Hôm nay,  

Triển Lãm Smithsonian: 30 Năm Định Cư Của Dân Việt

18/01/200700:00:00(Xem: 4229)

Triển Lãm Smithsonian: 30 Năm Định Cư Của Dân Việt

Washington, DC, ngày 17-I-2007.-  Tuần này, đứng về mặt lịch-sử, triển lãm của hệ-thống bảo tàng Smithsonian mang tên “Exit Saigon, Enter Little Saigon” có thể xem là một biến-cố lớn trong lịch-sử của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt.  Đây là lần đầu tiên sự hiện diện của khoảng 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt được hệ-thống bảo tàng lớn nhất của Hoa-kỳ (tức cũng của thế-giới) chính-thức công-nhận bằng một cuộc triển lãm mà có người đã dịch một cách lãng mạn thành “Lìa Xa Sài Gòn Yêu Dấu, Nhập Tiểu Sài Gòn Thân Thương.”

Tuy đây mới chỉ là bước đầu ghi lại lịch-sử định cư của người Việt trên đất Mỹ trong hơn 30 năm qua, qua một cuộc triển lãm chủ-yếu dựa trên hình ảnh, hình chụp cũng như video, truyền hình, song nó lại đặc-biệt ý nghĩa bởi bên cạnh các hình ảnh trưng dẫn cho bà con vào xem (từ nay cho đến hết mồng 1 tháng Tư 2007), từ những bước đầu bỡ ngỡ ở các trại tỵ nạn như Pendleton, California, đến sự thành-lập của các cộng-đồng vững mạnh trên toàn-quốc, cuộc triển lãm còn có một địa-chỉ trên mạng mang tên www.apa.si.edu/VietAmmà tất cả mọi người, nhất là các em, Mỹ cũng như Việt, đều có thể vào xem để nghiên cứu, tìm hiểu về sự hình thành và những thành-tích vẻ vang của người Việt trên đất Mỹ trong hơn 30 năm qua.  Cuộc triển lãm được đặt dưới sự bảo trợ của Văn-phòng Người Mỹ gốc Á-châu Thái-bình-dương (APA Office) do Tiến-sĩ Franklin Odo làm giám-đốc, một sử-gia gốc Nhật, và người chịu trọng-trách chính cho việc thực-hiện cuộc triển lãm là Tiến-sĩ Phạm Hồng Vũ, tốt nghiệp VĐH Cornell và hiện dạy ở UCLA.

“Preview” dành cho báo-giới và quan-khách đặc-biệt

Tuy cuộc triển lãm đến thứ Bảy, 20/1, mới chính-thức cắt băng khánh thành (lúc 11 giờ ở S. Dillon Ripley Center) để mời công-chúng vào song ngày thứ Năm, 18/1, lúc 1g30 chiều sẽ có một chuyến “preview” (nghĩa là được coi trước) dành cho báo chí, truyền thanh và truyền hình, cũng như một số quan-khách chọn lọc.  Sở dĩ vậy là vì để kịp cho các báo lớn và truyền thanh, truyền hình chính-mạch có tài-liệu để trình chiếu cho công-chúng biết trước để đến xem.

Các báo chí, truyền thanh và truyền hình của người Việt cũng được đặc-biệt chiếu cố như trong bản tin báo chí do Smithsonian đưa ra cách đây chừng hai tuần.  Bản tin đó viết chính-xác như sau: “Sẽ có một buổi giới-thiệu dành riêng cho báo chí, truyền thông do TS. Phạm Hồng Vũ trình bầy vào ngày thứ Năm, 18 tháng 1, 2007, từ 1g30 đến 2g15 chiều.  Quý vị báo chí truyền thông muốn tham-gia cần gọi một trong hai số diện-thoại (202) 633-2827 nói chuyện với cô Gina Inocencio hoặc (202) 421-9488 nói chuyện với cô Nguyễn Thanh Thuý.”

Ngày khai trương dành cho cộng-đồng

Đến hôm 20 tháng 1, từ 11 giờ sáng đến 12 giờ trưa, cũng sẽ có một buổi thuyết-trình để mở đầu giới-thiệu triển lãm nơi phòng Discovery Theater của Trung-tâm S. Dillon Ripley (nằm giữa Freer Gallery và Sackler Gallery, trên đường Jefferson).  Buổi thuyết-trình này được mở cho công-chúng vào dự và hoàn-toàn miễn phí.

Trong phần khai mạc chúng ta sẽ được nghe Tiến-sĩ Franklin Odo chào mừng và trình bầy vì sao đã có triển lãm này.  Sau đó, Tiến-sĩ Phạm Hồng Vũ, người chủ-quản (“curator”) của triển lãm sẽ trình bầy về sự bố trí các hợp-phần nằm trong cuộc triển lãm, từ các trại tỵ nạn đến sự hình thành của các trung-tâm văn-hoá, giáo-dục, thương mại, tôn-giáo của người Việt rải rác trên một số tiểu-bang của nước Mỹ, xong đến những gương thành công trong cộng-đồng người Việt trên xứ mà nhiều người trong chúng ta giờ đây gọi là “quê hương thứ hai.”  Tất cả nói lên một sự lạc-quan và yêu đời, chứng minh là sự định cư và tiếp cư người Việt ở Hoa-kỳ đã tỏ ra là một sự thành công vượt bực, một mẫu mực trong lịch-sử di-dân của xứ này.  Đại diện cho nhóm làm việc trực-tiếp với Smithsonian trong thời-gian gần hai năm qua là Tiến-sĩ Nguyễn Văn Thanh, hiện có chân trong Ban Quản-trị National Portrait Gallery, người Việt độc-nhất giữ một vai trò tương-tự trong hệ-thống bảo tàng Smithsonian.  Phần văn nghệ do G.S. Kim Oanh đảm trách với sự tham-gia của các em thuộc nhóm Hương Xưa Thiếu Nhi.  Và cuối cùng, tham-gia cắt băng khánh-thành sẽ có nhà thơ Hà Bỉnh Trung, đại diện cho Hội Cao Niên, và ông Lý Văn Phước, tân-chủ-tịch CĐVN vùng DC-MD-VA.

Sẽ đi vòng quanh nước Mỹ

Được biết, ngoài phần tranh ảnh, video clips và truyền hình, triển lãm sẽ còn có những buổi nói chuyện hay trình diễn dành cho công-chúng vào (“public programs”) nghe như nói chuyện về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống người Mỹ gốc Việt: sự ra đi tỵ nạn từ Việt-nam sang đến Hoa-kỳ; thích nghi và thích ứng vào đời sống Mỹ; và sự hình thành các căn-cước cá-nhân cũng như cộng-đồng ở các địa-phương khác nhau.  Hiện đang có kế-hoạch để hoàn tất việc tạo ra một bản giáo-án hướng-dẫn trên Web cho trung-học đệ nhất cấp nhằm mở rộng sự hiểu biết của các học-sinh Mỹ về vị-trí của người Mỹ gốc Việt trong lịch-sử Hoa-kỳ cũng như nhằm nâng giá-trị của cuộc triển lãm khi nó đi vòng quanh nước Mỹ sau khi trưng xong ở Smithsonian, DC.

Triển lãm về người Mỹ gốc Việt này sở dĩ đã thành hình được là nhờ có sự tiếp tay giúp đỡ rộng rãi của Hội Truyền-thống Việt-nam, cộng thêm sự yểm-trợ tài-chính của Sáng-hội Citigroup và nhiều cá-nhân từ khắp các tiểu-bang trên toàn-quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.