Hôm nay,  

Anh, Mỹ Bị Tố Tới Iraq Vì Dầu

14/01/200700:00:00(Xem: 3363)

Anh, Mỹ Bị Tố Tới Iraq Vì Dầu: Kho Dự Trữ Thứ 3 Toàn Cầu

Bài viết của Danny Fortson, Andrew Murray-Watson và Tim Webb bình luận về thảm kịch của đất nước Iraq nơi mà diễn biến của chiến tranh được khẳng định là vì nguồn lợi dầu hỏa. Bài báo viết.

Cuối cùng thì cuộc chiến ở Iraq phát khởi vì đâu" Cho tới khi số lính Mỹ bị giết từ cuộc xâm chiếm Iraq tăng lên tới con số 3,000 và TT Bush lao vào canh bạc, định sẽ tăng thêm lính tới Iraq, hơn 30,000 lính nữa, nhật báo Independent ra ngày Chủ Nhật nói rằng chính phủ Iraq đang thúc giục thông qua một đạo luật cho phép các công ty dầu phương Tây được quyền khai thác nguồn dầu dự trữ khổng lồ của nước này.

Nguồn dầu dự trữ của Iraq lớn hàng thứ ba thế giới, ước lượng khoảng 115 tỉ thùng chờ được khai thác, có một giá trị lớn lao. Phó TT Dick Cheney đã lưu ý từ năm 1999 khi ông ta tới Halliburton, công ty khai thác dầu, rằng Trung Đông là chìa khóa giúp ngăn ngừa sự cạn kiệt dầu của cả thế giới.

Hiện nay không kể tới cuộc nội chiến ở Iraq và cái giá treo cổ Saddam, bản dự thảo luật mới về dầu đã được âm thầm thông qua và là điểm để chứng minh sự tồn tại của chính phủ Iraq và Quốc Hội ở Baghdad, dưới hệ thống được biết là các 'hiệp định chia phần sản phẩm' hoặc với PSAs, công ty dầu chủ lực như BP và Shell của Anh, và Exxon và Chevron của Hoa Kỳ, sẽ có thể ký hợp đồng khai thác dầu tại Iraq trong 30 năm.

Các nhà phê bình lo sợ cho vị thế tranh luận yếu kém của Iraq, có thể bị khóa chặt các nguồn giao dịch trong thời kỳ xấu xa tới hàng thập niên. Anh và Hoa Kỳ luôn luôn bác bỏ lập luận cho rằng cuộc chiến nổ ra vì dầu. Ngày 18-3-2003, Tony Blair đã áp lực để Hạ Viện đưa quân trở lại cuộc chiến và ông ta nói rằng 'người ta sai lầm khi cho rằng chúng tôi muốn nắm lấy nguồn lợi về dầu, thật ra thì cuộc chiến đấu nhằm tăng thêm uy thế và lòng tin cậy vào chính phủ của người Iraq thông qua Liên Hiệp Quốc.'

Tháng 5-2003, sau khi TT Bush tuyên bố cuộc hành quân chiến đấu đã tới lúc kết thúc, nước Anh đồng minh lại đưa ra một nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An cho phép Hoa Kỳ và Anh kiểm soát tất cả nguồn dầu tại Iraq. Nghị quyết 1483 tiếp tục làm giảm đi lợi nhuận từ dầu của người Iraq khi dùng nguồn lợi này trả lương cho những kẻ xâm chiếm Kuwait hồi năm 1990. Kể từ khi liên quân vào Iraq, sản lượng dầu của nước này giảm kinh khủng. Nước này nay chỉ còn sản xuất khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày, so với một ngày trước khi chiến tranh nổ ra là 3.5 triệu thùng.

Trong Tháng 7, dự thảo Luật cho phép các công ty phương tây khai thác dầu, trong đó có 12.5% tiền thuế gọi là trung thành cho các công ty. Điều đó có thể được hiểu rằng một khi các công ty bồi thường cho cái giá mà họ khai thác vùng dầu, họ được phép giữ lại 20% lợi nhuận, và phần còn lại mới là của chính phủ Iraq. Theo các nhà phân tích và điều hành công ty dầu, qui định này được đặt ra vì Iraq là nơi nguy hiểm, nhưng theo tiến sĩ Muhammad-Ali Zainy, một nhà kinh tế kỳ cựu của Trung Tâm nghiên cứu Năng Lượng toàn cầu (Centre for Global Energy Studies) thì 20% lợi nhuận đó trong hiệp định chia phần sản phẩm một khi bồi thường về dầu được khai thác, sẽ là con số khổng lồ.' Tại các nước tương đối an ninh thì tỉ lệ 10% là bình thường.Trong khi đó lẽ ra mức mà các công ty dầu phải bồi thường có thể chiếm tới 60 - 70% nguồn lợi tức của họ; hay ít ra cũng phải là 40%.

Theo tiến sĩ Zainy, công ty Total trong giai đoạn ký kết với Saddam trước khi cuộc chiến lần thứ hai nổ ra tại Iraq, đã khai thác một số lượng dầu khổng lồ. Cho tới khi hợp đồng không được ký lại, công ty người Pháp này chỉ có thể giữ lại 10% lợi nhuận mà công ty trợ giá trước đó.

Các nhà phân tích ước lượng nguồn dầu dự trữ của Iraq lớn hàng thứ ba thế giới, và chỉ có khoảng 2,300 giếng dầu được khai thác, ít hơn Bắc Hải. Một chuyên viên người Nga cho rằng mục tiêu thông thường được Iraq đề nghị là tăng sản lượng lên 6 triệu thùng/ngày vào năm 2015 và Iraq ước lượng rằng họ có thể cần từ 20 tỉ đô tới 25 tỉ đô đầu tư trong 5 năm tới, xấp xỉ 4 - 5 tỉ đô một năm. Tuy năm ngoái, Bộ Năng Lượng chỉ có khoảng 3 - 4 tỉ đô. Sự thiếu hụt khoảng 1 tỉ đô/năm và có thể dễ dàng giải quyết nếu tình trạng an ninh được cải thiện.

Iraq hiện có 115 tỉ thùng dầu dự trữ - chiếm 10% tổng số thùng dầu của thế giới. Có 71 vùng dầu và trong đó chỉ có 24 đang được khai thác. Dầu chiếm 70% GDP của Iraq và 95% lợi tức của chính phủ.

Hiện có 30,000 nhân viên của Kellogg, Brown và Root làm việc tại Iraq. 36 nhân viên thăm dò dầu hỏa của công ty Hoa Kỳ Caci, làm việc trong nhà tù Abu Ghraib kể từ Tháng 8-2003.

Giá tái thiết hệ thống năng lượng của Iraq theo ước lượng của LHQ là 12.1 tỉ đô. Giá của chiến tranh Iraq là 2 ngàn tỉ đô, theo Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel Kinh Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.