cách mạng của đảng Cộng sản Trung quốc thành công cho tới nay, tiếng Quan thoại được dùng làm cầu để giao tiếp với nhân dân trong cái nước có cả hàng trăm thổ ngữ, cò thể là cà hơn ngàn thổ ngữ.

Nhưng có một số thổ ngữ như tiếng Quảng Đông và tiếng Phúc Kiến lại được nhân dân biết nói nhiều hơn, mặc dầu không được coi như ngôn ngữ công nhận chính thức như Canada công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada.

Thiếu tài chánh có nghĩa là một số trường nghèo tại vùng xa phải mướn các giáo viên biết tiếng Quan thoại không được hoàn chỉnh lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.