Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt. Bush Bỏ Gặp Hồ Cẩm Đào, Tướng Honore Chỉ Huy Cứu Trợ

05/09/200500:00:00(Xem: 4555)

40,000 Lính Vào Cứu Trợ, Giúp An Ninh, 300 Phi Công Từ Iraq Về Nhà
NEW ORLEANS - Khi kỵ binh từ Florida đến New Orleans để giúp nạn nhân thiên tai, Tướng 2 sao Russel Honore, sinh quán Lakekand (Louisiana), ngậïm xi-gà dẫn đầu.
Ông Honore tổng chỉ huy chiến dịch nhân đạo của quân đội tại New Orleans và phối hợp cac hoạt động ở vùng duyên hải Vịnh Mexico.
Ông thắng được những chỉ trich gay gắt nhất nhắm vào chính quyền liên bang - Thị Trưởng Ray Nagin tuyên bố trên đài phát thanh rằng ông tín nhiệm TT Bush qua hành động gửi Tướng Honore tới đây. Ông nói "xuống trực thăng là ông ấy ra tay ngay, và công việc chuyển động liền" - Tướng Hononre thường nhắc nhở binh lính chĩa súng xuống đất, vì đây không phải là Iraq .... Ông có 1 con gái và 1 số người thân sinh sống tại New Orleans.
Trong nỗ lực cứu giúp hàng trăm ngàn nạn nhân thiên tai vùng Vịnh Mexico, hôm Thứ 7 TT Bush huy động thêm 7000 quân nhân tiếp cứu người sống sót và đưa cứu trợ phẩm tới nơi tiếp theo cac chỉ trich rằng liên bang phản ứng không đủ nhanh chóng.
Ông tuyên bố "Chúng ta không bỏ rơi công dân trong thời điểm khó khăn". 10,000 quân khac cũng đang di chuyển, đưa tổng số quân hoạt động tại vùng thiên tai lên tới 40,000.
Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff loan báo trên 100,000 người đã nhận được cứu trợ và lực lượng Duyên Phòng đã tiếp cứu 9500 người.
GỬI 300 NHÂN VIÊN PHI HÀNH TỪ CHIẾN TRƯỜNG VỀ
Khổng Quân Hoa Kỳ sẽ gửi 300 nhân viên phi hành về từ Iraq và A Phú Hãn để giúp gia đình của họ đối phó với hậu quả trận bão Katrina tại căn cứ không quân đã bị bão tàn phá ở Biloxi, Mississippi, theo lời một phát ngôn nhân hôm Thứ Bảy.
Các nhân viên phi hành nàỳ, tất cả đều đóng bản doanh ở căn cứ không quân Keesler Air Force Base, sẽ bắt đầu bay về tỉnh nhà trong 2 tuần tới.
Trận bão đã xóa sổ hầu hết hạ tầng cấu trúc căn cứ này và thổi bay 90% các căn nhà trong đó, mà khu gia binh các sĩ quan là thê thảm nhất vì nằm ven biển.
BỘ TRƯỞNG RUMSFELD SẼ THỊ SÁT
Ngũ Giác Đài báo tin Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld và Tướng tham mưu trưởng liên quân Richard Meyers sẽ bay đến Louisiana và Mississippi trong ngày chủ nhật - Ngoại Trưởng Condoleeza Rice cũng dự định đi Mobile (Alabama). TT Bush sẽ trở lại vùng thiên tai vào ngày Thứ 2.
Trong bài nói chuyện phát thanh hàng tuần, TT Bush tuyên bố "Nhiều công dân không nhận được sự giúp đỡ cần tiết, đặc biệt là tại New Orleans - đó là điều không thể chấp nhận".
Trước đó, ông họp với Bộ Trưởng Chertoff và Bộ trưởng Rumsfeld để bàn kế sách phục hồi vùng thiên tai. Ông cho biết chính phủ sẽ đổ vào vùng thiên tai các tài nguyên của liên bang, và nhận rằng đây là 1 thử thach khủng khiếp.
HỦY BỎ GẶP HỒ CẨM ĐÀO
Ngoài ra, TT Bush đã hủy bỏ cuộc gặp gỡ chủ tịch Hồ cẩm Đào - và 2 ông đồng ý sẽ gặp bên lề đại hội đồng LHQ. Y sĩ trưởng liên bang Richard Carmona loan báo Bộ y tế và nhân đạo đang gửi tài trợ nhiên liệu 27 triệu MK để chuyên chở người bệnh và để tái lập điện tại cac nhà thương.
Để tự bào chữa, Bộ Trưởng Chertoff cho biết nhà chức trách đả chỉ đề phòng hậu quả của bão, vỡ đê là tai họa thứ hai, và xac nhận sự tin cậy giám đốc cơ quan khẩn cấp (FEMA) Michael Brown.
Vê hoạt động của vệ binh quốc gia, Tướng Steven H. Blum nói vì có tin quân trộm cướp ở lẫn trong hàng ngàn người tị nạn, phải chờ có đủ lực lượng mới đến. Binh sĩ tìm thấy vũ khí, nhưng không có súng nổ, không binh sĩ nào bị thương.
Bộ lao động loan báo cấp 62 triệu để giúp 1000 việc làm cho công nhân di tản trong khi Bộ vận tải thu xếp cac đoàn xe lửa Amtrak tham gia việc di tản nạn nhân bão lụt từ New Orleans.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020