Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Nhất Về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

16/01/200700:00:00(Xem: 10123)

Tin Mới Nhất Về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

LGT: Lần đầu tiên, chính quyền cộng sản Hà Nội mới có thông cáo chính thức liên quan đến Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa phổ biến đầu năm 2007. Được biết, nghĩa trang này được Công Binh QLVNCH khởi công từ năm 1965 để dành mai táng cho 30 ngàn tử sĩ. Sau các trận Mậu Thân 68 qua đến Mùa Hè 72 rồi các trận đánh dành dân lấn đất kỳ hiệp định Paris, nghĩa trang này đã chôn cất 16 ngàn tử sĩ. Một nửa đã có các tấm ciment và mộ bia. Còn một nửa mới đắp đất. Đó là tính đến ngày 30 tháng 4-1975.

Sau đó khi cộng sản chiếm miền Nam, tượng Tiếc Thương bị giật sập, một số mộ bị phá phách nhưng thật sự không có chiến dịch ủi quang hay phá sập toàn diện. Cho đến nay, các kiến trúc chính thức gồm Cổng Tam Quan, Đền Liệt Sĩ và Nghĩa Dũng Đài vẫn còn y nguyên.

Từ xa lộ Biên Hòa nhìn vào chỉ thấy cây cối um tùm và nhà dân che khuất nên nhiều người tưởng nghĩa trang không còn nữa.

Vào thời kỳ 75 - 85 có các đơn vị cộng sản và dân chúng vào lấy các tấm ciment, lấy đất nên nhiều khu nghĩa trang bị hư hại. Dân chúng và bộ đội lấn đất làm nhà ở vòng ngoài nơi chưa có các ngôi mộ.

Cơ quan IRCC, Inc. với các nhân viên tự nguyện về thăm gia đình tại Việt Nam có dịp lên viếng thăm nghĩa trang hàng năm đã có dịp tảo mộ và ghi lại các hình ảnh. Sau đó nhờ các thương phế binh tổ chức tảo mộ hàng năm. Tình trạng hiện nay đã có nhiều ngôi mộ có thân nhân cải táng hay tu sửa. Số còn lại ước chừng từ 8 ngàn đến 10 ngàn ngôi mộ.

Ngay từ khi chiếm miền Nam, chính phủ cộng sản coi khu vực này là khu vực quân sự thuộc Bộ Quốc Phòng. Bộ Quốc Phòng giao cho Quân Khu 7 quản trị, có một đơn vị đóng doanh trại cạnh Nghĩa Trang Biên Hòa. Việc kiểm soát rất tùy tiện. Lúc dễ lúc khó. Tuy nhiên nói chung, thân nhân vẫn được vào tìm mộ và chăm sóc.

Ngày xưa trước khi thành lập Việt Nam Cộng Hòa, phần đất bên này sông Đồng Nai gồm quận Dĩ An vốn thuộc về tỉnh Bình Dương. Tổ chức Việt cộng nằm vùng cũng theo ranh giới đó hoạt động. Tỉnh ủy Bình Dương chỉ huy du kích Dĩ An. Sau này quận Dĩ An được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa sáp nhập vào tỉnh Biên Hòa nên mới có tên Nghĩa Trang Biên Hòa.

Bây giờ chính phủ cộng sản cho lệnh giao khu nghĩa trang từ Bộ Quốc Phòng cho bên chính quyền dân sự thì vẫn theo ranh giới hành chánh từ hồi nằm vùng. Tỉnh Bình Dương nhận công tác quản trị nghĩa trang và sẽ dân sự hóa.

Hiện nay vẫn còn sớm để tìm hiểu dự tính tương lai của cộng sản Việt Nam đối với nghĩa trang này. Dân sự hóa có nghĩa được hiểu là được thăm viếng, cải táng, tảo mộ như các nghĩa trang thường dân. Các khu chưa xử dụng có thể được phép mai táng dân chúng hoặc sẽ dùng vào việc xây cất cơ sở v.v... Đối với các công trình kiến trúc lịch sử như Đền Liệt Sĩ, Nghĩa Dũng Đài cộng sản sẽ làm gì, tương lai mới biết được. Chúng tôi sẽ có dịp đi vào các chi tiết về toàn bộ hồ sơ này. Sau đây là nguyên văn thông cáo của chính phủ Việt Nam:

QUYẾT ĐỊNH

Về việc bàn giao đất khu vực nghĩa địa Bình An,

Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ Chức Chính Phủ ngày 25 Tháng Mười Hai năm 2001;

Căn cứ Luật Đất Đai ngày 26 Tháng Mười Một năm 2003;

Xét đề nghị của Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1: Đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 hecta đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân Khu 7, Bộ Quốc Phòng quản lý sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bình Dương.

Điều 2: Giao chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương:

1. Ra quyết định thu hồi đất (trong Tháng Mười Hai năm 2006) và thực hiện việc quản lý sử dụng diện tích đất nêu tại điều 1 quyết định này theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của pháp luật.

Điều 3: Giao Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thống nhất với Bộ Quốc Phòng về địa điểm, diện tích đất và quyết định giao đất cho các đơn vị quân đội đang đóng quân tại khu vực nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (thuộc Quân Khu 7 Bộ Quốc Phòng) để sử dụng xây dựng doanh trại và các công trình quốc phòng tại nơi đóng quân mới.

Điều 4: Bộ Quốc Phòng (Quân Khu 7) thực hiện việc di chuyển các đơn vị quân đội đang đóng quân trên khu vực đất nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương đến nơi ở mới để bàn giao toàn bộ diện tích đất nêu tại điều 1 quyết định này cho tỉnh Bình Dương và các hồ sơ kèm theo. Việc này hoàn tất trong Tháng Bảy năm 2007.

Điều 5: Bộ Quốc Phòng, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền quản lý, trình chính phủ phê duyệt.

Điều 6: Giao Bộ Tài Chính đề xuất việc hỗ trợ kinh phí để Bộ Quốc Phòng thực hiện các nội dung nêu tại điều 3 và điều 4 quyết định này, trình thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Điều 7: Yêu cầu các bộ liên quan, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương khẩn trương và phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện nội dung của quyết định này. Báo cáo kết quả thực hiện lên thủ tướng chính phủ trước ngày 30 Tháng Bảy năm 2007.

Điều 8: Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Bộ trưởng các bộ: Quốc Phòng, Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương và thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

GHI CHÚ:

Cơ quan IRCC tại San Jose hiện có trên 800 tấm hình chụp về nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa trong suốt 12 năm thăm viếng và tảo mộ không chính thức. Hình mới nhất chụp cuối năm 2006. Muốn có đầy đủ chi tiết việc xây dựng Nghĩa Trang Quân Đội từ năm 1965 xin đặt mua tác phẩm với tựa đề: ‘16,000 Tử Sĩ Nằm Lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.’

Nếu có tin tức mới về vấn đề này chúng tôi sẽ báo tin đến quý vị. Đồng thời cũng xin quý vị gửi các tin tức quý vị nhận được cho chúng tôi.

Vũ văn Lộc giám đốc IRCC, Inc.420 Park Ave. San Jose CA 95110 (408)971-7878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.