Boston: Hội Chợ Tết Đinh Hợi, Quê Hương Và Tuổi Trẻ

23/02/200700:00:00(Xem: 3423)

Boston: Hội Chợ Tết Đinh Hợi, Quê Hương Và Tuổi Trẻ

  Gần 40 Hội Đoàn, trên 100 cơ sở thương mại, và khoảng 10 ngàn người đã đến tham dự dưới sự chứng kiến trực tiếp tại Boston Bayside Expo Center  vào sáng Thứ Bảy 10 tháng 2 năm 2007 của Ông Thị trưởng Boston Menino, Thượng Nghị sĩ Jack Hart, Chủ tịch Hội Đồng Thành phố Bà Maureen Feeny, Phó Giám Đốc Văn Phòng Tỵ Nạn - Di Dân Joe Wong, Ủy Viên Hội Đồng Thống Đốc Al Wong, Bà Grace Lee, Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp v.v… Tất cả là thành quả tuyệt vời cân đều ba vế: Hội Chợ Tết Đinh Hợi - Quê Hương và Tuổi Trẻ.

Giữa cõi  khoa học kỹ thuật biến động từng sao, cất cánh từng giây, không có gì "bất chiến tự nhiên thành". Làm việc và làm việc. "Làm trước nói sau, không tranh nhau nói trước" Cộng Đồng Việt Nam Tại Massachusetts đã phối hợp nhịp nhàng, hay nói cách khác đã ủy thác trọng trách tổ chức Hội Chợ Xuân Đinh Hợi  2007 cho thế hệ trẻ: Tổng Hội Sinh Viên - Học Sinh  Việt Nam vùng New England (THSV-HS).

Một tập thể đã chứng tỏ khả năng và tấm lòng của mình trong những năm qua một cách xuất sắc. Tuổi trẻ nói chung và THSV-HS nói riêng đã "phủ sóng" 24/24 đều khắp địa hạt sinh hoạt, đấu tranh, mà Hội Chợ Tết Đinh Hợi 2007 là một hiện thực hào hùng, nếu không muốn nói là hoành tráng diễm lệ đã diễn bày ra trước mắt còn đọng lại trong người.

Giờ khai mạc dự định 10 giờ sáng 10-02-2007, nhưng chưa đến 9 giờ trời vẫn rét căm căm, mặc dầu không tuyết ngập đường như mọi năm, hàng trăm, rồi hằng ngàn người đã đứng chật ních trước cửa vào. Không phải, bà con muốn mình là một trong số 500 gia đình đầu tiên để có lãnh quà Tết của Ban Tổ chức trị giá đến $400, mà vì "lòng háo hức thức suốt mấy đêm liền, trông Tết. Mong đến ngày giờ khai mạc Hội Chợ Tết, như mong được trở về quê hương, làng xưa xóm cũ" như lời đa số các cô bác, anh chị đã phát biểu. Càng không phải nhắm vào Giải Độc đắc, mua 5 đồng ($5.00), trúng đến năm ngàn ($5,000.00) tiền mặt, và mười (10) Giải An ủi, mỗi Giải một trăm đồng ($100.00). Trúng càng quý. Không trúng cũng không sao! Vui xuân là chính mà!

"Cảnh nhộn nhịp các sắc áo rực rỡ của các thiếu nữ trong bộ áo tứ thân duyên dáng, bà ba thùy mỵ, áo dài tha thước, mượt mà… Những quốc hồn quốc túy Ngày Tết chân quê, thôn dã thể hiện qua cổng làng, đền Hùng, chợ hoa, ông đồ, bói toán, xin xăm, cờ tướng, lắc bầu cua… "

Đó là hình ảnh làng xưa xóm cũ, thuần phong mỹ tục biểu tượng rõ nét trong khuôn viên rộng trên 20.000 square feet. Cành mai, cánh đào, bánh mức, bao lì xì, cây nêu xanh, dây pháo đỏ…

Còn đây, những sinh hoạt thời thượng biểu hiên qua gần 100 thương hiệu do người Việt trong vùng làm chủ đủ mọi địa hạt. Từ các dịch vụ phục vụ đời sống hằng ngày (Chợ, quán ăn, tiệm Nail, Ngân hàng) đến các ngành nghề liên hệ đến kỹ thuật cao, điện toán, truyền thông  (tiệm sửa xe, các đài truyền thanh, truyền hình…)

Các trò chơi cũng đã chiếm lĩnh một góc không gian quan trọng, gian hàng Kid Corner, cho các em bé nô đùa, thỏa thuê câu cá, ném banh...

"Nhân sanh bách hạnh hiếu vi tiên". "Làm người phải biết Tổ Tiên Ông Bà - Rồi ra đến Mẹ cùng Cha - Kính thành hiếu thuận mới ra con người" (QVGKT), Lễ chào quốc kỳ Mỹ, Việt, phút mặc niệm tri ân - báo ân rất trang nghiêm, bức xúc. Hồn thiêng sông núi đã chứng chiếu, giao thoa với tấm lòng của Ban Tổ Chức, của THSV, những cháu con trẻ biết "chim có tổ người có tông". Hội Cao Niên Kit Clark phối hợp với Hội Diên Hồng trong phong cách  khăn đóng, áo thụng, lễ phục ngàn xưa văn hiến trang cúc cung trước bàn thờ Tiên Tổ anh linh khói hương nghi ngút, lộng phướn rỡ ràng, cờ vàng phất phới.

Lòng người hưng phấn theo từng lời phát biểu lưu loát, khúc chiết, chan hòa tình tự dân tộc của lớp trẻ, mà có lẽ chưa một lần đặt chân trở lại miền đất mẹ, quê cha. Chiêm Bảo Nghi, Trưởng ban Tổ chức, rồi Isabella Lai THSV gây xúc động từng hồi qua các tràn vỗ tay thay pháo tán thưởng của quan khách và của rừng người dự khán.

Người dự khán càng vui chứng kiến Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức của Tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts nhiệm kỳ 9 (2006-2009) dưới sự chủ tọa của Ông Nguyễn Minh, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Trung Ương, cùng đại diện Hội Đồng Giám Sát, và đại diện hầu hết các Hội Đoàn, Đoàn Thể. Ông Cựu Chủ Tịch BCH/CĐ Đặng Văn Kim đã long trọng trao "ấn tín" cho Ông Tân Chủ Tịch Nguyễn Thanh Bình, người đã gắn bó với cộng đồng Việt Nam tại tiểu bang "xứ lạnh tình nồng"này.

Người ta vui mừng hơn nữa, khi hiện diện bên cạnh Nguyễn Thanh Bình, đa số bạn trẻ đầy nhiệt huyết, nổi đình nổi đám trong sinh hoạt cộng đồng: Nguyễn Trương Huy Long (Phó Chủ tịch Nội Vụ), Nguyễn Thị Cúc Nhật (Phó Chủ tịch Ngoại Vụ), Nguyễn Thị Bảo Châu (Tổng Thư Ký), Đặng Vương (Thủ Qũy), Bùi Thị Hồng Hoa (Trưởng Ban Thông Tin - Báo Chí), Ngô Triệu Vũ (Trưởng Ban Tổ Chức), Lê Văn Long (Trưởng Ban Tài Chánh). Vậy là, thành viên Tân Ban Chấp Hành 70% ở lứa tuổi 20 và 30. Rất trẻ!

 Đến từ tiểu bang Connecticut, New Hampshire, Maine, Rhode Island, từ các thành phố viễn Tây tiểu bang Massachusetts… gần mười ngàn người, đa số là giới trẻ, chiếm 70%,  không màng giá rét từ sáng đến 5 giờ chiều đến dự, đến nghe, đến thưởng thức văn nghệ, võ thuật.., hấp dẫn xuyên suốt cả ngày, đến chứng kiến công trình "từ làng quê đến phố thị" của Ban Tổ Chức, của Tổng Hội SInh Viên, hay đúng hơn của các bạn bè đồng trang lứa đã bất kể đêm ngày trường trải trong mấy tháng liền, "trút hết tâm hồn và tấm lòng" vận động, hội kiến, lên kế hoạch, thực hiện nên hình nên dáng Hội Chợ Tết Đinh Hợi 2007. Một  kịch bản sinh động đầy tình tự dân tộc, truyền thống văn hóa Lạc Long, nhân bản đặc thù Việt Nam giữa đất khách quê người.

Một bức tranh (Hội Chợ Tết) hai hình ảnh (sinh hoạt làng quê xưa trầm mặc và cảnh phố thị hôm nay náo nhiệt, tất bật). Hai hình ảnh, hai lối sống tưởng chừng như tương phản, tương khắc, nhưng thật sự là tương tác, tương sinh. Như tre và măng. Tưởng chừng hữu thỉ hữu chung, như dòng nước. Nhưng thật sự vô thỉ vô chung. Như một vòng tròn khép kín, vẫn như là dòng nước. Tâm đắc!

Tất cả được sự tán đồng, tích cực yểm trợ, hỗ tương của toàn thể đồng hương mà đại diện là: Chùa Phật Giáo Boston, Chùa Lục Hòa, Chùa Việt Nam, Chùa Lâm Tỳ Ni, Giáo xứ Hòa Bình, Giáo xứ Mẹ La Vang, Thánh Thất Cao Đài Boston, Hội Phụ Huynh Boston, Hội Cựu SVSQ Võ Bị Đà Lạt, Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức,  Hội Cựu SVSQ Chiến Tranh Chính Trị, Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia, Hội Diên Hồng,  Hội Việt Mỹ, Viet Aid, Hội Cựu Quân Nhân Công Chức Lowell. Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Mass, Hội Võ Thuật Bình Định, Vovinam Việt Võ Đạo Mass., Đảng Việt Tân, Đảng Dân Tộc, Liên Minh Dân Chủ, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Hội Tương Trợ Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Massachusetts, Hội Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Chậu, Trung Tâm Việt Ngữ Âu Lạc, Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đắng, Hội Cao Niên Kit Clark, Hội Ái Hữu Không Quân Vùng New England, Báo Thăng Long, Báo Tiếng Chuông, Báo Asian-Time, Báo Phương Đông, Đài Tiếng Nước Tôi Boston, Đài TV SBTN, và còn nhiều nữa, như các nhật báo Hoa Kỳ, Việt báo online, Người-Việt online của California.

Ngày xưa, Hội Tết luôn luôn có Hát Chèo (Bắc), Hát Bội (Trung), Cải Lương (Nam) để phục vụ dân làng.

Ngày Hội Chợ Tết Boston năm nay đã kết thúc trong không khí tưng bừng, đầy sức sống của Đêm Dạ Vũ Sắc Xuân. Với các ca sĩ đến từ xa, Vân Quỳnh, Heart2Exist, Lương Tùng Quang, Hồ Lệ Thu, Lê Phú Phong, Lê Phú Phát và các ca sĩ nổi danh địa phương.

Một Hội Chợ Tết Đinh Hợi đã nói lên, hay hàm chứa biết bao nhiêu tình tự quê hương, xóm làng, đất nước và con người Việt Nam muôn năm trước và thế hệ hậu duệ hôm nay, kế thừa mãi mãi truyền thống, nếp văn hóa tốt đẹp ngàn đời của tổ tông.

Xin cảm ơn Ban Tổ Chức, Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts, Tổng Hội Sinh Viên - Học Sinh Vùng New England đã mang niềm hạnh phúc nồng ấm đến cho đồng hương, đồng bào, cho lòng người xa xứ, lưu vong cảm nhận đầy đủ hương vị Tết quê nhà.

Thương quá Việt Nam! Thương lắm các bạn trẻ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.