Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Chưa Được Tuyên Thệ; 1 Cử Tri Kiện, Đòi Xét Lại Phiếu

28/02/200700:00:00(Xem: 5847)

Giám đốc Diệp Miên Trường  thuộc Đặc khu Midway City, vị dân cử trẻ nhất California đang yêu cầu Hội đồng Giám Sát Quận Cam tạm hoãn việc tuyên thệ tân Giám Sát Viên.

(LTS: Một đơn kiện ký tên Can Nguyen, một cử tri Mỹ gốc Việt, đã trình lên tòa Cao Tiểu Bang California chiều Thứ Ba, yêu cầu xét lại hàng chục lá phiếu bị gạt bỏ trong khi Ban Tuyển Cử Quận Cam đếm phiếu theo yêu cầu của nghị viên Janet Nguyễn. Sau đây là chi tiết về tình hình Hội Đồng Giám Sát Quận Cam không để cô Janet Nguyễn tuyên thệ nhậm chức Giám Sát hôm Thứ Ba, do ký giả Lê Phương ghi nhận.)

 Báo chí địa phương Việt, Mỹ đồng loạt loan tin  Nghị viên Janet Nguyễn thắng cử và hy vọng sẽ được tuyên thệ chính thức là Giam Sát Viên, Điạ hạt 1  trong buổi họp hàng tuần vào sáng thứ Ba. Nguồn hy vọng của Janet Nguyễn được tuyên thệ để trở thành người phụ nữ trẻ nhất, dân cử gốc Việt đầu tiên trở thành Giám sát Viên đã bị hoãn lại.

Tại phòng hội của  Hội đồng Giám Sát Quận Cam (HĐGSQC)  đông nghẹt với nhiều hệ thống truyền thông, các ủng hộ viên và luật sư của hai ỨCV Janet Nguyễn và  ƯCV Luật sư Nguyễn Quang Trung chờ đợi quyết định của  HĐGSQC.

Mở đầu cho buổi họp lúc 9 giờ sáng, Chủ tịch  Chris Norby yêu cầu Giám đốc Neil Kelley tường trình kết quả việc kiểm lại phiếu do lời yêu cầu của ỨCV Janet Nguyễn và cư dân Gerald Feather. Ông Kellley đưa ra kết quả Janet thắng hơn 7 phiếu và đã xác nhận kết quả này vào 8 giờ tối ngày thứ Hai. Tuy nhiên kết quả này mới chính thức thay đổi trên mạng  lưới của Cơ Quan Tổ chức Bầu Cử Quận Cam (ROV) vào  trưa ngày thứ Ba.  Hiện nay Janet Nguyễn được 10,919 phiếu và Luật sư Trung được 10,912. 

Vào ngày 6  tháng 2, cuộc kiểm phiếu bằng máy, Luật sư  Trung được 10,920 phiếu và Nghị viên Janet Nguyễn được 10,913. Sự việc cùng bằng đó lá phiếu, với hai phương pháp đếm phiếu khác nhau có kết quả khác nhau, sẽ đưa đến việc tranh cãi ngoài toà án trong tương lai gần.

Trong 5 ngày đếm phiếu, luật sư của Janet Nguyễn dùng phương cách đếm phiếu bằng tay để loại bỏ nhiều phiếu bầu khiếm diện của cử tri Việt dành cho Luật sư Trung. Tuy nhiên, khi đếm những lá phiếu bầu trực tiếp  tại phòng phiếu, Luật sư Phil Greer  đã  yêu cầu Cơ Quan ROV đếm số phiếu bầu bằng máy điện tử.  Phương cách đếm phiếu không đồng nhất đã được Luật sư Mike Schroeder, đại diện cho Luật sư Trung đem ra trình bầy trước HĐGSVQC.

Luật sư Schroerder cũng nhắc lại lập luận việc đếm phiếu không hoàn tất  toàn phần như luật định vì hai luật sư Phil Greer (đại diện cho Janet Nguyễn) và Fred Woocher (đại diện cho  ông Gerald Feather – on behalf of Janet Nguyễn) mỗi bên chỉ kiểm phiếu  có một nửa và  mỗi bên chỉ trả tiền chi phí  đếm phiếu có 50%, và  như vậy  việc kiểm phiếu chưa hoàn tất, và sự xác nhận kết quả việc kiểm phiếu  không hợp lệ và yêu cầu hủy bỏ.

Luật sư Schroerder nhắc lại ngày 7 tháng Hai vừa qua, khi Luật sư Trung  được thông báo thắng cử  với 7 phiếu, khách hàng của ông đã không được tuyên thệ, và phải chờ đợi  hơn 1 tuần để Janet có cơ hội yêu cầu đếm  lại phiếu (recount). Nay ông cũng yêu  cầu HĐGSVQC để cho Luật sư Trung có cơ hội đồng đều, đủ thì giờ để   sửa soạn việc pháp lý chưa được giải quyết của  Cơ quan ROV không được giải quyết hợp lý.

Ông Schroeder còn đưa ra một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của hai ỨCV.  Cả hai ƯCV Janet Nguyễn và Trung Nguyễn đều là dân cử. Bất cứ ỨCV nào được tuyên thệ, người đó phải từ bỏ chức vụ dân cử đang nắm giữ ngay lập tức. Trường hợp 10-20 ngày sau, nếu toà án có phán quyết lật ngược quyết định của Cơ quan ROV, lúc đó người được tuyên thệ sẽ mất  chức Giám Sát Viên, và người này  không thể trở về chức  vụ dân cử cũ của mình nữa. Trường hợp này xẩy ra sẽ là một vấn nạn pháp lý trầm trọng cho mọi phía đã làm cho toàn thể Hội đồng quan tâm. Luật sư của HĐGSVQC đã xác nhận vấn đề nan giải này.

Sau lời yêu cầu để cho Janet Nguyễn được tuyên thệ của Luật sư Phil Greer,  nhiều ủng hộ viên của đôi bên được quyền phát biểu trong vòng 3 phút để nói lên quan điểm chống hay ủng hộ  việc để Janet  Nguyễn được tuyên thệ.

Bà July Trần, một ủng hộ viên của Luật sư Trung đã nhắc lại nguyên tắc căn bản là mỗi phiếu đều được đếm (every vote counts) và ý định của cử tri (voter’s intent), bà yêu cầu xin xét lại những lá phiếu bị hủy bỏ vì nhiều cử tri mới đi bầu lần đầu tiên hoặc nhiều vị cao niên Việt không thông hiểu luật lệ bầu cử nên đã viết lên lá phiếu.

Nên biết, sau 5 ngày kiểm lại phiếu bầu khiếm diện vừa, những quan sát viên của đôi bên đều nhìn nhận những lá phiếu  bầu khiếm diện của cử tri Việt nam có vấn đề nhiều nhất so với các dân khác. Hàng trăm lá phiếu bầu khiếm diện đã đưa đến việc tranh cãi.

Có lá phiếu bầu cho Luật sư Trung,  cử tri còn viết thêm "đừng nói xấu người  khác",  bên cạnh tên Janet Nguyễn.

Có phiếu lúc đầu cử tri chọn Janet Nguyễn. Sau khi đổi ý, cử tri  xóa ô đen  và viết bên cạnh Janet  Nguyễn,  viết chữ "bỏ" (void) và tô đen khung vuông có tên Trung Nguyễn. 

Có phiếu, cử tri viết tên Trung Nguyễn hàng cuối cùng, sau đó gạch đi, và  tô đen vào khung có tên Trung Nguyễn. Đồng thời cử tri này khẳng định thêm một lần nữa bằng các viết "I certified that vote for Trung Nguyễn” (Tạm dịch: Tôi bầu cho Trung Nguyễn) và ký tên phía dưới.

Có  nhiều lá phiếu nhầm lẫn, thay vì tô đen  vào khung  vuông  của Luật sư Trung có tên ở vị trí cuối cùng trong  số 10 ỨCV, cử tri Việt lại tô đen lên  ô trống cuối cùng.

Có trường hợp lá phiếu, sau khi tô đen vào khung vuông của Luật sư Trung,  cử  tri viết thêm chữ "Good Luck” (Chúc may mắn) và vẽ  cánh hoa bên cạnh.

Hàng trăm lá phiếu loại này của Luật sư Trung đã bị loại, Giám sát viên Bill Campbell đã hỏi lại Cơ quan ROV đã có viết lưu ý luật lệ này trong các tài liệu bầu cử  gửi đến mỗi cử tri. Ông Kelley xác nhận là không.

Bốn Giám sát viên Jonh Morlach, Chris Norby, Bill Campbell và Pat Bates đều có quan tâm  hàng đầu đến quyền bỏ phiếu, nhất là “ý định của cử tri” cần được đưa lên hàng đầu, nên các chữ viết trên lá phiếu để bầy tỏ   “quyền tự do ngôn luận”cần được cân nhắc lại.

Ông Campbell cho rằng  Cơ quan ROV đã theo tiêu chỉ của luật bầu cử,  không có vi phạm luật lệ  khi loại bỏ những lá phiếu đó. Tuy nhiên, luật lệ này  quá cứng rắn làm  mất đi “quyền tự do ngôn luận”  của cử tri. Bốn vị Giám Sát Viên muốn vấn đề được giải quyết để tôn trọng “ý định của cử tri” lên hàng đầu.

Sau cùng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam  đã đồng quyết định 4/4  hoãn lại để cứu xét   việc cho Janet Nguyễn  được tuyên thệ đến  thứ Ba Tuần tới.

Nguồn tin đáng tin cậy cho biết Luật sư Mike Schroeder, đại diện Luật sư Trung để   nộp đơn tranh chấp bầu cử (election contest) ngoài toà án vào buổi  chiều cùng ngày. Kết quả bầu Giám Sát Viên sẽ được quyết định tại tòa án trong tương lai gần.

Tin giờ chót. Vụ án đã được nộp tại Toà án Tối cao Califorinia. Bạn đọc có thể bấm vào hàng phiá dưới để có thêm chi tiết: http://www.ocblog.net/1st_SD_Election_Contest_Suit.pdf

Kết  quả cuộc đếm lại phiếu  của Cơ Quan ROV tính đến ngày 27 tháng 2, năm 2007

Janet Nguyễn: 10,919

Trung Nguyễn: 10,912

Tom Umberg:  9,725

Carlos Bustamante: 7,460

Mark Rosen: 2,181

Brett Franklin: 1,739

Kirmit Marsh:  1,335

Larry Phan:   417

Lupe Moreno: 383

Benny Diaz:  273

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc