Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Tuyên Dương Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

03/03/200700:00:00(Xem: 2492)

Văn Bút Quốc Tế Tuyên Dương Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

Theo Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được Văn Bút Quốc Tế tuyên dương nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3 năm 2007. Bản tin viết sau.

Một tuần nữa, ngày 8 tháng 3 năm 2007, thế giới sẽ cử hành Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Giống như nam giới, đứng ở tuyến đầu cuộc chiến đấu cho Nhân Quyền và quyền Tự do phát biểu, người phụ nữ thường bị quá nhiều đau khổ thiệt thòi vì những sự trả thù của những kẻ không ưa thích những điều mà người phụ nữ muốn nói muốn viết ra. Tù ngục, hăm dọa và cả đến giết hại là những khí cụ dùng để hủy diệt những tiếng nói chỉ trích bạo quyền và bạo lực.

Trong một Thông cáo phổ biến ngày 1 tháng 3 năm 2007, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù cho biết hơn 60 nữ văn sĩ và nữ ký giả là nạn nhân của những vụ hành hung, sách nhiễu vì họ hành sử quyền Tự do phát biểu trong 12 tháng qua. Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới đưa ra làm thí dụ điển hình bốn trường hợp sau:

* Nhà văn và nhà báo Nga Politkosvkayav bị bắn chết tại nhà riêng ở Mạc Tư Khoa ngày 7 tháng 10 năm 2006;

* Nhà báo và nhà tranh đấu cho Nhân Quyền Umida Niyazo, nước Ouzbékistan, bị bắt ngày 22 tháng giêng năm 2007 và hiện còn bị giam chờ truy tố ra tòa;

* Nhà báo Serkalem Fasil, nước Éthiopie, bị nhốt tù từ tháng 11 năm 2005 và đã sinh ra một bé trai tháng 6 năm 2005 tại bệnh viện cảnh sát.

* Nhà  văn và nhà báo Việt Nam Trần Khải Thanh Thủy thường xuyên bị sách nhiễu và hăm dọa vì những bài viết của bà.

Văn Bút Quốc Tế kêu gọi hội viên ở khắp thế giới đồng tuyên dương những nữ đồng nghiệp viết văn và làm báo dũng cảm hiện đang bị giam cầm và hành hung vì sử dụng quyền tự do phát biểu. Các nhà văn trên toàn cầu sẽ gởi kháng nghị thư đến các nhà cầm quyền Ouzbékistan, Éthiopie và Việt Nam cộng sản. Văn Bút Quốc Tế đòi chế độ Tachkent phóng thích bà Umida Niyazo, chế độ Addis-Abeba trả tự do cho bà Serkalem Fasil và chế độ Hà Nội chấm dứt những sự sách nhiễu và biện pháp quản chế đối với bà Trần Khải Thanh Thủy. Nhân dịp này Văn Bút Quốc Tế cũng tố cáo một số Nhà nước đàn áp các nữ văn sĩ và nữ ký giả viện dẫn và áp dụng những luật hình độc đoán về tội phạm phỉ báng, như Mễ Tây Cơ, Algérie, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Phi Luật Tân, Serbie, Colombie, Pérou, Ba Tư và Ba Tây.

Khi viết về bà Trần Khải Thanh Thủy, Thông cáo nhắc rằng những sự sách nhiễu và hăm he dọa dẫm các nhà văn ở Việt Nam từng là mối ưu tư quan ngại nhiều năm nay cho Văn Bút Quốc Tế. Trong số những nhà văn bị đàn áp đó có bà Trần Khải Thanh Thủy. Nhà văn viết tiểu luận này đã bị công an bắt giữ ngày 2 tháng 9 năm 2006 vì những bài viết của bà phổ biến trên Internet.  Gia đình bà không được thông báo chi hết. Được thả ra sáng hôm sau, bà liền bị thẩm vấn kéo dài trong suốt ba tuần lễ. Công an hạch hỏi bà vì bà đã viết về những nạn nhân của bất công xã hội. Đặc biệt là về rất nhiều trường hợp cán bộ viên chức tham nhũng và lạm quyền, cướp đất chiếm nhà của hàng ngàn nữ nông dân không có khả năng tự vệ và đối kháng. Bà lại bị tạm giữ mấy tuần lễ sau vì những bài tiểu luận mới nữa.

Tháng 10 năm 2006, công an thiết lập một thứ ‘tòa án nhân dân’ tại một sân vận động ở Hà Nội. Bà Trần Khải Thanh Thủy bị áp tải ra giữa nơi đó và bị một đám đông 300 người do công an điều động đến đấu tố và sỉ nhục. Chưa hết, một đám đông khác đã bao vây nhà bà. Bọn người hiềm thù đó còn buộc tội bà là ‘kẻ phản bội và bán rẻ danh dự’. Rồi tới chiều ngày 27 tháng 10, trước sự hiện diện của công an, một đám đông khác tràn vào nhà bà. Hai vợ chồng bà bị hành hung đánh đập tàn bạo. Công an và cảnh sát từ khuớc bảo vệ bà.

Hiện nay bà coi như bị quản thúc tại gia. Bà Trần Khải Thanh Thủy là biên tập viên bán nguyệt san thông tin & nghị luận Tổ Quốc (www.to-quoc.net). Đài Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) vừa trao tặng bà Giải Tự do Phát biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammet 2007.

Giải thưởng năm nay dành cho 45 nhà cầm bút bị đàn áp, ngược đãi trên khắp thế giới. Trong số tân khôi nguyên có 8 nhà văn và nhà báo dân chủ đối kháng Việt Nam. Bên cạnh bà Trần Khải Thanh Thủy có nhà báo Nguyễn Vũ Bình* đang bị cầm tù và đau nặng, nhà viết tiểu luận Đỗ Nam Hải, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà bình luận Nguyễn Chính Kết, nhà báo cựu tù nhân Nguyễn Khắc Toàn, nhà viết quân sử CS cựu tù nhân Phạm Quế Dương và nhà luật học cựu tù nhân Lê Chí Quang. Theo tin giờ chót*, hưởng ứng cuộc vận động của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, Trung tâm Văn Bút Hoa Kỳ/American PEN Centre) cho biết sẽ nhận nhà báo Nguyễn Vũ Bình làm hội viên danh dự, sau Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại. (Thông cáo VBQT bổ túc với tài liệu của LHNQVN-TS và Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong)

Genève ngày 2 tháng 3 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.