Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Mạng Người Lính Trên Đảng Phái

21/02/200700:00:00(Xem: 3450)

- Không thái quá, mà cũng không bất cập, trung dung là đạo người ta ở đời. Lời khuyên về thái độ sống này xuất phát từ Đông Phương nhưng cũng có ý nghĩa trong sinh hoạt chánh trị dân chủ ở Mỹ. Trong chánh trị Mỹ,  tự do phê bình, tự do chỉ trích nhưng phải có chừng mực. Như ra ngoại quốc mà phê bình, chỉ trích tổng thống, đất nước và nhân dân mình;  như đứng trên đất nước địch, bên cạnh kẻ thù của Mỹ có những hành động và lời nói làm hại  tinh thần chiến đấu  và tính mạng quân nhân Mỹ đang đi xa đánh trận;  nếu làm như vậy công luận Mỹ không tha thứ.

Hai thí dụ còn để đời. Gần đây Thượng nghị sĩ John Kerry ứng  cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ thất cử năm 2004 công du chuẩn bị tái tranh cử lại năm 2008. Giữa lúc TT Bush đang coi Iran có thể trở thành thù địch với Mỹ, TNS Kerry đi viếng nước Iran, đứng chụp hình chung với cựu Tổng Thống Iran. Giữa lúc TT Bush bị chỉ trích không ký hiệp định thư Kyoto về môi sinh, vào tháng Giêng rồi, TNS Kerry đi Davos (Thụy sĩ) lúc đang xảy ra cuộc họp thượng đỉnh kinh tế, lại  gọi Mỹ là "đồ  bần tiện quốc tế" (sort of international pariah) [USA Today, Feb 1, New Polotics, Chuck Raasch].  Và hậu quả mới đây, khi TNS tuyên bố không ra tranh cử năm 2008, báo chí đăng hình TNS Kerry đứng bên cạnh cựu TT Iran nhơn khi đi tin ấy.

Còn cô đào phản chiến Jane Fonda chống Chiến tranh VN thì chết danh với tấm hình ngồi tréo nguẩy trên cây súng phòng không của CS Hà nội đã từng bắn hạ quân nhân Mỹ mà ai cũng biết.  Và hậu quả trên các mạng Internet, 34 năm sau trong cuộc biểu tình phản chiến chống Chiến tranh Iraq gần đây ở Washington, công luận trên báo chí, mà trên mạng, cho Bà cái tên chết nước là "Hà noi Jane", và phổ biến đầy tấm hình đen trắng làm lợi cho kẻ thù của Mỹ

Không cần vội biết lập trường của TNS Kerry đối với  vấn đề ô nhiễm môi sinh thế giới ra sao, cảm nghĩ của TNS đối với nhà cầm quyền Hồi Giáo  ở Iran có thể trở thành kẻ thù của Mỹ ra sao, lời tuyên bố chống lại đất nước nhân dân mình, và tấm ảnh chụp chung với kẻ thù ở ngoại quốc là điều công luận Mỹ không có thể chấp nhận. Không cần vội biết cảm tình của Cô đào hát bóng đối với CS Hà nội ra sao, lập trường  phản chiến của Jane Fonda thế nào, tấm hình cô ngồi trên cây súng đã từng bắn hạ quân nhân Mỹ ở Hà Nội, là đáng để công luận gọi Bà là Jane Hà nội, tức là người của CS Hà nội kẻ thù số 1 của Mỹ trong Chiến tranh VN. 

Dưới cái nhìn phổ thông đó của công luận, người ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi thấy dân biểu, nghị sĩ của đảng Dân Chủ đa số và đảng Cộng Hòa thiểu số đã cố tránh né và cố dàn xếp khi thông qua nghị quyết chống leo thang Chiến tranh Iraq nhưng tránh làm hại quân nhân Mỹ ở chiến trường Iraq. Cả một dàn xếp tinh vi, khéo léo, khi hai bên không áp đảo được nhau nên phải tương nhượng và thỏa hiệp với nhau, tìm một giải pháp hai bên có thể cùng chấp nhận được. Khối đa số dân biểu nghị sĩ của Đảng Dân Chủ  hiện đang kiểm soát Quốc Hội lưỡng viện, chống đường lối điều hành Chiến tranh Iraq của TT Bush, chống việc gởi thêm hơn 20.000 quân bằng nghị quyết có tính khuyến cáo, chớ không có tính cưỡng hành, và không hề dùng quyền của đa số  cắt giảm ngân sách chiến tranh, sợ mang tiếng và lo ngại sẽ làm hại sư an nguy của những quân nhân Mỹ đi xa đánh trận. Còn khối thiểu số dân biểu, nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa cũng thế, biết vấn đề an nguy của những quân nhân Mỹ đi xa đánh trận là điều thiêng liêng nên đặt hai vấn đề tiên quyết, không cắt giảm chiến phí gia tăng 100 triệu như TT Bush đã minh thị yêu cầu và kêu gọi, và không cho Dân Chủ đem Chiến tranh Iraq ra tái mổ xẻ, làm mất tinh thần chiến đấu của quân nhân Mỹ ở Iraq.

Dưới cái nhìn đó, người ta thấy rất dễ hiểu tại sao trong vòng hai tuần lễ Khối Cộng Hòa thiểu số đủ sức ngăn chận ngăn không cho Đảng Dân Chủ đem vấn đề Chiến Tranh Iraq ra mổ xẻ. Tuy tình hình khối Cộng Hòa thật là yếu vì sau cuộc bầu cử tháng 11 năm rồi  đã trở thành thiểu số tại lưỡng viện Quốc hội, lại thiểu số hơn vì  một số vì lý do áp lực chánh trị ở địa phương bầu cử đã nghiêng về nghị quyết chống leo thang chiến tranh của Dân Chủ đề xướng. Nhưng với vấn đề tiên quyết bảo vệ an nguy và tinh thần chiến đấu của lính Mỹ, và khối Dân Chủ không thể đủ túc số 60 phiếu để đánh bại Cộng Hòa vì lúc đó những dân cử Cộng Hòa sẽ đoàn kết lại và dân cử Dân Chủ có người cũng không không theo ý đảng Dân Chủ vì thăm dò cho biết ý dân Mỹ không muốn Quốc Hội có quyết định gì làm hại tinh thần chiến đấu và sinh mạnh quân nhân Mỹ ở Iraq.

Trưởng Khối Đa số Dân Chủ Harry Reid biết tự đảng Dân Chủ không đủ sức thông qua nghị quyết của Hạ Viện cũng do Dân Chủ chủ xướng chuyển lên, đòi hỏi túc số tới 60 phiếu. Thế là Thượng Viện hoãn phiên họp vào thứ bảy 17 tháng Hai, hoãn để cuối tuần có thì giờ dàn xếp. Hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa bàn bạc lại. Nghị quyết được sửa lại, bỏ đoạn nghị quyết này được xem như là sự bất tín nhiệm về đường lối chính sách Chiến tranh Iraq của TT Bush vì nếu để thì  việc làm va hơn 3.000 quân nhân đã bỏ mình  vì nhiệm vụ ở Iraq mất ý nghĩa. Nghị quyết chỉ còn phần không đồng ý tăng quân, coi như một thông điệp của Đảng Dân Chủ gởi cho dân chúng Mỹ vì nghị quyết này không có tính cưỡng hành của luật pháp. Thế là Thượng Viện thông qua với 56  thuận và 34 phiếu chống, và 10 thượng nghị sĩ không bỏ phiếu. Trong 56 phiếu thuận  theo Dân Chủ có 10 TNS thuộc Đảng Cộng Hòa, ban đầu 5 sau khi thỏa hiệp thêm 5 nữa. 

Đảng Dân Chủ hài lòng vì đã gởi được một thông điệp chống leo thang chiến tranh Iraq cho quốc dân và lôi kéo  thêm được 5 TNS cộng hòa theo quan điểm của mình. Đảng Cộng Hòa cũng hài lòng đã ngăn chận được  mầm mống cắt giảm ngân sách chiến tranh và đem Chiến tranh Iraq  ra nghị trường mổ xe không lợi cho uy tín của TT Bush đã sụt giảm lắm rồi. Cả hai đảng trong cuộc thảo luận biểu quyết này đã tương nhượng, thỏa hiệp được với nhau là vì đặt sự an nguy của quân nhân Mỹ lên trên tinh thần đảng phái. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,