Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Chưa Được Tuyên Thệ; 1 Cử Tri Kiện, Đòi Xét Lại Phiếu

28/02/200700:00:00(Xem: 5622)

Giám đốc Diệp Miên Trường  thuộc Đặc khu Midway City, vị dân cử trẻ nhất California đang yêu cầu Hội đồng Giám Sát Quận Cam tạm hoãn việc tuyên thệ tân Giám Sát Viên.

(LTS: Một đơn kiện ký tên Can Nguyen, một cử tri Mỹ gốc Việt, đã trình lên tòa Cao Tiểu Bang California chiều Thứ Ba, yêu cầu xét lại hàng chục lá phiếu bị gạt bỏ trong khi Ban Tuyển Cử Quận Cam đếm phiếu theo yêu cầu của nghị viên Janet Nguyễn. Sau đây là chi tiết về tình hình Hội Đồng Giám Sát Quận Cam không để cô Janet Nguyễn tuyên thệ nhậm chức Giám Sát hôm Thứ Ba, do ký giả Lê Phương ghi nhận.)

 Báo chí địa phương Việt, Mỹ đồng loạt loan tin  Nghị viên Janet Nguyễn thắng cử và hy vọng sẽ được tuyên thệ chính thức là Giam Sát Viên, Điạ hạt 1  trong buổi họp hàng tuần vào sáng thứ Ba. Nguồn hy vọng của Janet Nguyễn được tuyên thệ để trở thành người phụ nữ trẻ nhất, dân cử gốc Việt đầu tiên trở thành Giám sát Viên đã bị hoãn lại.

Tại phòng hội của  Hội đồng Giám Sát Quận Cam (HĐGSQC)  đông nghẹt với nhiều hệ thống truyền thông, các ủng hộ viên và luật sư của hai ỨCV Janet Nguyễn và  ƯCV Luật sư Nguyễn Quang Trung chờ đợi quyết định của  HĐGSQC.

Mở đầu cho buổi họp lúc 9 giờ sáng, Chủ tịch  Chris Norby yêu cầu Giám đốc Neil Kelley tường trình kết quả việc kiểm lại phiếu do lời yêu cầu của ỨCV Janet Nguyễn và cư dân Gerald Feather. Ông Kellley đưa ra kết quả Janet thắng hơn 7 phiếu và đã xác nhận kết quả này vào 8 giờ tối ngày thứ Hai. Tuy nhiên kết quả này mới chính thức thay đổi trên mạng  lưới của Cơ Quan Tổ chức Bầu Cử Quận Cam (ROV) vào  trưa ngày thứ Ba.  Hiện nay Janet Nguyễn được 10,919 phiếu và Luật sư Trung được 10,912. 

Vào ngày 6  tháng 2, cuộc kiểm phiếu bằng máy, Luật sư  Trung được 10,920 phiếu và Nghị viên Janet Nguyễn được 10,913. Sự việc cùng bằng đó lá phiếu, với hai phương pháp đếm phiếu khác nhau có kết quả khác nhau, sẽ đưa đến việc tranh cãi ngoài toà án trong tương lai gần.

Trong 5 ngày đếm phiếu, luật sư của Janet Nguyễn dùng phương cách đếm phiếu bằng tay để loại bỏ nhiều phiếu bầu khiếm diện của cử tri Việt dành cho Luật sư Trung. Tuy nhiên, khi đếm những lá phiếu bầu trực tiếp  tại phòng phiếu, Luật sư Phil Greer  đã  yêu cầu Cơ Quan ROV đếm số phiếu bầu bằng máy điện tử.  Phương cách đếm phiếu không đồng nhất đã được Luật sư Mike Schroeder, đại diện cho Luật sư Trung đem ra trình bầy trước HĐGSVQC.

Luật sư Schroerder cũng nhắc lại lập luận việc đếm phiếu không hoàn tất  toàn phần như luật định vì hai luật sư Phil Greer (đại diện cho Janet Nguyễn) và Fred Woocher (đại diện cho  ông Gerald Feather – on behalf of Janet Nguyễn) mỗi bên chỉ kiểm phiếu  có một nửa và  mỗi bên chỉ trả tiền chi phí  đếm phiếu có 50%, và  như vậy  việc kiểm phiếu chưa hoàn tất, và sự xác nhận kết quả việc kiểm phiếu  không hợp lệ và yêu cầu hủy bỏ.

Luật sư Schroerder nhắc lại ngày 7 tháng Hai vừa qua, khi Luật sư Trung  được thông báo thắng cử  với 7 phiếu, khách hàng của ông đã không được tuyên thệ, và phải chờ đợi  hơn 1 tuần để Janet có cơ hội yêu cầu đếm  lại phiếu (recount). Nay ông cũng yêu  cầu HĐGSVQC để cho Luật sư Trung có cơ hội đồng đều, đủ thì giờ để   sửa soạn việc pháp lý chưa được giải quyết của  Cơ quan ROV không được giải quyết hợp lý.

Ông Schroeder còn đưa ra một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của hai ỨCV.  Cả hai ƯCV Janet Nguyễn và Trung Nguyễn đều là dân cử. Bất cứ ỨCV nào được tuyên thệ, người đó phải từ bỏ chức vụ dân cử đang nắm giữ ngay lập tức. Trường hợp 10-20 ngày sau, nếu toà án có phán quyết lật ngược quyết định của Cơ quan ROV, lúc đó người được tuyên thệ sẽ mất  chức Giám Sát Viên, và người này  không thể trở về chức  vụ dân cử cũ của mình nữa. Trường hợp này xẩy ra sẽ là một vấn nạn pháp lý trầm trọng cho mọi phía đã làm cho toàn thể Hội đồng quan tâm. Luật sư của HĐGSVQC đã xác nhận vấn đề nan giải này.

Sau lời yêu cầu để cho Janet Nguyễn được tuyên thệ của Luật sư Phil Greer,  nhiều ủng hộ viên của đôi bên được quyền phát biểu trong vòng 3 phút để nói lên quan điểm chống hay ủng hộ  việc để Janet  Nguyễn được tuyên thệ.

Bà July Trần, một ủng hộ viên của Luật sư Trung đã nhắc lại nguyên tắc căn bản là mỗi phiếu đều được đếm (every vote counts) và ý định của cử tri (voter’s intent), bà yêu cầu xin xét lại những lá phiếu bị hủy bỏ vì nhiều cử tri mới đi bầu lần đầu tiên hoặc nhiều vị cao niên Việt không thông hiểu luật lệ bầu cử nên đã viết lên lá phiếu.

Nên biết, sau 5 ngày kiểm lại phiếu bầu khiếm diện vừa, những quan sát viên của đôi bên đều nhìn nhận những lá phiếu  bầu khiếm diện của cử tri Việt nam có vấn đề nhiều nhất so với các dân khác. Hàng trăm lá phiếu bầu khiếm diện đã đưa đến việc tranh cãi.

Có lá phiếu bầu cho Luật sư Trung,  cử tri còn viết thêm "đừng nói xấu người  khác",  bên cạnh tên Janet Nguyễn.

Có phiếu lúc đầu cử tri chọn Janet Nguyễn. Sau khi đổi ý, cử tri  xóa ô đen  và viết bên cạnh Janet  Nguyễn,  viết chữ "bỏ" (void) và tô đen khung vuông có tên Trung Nguyễn. 

Có phiếu, cử tri viết tên Trung Nguyễn hàng cuối cùng, sau đó gạch đi, và  tô đen vào khung có tên Trung Nguyễn. Đồng thời cử tri này khẳng định thêm một lần nữa bằng các viết "I certified that vote for Trung Nguyễn” (Tạm dịch: Tôi bầu cho Trung Nguyễn) và ký tên phía dưới.

Có  nhiều lá phiếu nhầm lẫn, thay vì tô đen  vào khung  vuông  của Luật sư Trung có tên ở vị trí cuối cùng trong  số 10 ỨCV, cử tri Việt lại tô đen lên  ô trống cuối cùng.

Có trường hợp lá phiếu, sau khi tô đen vào khung vuông của Luật sư Trung,  cử  tri viết thêm chữ "Good Luck” (Chúc may mắn) và vẽ  cánh hoa bên cạnh.

Hàng trăm lá phiếu loại này của Luật sư Trung đã bị loại, Giám sát viên Bill Campbell đã hỏi lại Cơ quan ROV đã có viết lưu ý luật lệ này trong các tài liệu bầu cử  gửi đến mỗi cử tri. Ông Kelley xác nhận là không.

Bốn Giám sát viên Jonh Morlach, Chris Norby, Bill Campbell và Pat Bates đều có quan tâm  hàng đầu đến quyền bỏ phiếu, nhất là “ý định của cử tri” cần được đưa lên hàng đầu, nên các chữ viết trên lá phiếu để bầy tỏ   “quyền tự do ngôn luận”cần được cân nhắc lại.

Ông Campbell cho rằng  Cơ quan ROV đã theo tiêu chỉ của luật bầu cử,  không có vi phạm luật lệ  khi loại bỏ những lá phiếu đó. Tuy nhiên, luật lệ này  quá cứng rắn làm  mất đi “quyền tự do ngôn luận”  của cử tri. Bốn vị Giám Sát Viên muốn vấn đề được giải quyết để tôn trọng “ý định của cử tri” lên hàng đầu.

Sau cùng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam  đã đồng quyết định 4/4  hoãn lại để cứu xét   việc cho Janet Nguyễn  được tuyên thệ đến  thứ Ba Tuần tới.

Nguồn tin đáng tin cậy cho biết Luật sư Mike Schroeder, đại diện Luật sư Trung để   nộp đơn tranh chấp bầu cử (election contest) ngoài toà án vào buổi  chiều cùng ngày. Kết quả bầu Giám Sát Viên sẽ được quyết định tại tòa án trong tương lai gần.

Tin giờ chót. Vụ án đã được nộp tại Toà án Tối cao Califorinia. Bạn đọc có thể bấm vào hàng phiá dưới để có thêm chi tiết: http://www.ocblog.net/1st_SD_Election_Contest_Suit.pdf

Kết  quả cuộc đếm lại phiếu  của Cơ Quan ROV tính đến ngày 27 tháng 2, năm 2007

Janet Nguyễn: 10,919

Trung Nguyễn: 10,912

Tom Umberg:  9,725

Carlos Bustamante: 7,460

Mark Rosen: 2,181

Brett Franklin: 1,739

Kirmit Marsh:  1,335

Larry Phan:   417

Lupe Moreno: 383

Benny Diaz:  273

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
Tại Tòa soạn Báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd. Westminster, cA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ban Tổ Chức Diễn Hành TẾT trên Đai lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi họp để thông báo một số tin tức và chương trình diễn hành.
Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 1 năm 2020, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên, đây là dịp để các niên trưởng, các chiến hữu gặp nhau sau một năm sinh hoạt trong cộng đồng.
Trung tâm mua sắm này kết hợp các nét truyền thống và tân thời, các triển lãm nghệ thuật mang màu sắc lễ hội, với những sự phối hợp đối tác thú vị và chương trình giải trí hiện đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5724)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4961)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4610)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4307)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3439)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.