Hôm nay,  

Mỹ Tố Iran Đào Tạo Du Kích Shite Ở Iraq

12/02/200700:00:00(Xem: 2402)

Mỹ Tố Iran Đào Tạo Du Kích Shite Ở Iraq

- Liên Quân Phá 14 Kho Vũ Khí, Bắt 140 Người

    Viên chức tình báo Hoa Kỳ ẩn danh thuyết trình báo chí tại thủ đô Baghdad rằng bom ven đường ứng dụng kỹ thuật cao đã được sản xuất ở Iran và đưa sang Iraq theo lệnh từ những viên chức cấp cao trong chính quyền Iran - từ Tháng 6-2004 đến tuần qua, loại vũ khí này đã sát hại trên 170 quân nhân Hoa Kỳ.

Bom ven đường mà giới quân sự gọi là EFP có sức phá hủy xe tăng Abrahms. Trong thời gian qua, các viên chức Hoa Kỳ tố giác vũ khí từ Iran xâm nhập Iraq, nhưng không nói tới sự can dự của các viên chức cấp cao.

Viên chức ẩn danh nói Iran dùng dân quân Mahdi của phe Shites vào việc vận chuyển vũ khí từ Iran sang Iraq - phần lớn bộ phận của bom EFP xâm nhập gần Amara, và Basra. Viên chức Hoa Kỳ cho biết nhà chức trách Hoa Kỳ đã thông báo cho chính quyền do phe Shites dẫn đầu về sự can dự của Iran, và các viên chức Iraq đã yêu cầu phía Iran ngưng.

Thủ Tướng al-Maliki cho tới nay không muốn mất hậu thuẫn của Phong Trào al-Sadr, loan báo trong lần này lực lượng an ninh Iraq sẽ được huy động đầy đủ để bình định Baghdad. Ông Maliki bị đả kích là đã trì hoãn kế hoạch an ninh khiến cho hàng trăm người mất mạng trong vài tuần lễ qua.

Viên chức tình báo Hoa Kỳ ẩn danh cho biết 6 người Iran bị bắt trong tháng qua ở Irbil là viên chỉ huy hành quân của trung đoàn Quds thuộc vệ binh cách mạng Iran có nhiệm vụ huấn luyện và trang bị du kích Shites ở ngoại quốc - y tên là Mohsin Chizari và đã bị bắt khi tái xâm nhập Iraq sau 10 tháng vắng mặt.

Về tình hình bạo động, quyết tử quân tấn công tự sát bằng xe bom tại Tikrit, 80 dặm phía bắc Baghdad - xe chất nổ phóng vào đám đông cảnh sát đang xếp hàng chờ phân công, cơ sở bị sập, 30 người chết và 50 người bị thương. Không lâu sau, bom ven đường nhắm đánh xe di chuyển trên đường ở ngoại ô phía tây Tikrit, 2 người chết 2 người bị thương. Ngoài ra, Tướng John Campbell, tư lệnh phó các lực lượng Hoa Kỳ khu vực Baghdad, loan báo liên quân Hoa Kỳ - Iraq khám phá 14 kho vũ khí và bắt 140 tình nghi ở khu đông Baghdad. Ông nói: đây mới chỉ là khởi đầu của kế hoạch an ninh.

Tướng Petraeus: Chiến Dịch An Ninh Baghdad Phải Thành Công

BAGHDAD  -    Tướng David Petraeus nhận nhiệm vụ tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq hôm Thứ 7 tuyên bố rằng lực lượng Hoa kỳ phải giúp người Iraq giành lấy thời gian cần thiết để cứu nước - vị Tướng 54 tuổi đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tại Iraq, ở các vai trò tư lệnh sư đoàn Dù 101 và chỉ huy chương trình huấn luyện các lực lượng bản xứ, mới được Thượng viện chấp thuận thay thế Tướng George Casey hôm 26-1, để điều khiển 135,000 quân.

Trong buổi lễ tại Camp Victory trong Green Zone, ông nói "Con đường phía trước là chông gai, là những ngày vô cùng cam go, nhưng không có nghĩa là hết hi vọng như tôi đã thuyết trình với Thượng Viện".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.