Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Triển Lãm Smithsonian: 30 Năm Định Cư Của Dân Việt

18/01/200700:00:00(Xem: 3691)

Triển Lãm Smithsonian: 30 Năm Định Cư Của Dân Việt

Washington, DC, ngày 17-I-2007.-  Tuần này, đứng về mặt lịch-sử, triển lãm của hệ-thống bảo tàng Smithsonian mang tên “Exit Saigon, Enter Little Saigon” có thể xem là một biến-cố lớn trong lịch-sử của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt.  Đây là lần đầu tiên sự hiện diện của khoảng 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt được hệ-thống bảo tàng lớn nhất của Hoa-kỳ (tức cũng của thế-giới) chính-thức công-nhận bằng một cuộc triển lãm mà có người đã dịch một cách lãng mạn thành “Lìa Xa Sài Gòn Yêu Dấu, Nhập Tiểu Sài Gòn Thân Thương.”

Tuy đây mới chỉ là bước đầu ghi lại lịch-sử định cư của người Việt trên đất Mỹ trong hơn 30 năm qua, qua một cuộc triển lãm chủ-yếu dựa trên hình ảnh, hình chụp cũng như video, truyền hình, song nó lại đặc-biệt ý nghĩa bởi bên cạnh các hình ảnh trưng dẫn cho bà con vào xem (từ nay cho đến hết mồng 1 tháng Tư 2007), từ những bước đầu bỡ ngỡ ở các trại tỵ nạn như Pendleton, California, đến sự thành-lập của các cộng-đồng vững mạnh trên toàn-quốc, cuộc triển lãm còn có một địa-chỉ trên mạng mang tên www.apa.si.edu/VietAmmà tất cả mọi người, nhất là các em, Mỹ cũng như Việt, đều có thể vào xem để nghiên cứu, tìm hiểu về sự hình thành và những thành-tích vẻ vang của người Việt trên đất Mỹ trong hơn 30 năm qua.  Cuộc triển lãm được đặt dưới sự bảo trợ của Văn-phòng Người Mỹ gốc Á-châu Thái-bình-dương (APA Office) do Tiến-sĩ Franklin Odo làm giám-đốc, một sử-gia gốc Nhật, và người chịu trọng-trách chính cho việc thực-hiện cuộc triển lãm là Tiến-sĩ Phạm Hồng Vũ, tốt nghiệp VĐH Cornell và hiện dạy ở UCLA.

“Preview” dành cho báo-giới và quan-khách đặc-biệt

Tuy cuộc triển lãm đến thứ Bảy, 20/1, mới chính-thức cắt băng khánh thành (lúc 11 giờ ở S. Dillon Ripley Center) để mời công-chúng vào song ngày thứ Năm, 18/1, lúc 1g30 chiều sẽ có một chuyến “preview” (nghĩa là được coi trước) dành cho báo chí, truyền thanh và truyền hình, cũng như một số quan-khách chọn lọc.  Sở dĩ vậy là vì để kịp cho các báo lớn và truyền thanh, truyền hình chính-mạch có tài-liệu để trình chiếu cho công-chúng biết trước để đến xem.

Các báo chí, truyền thanh và truyền hình của người Việt cũng được đặc-biệt chiếu cố như trong bản tin báo chí do Smithsonian đưa ra cách đây chừng hai tuần.  Bản tin đó viết chính-xác như sau: “Sẽ có một buổi giới-thiệu dành riêng cho báo chí, truyền thông do TS. Phạm Hồng Vũ trình bầy vào ngày thứ Năm, 18 tháng 1, 2007, từ 1g30 đến 2g15 chiều.  Quý vị báo chí truyền thông muốn tham-gia cần gọi một trong hai số diện-thoại (202) 633-2827 nói chuyện với cô Gina Inocencio hoặc (202) 421-9488 nói chuyện với cô Nguyễn Thanh Thuý.”

Ngày khai trương dành cho cộng-đồng

Đến hôm 20 tháng 1, từ 11 giờ sáng đến 12 giờ trưa, cũng sẽ có một buổi thuyết-trình để mở đầu giới-thiệu triển lãm nơi phòng Discovery Theater của Trung-tâm S. Dillon Ripley (nằm giữa Freer Gallery và Sackler Gallery, trên đường Jefferson).  Buổi thuyết-trình này được mở cho công-chúng vào dự và hoàn-toàn miễn phí.

Trong phần khai mạc chúng ta sẽ được nghe Tiến-sĩ Franklin Odo chào mừng và trình bầy vì sao đã có triển lãm này.  Sau đó, Tiến-sĩ Phạm Hồng Vũ, người chủ-quản (“curator”) của triển lãm sẽ trình bầy về sự bố trí các hợp-phần nằm trong cuộc triển lãm, từ các trại tỵ nạn đến sự hình thành của các trung-tâm văn-hoá, giáo-dục, thương mại, tôn-giáo của người Việt rải rác trên một số tiểu-bang của nước Mỹ, xong đến những gương thành công trong cộng-đồng người Việt trên xứ mà nhiều người trong chúng ta giờ đây gọi là “quê hương thứ hai.”  Tất cả nói lên một sự lạc-quan và yêu đời, chứng minh là sự định cư và tiếp cư người Việt ở Hoa-kỳ đã tỏ ra là một sự thành công vượt bực, một mẫu mực trong lịch-sử di-dân của xứ này.  Đại diện cho nhóm làm việc trực-tiếp với Smithsonian trong thời-gian gần hai năm qua là Tiến-sĩ Nguyễn Văn Thanh, hiện có chân trong Ban Quản-trị National Portrait Gallery, người Việt độc-nhất giữ một vai trò tương-tự trong hệ-thống bảo tàng Smithsonian.  Phần văn nghệ do G.S. Kim Oanh đảm trách với sự tham-gia của các em thuộc nhóm Hương Xưa Thiếu Nhi.  Và cuối cùng, tham-gia cắt băng khánh-thành sẽ có nhà thơ Hà Bỉnh Trung, đại diện cho Hội Cao Niên, và ông Lý Văn Phước, tân-chủ-tịch CĐVN vùng DC-MD-VA.

Sẽ đi vòng quanh nước Mỹ

Được biết, ngoài phần tranh ảnh, video clips và truyền hình, triển lãm sẽ còn có những buổi nói chuyện hay trình diễn dành cho công-chúng vào (“public programs”) nghe như nói chuyện về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống người Mỹ gốc Việt: sự ra đi tỵ nạn từ Việt-nam sang đến Hoa-kỳ; thích nghi và thích ứng vào đời sống Mỹ; và sự hình thành các căn-cước cá-nhân cũng như cộng-đồng ở các địa-phương khác nhau.  Hiện đang có kế-hoạch để hoàn tất việc tạo ra một bản giáo-án hướng-dẫn trên Web cho trung-học đệ nhất cấp nhằm mở rộng sự hiểu biết của các học-sinh Mỹ về vị-trí của người Mỹ gốc Việt trong lịch-sử Hoa-kỳ cũng như nhằm nâng giá-trị của cuộc triển lãm khi nó đi vòng quanh nước Mỹ sau khi trưng xong ở Smithsonian, DC.

Triển lãm về người Mỹ gốc Việt này sở dĩ đã thành hình được là nhờ có sự tiếp tay giúp đỡ rộng rãi của Hội Truyền-thống Việt-nam, cộng thêm sự yểm-trợ tài-chính của Sáng-hội Citigroup và nhiều cá-nhân từ khắp các tiểu-bang trên toàn-quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.