Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh, Mỹ Bị Tố Tới Iraq Vì Dầu

14/01/200700:00:00(Xem: 2568)

Anh, Mỹ Bị Tố Tới Iraq Vì Dầu: Kho Dự Trữ Thứ 3 Toàn Cầu

Bài viết của Danny Fortson, Andrew Murray-Watson và Tim Webb bình luận về thảm kịch của đất nước Iraq nơi mà diễn biến của chiến tranh được khẳng định là vì nguồn lợi dầu hỏa. Bài báo viết.

Cuối cùng thì cuộc chiến ở Iraq phát khởi vì đâu" Cho tới khi số lính Mỹ bị giết từ cuộc xâm chiếm Iraq tăng lên tới con số 3,000 và TT Bush lao vào canh bạc, định sẽ tăng thêm lính tới Iraq, hơn 30,000 lính nữa, nhật báo Independent ra ngày Chủ Nhật nói rằng chính phủ Iraq đang thúc giục thông qua một đạo luật cho phép các công ty dầu phương Tây được quyền khai thác nguồn dầu dự trữ khổng lồ của nước này.

Nguồn dầu dự trữ của Iraq lớn hàng thứ ba thế giới, ước lượng khoảng 115 tỉ thùng chờ được khai thác, có một giá trị lớn lao. Phó TT Dick Cheney đã lưu ý từ năm 1999 khi ông ta tới Halliburton, công ty khai thác dầu, rằng Trung Đông là chìa khóa giúp ngăn ngừa sự cạn kiệt dầu của cả thế giới.

Hiện nay không kể tới cuộc nội chiến ở Iraq và cái giá treo cổ Saddam, bản dự thảo luật mới về dầu đã được âm thầm thông qua và là điểm để chứng minh sự tồn tại của chính phủ Iraq và Quốc Hội ở Baghdad, dưới hệ thống được biết là các 'hiệp định chia phần sản phẩm' hoặc với PSAs, công ty dầu chủ lực như BP và Shell của Anh, và Exxon và Chevron của Hoa Kỳ, sẽ có thể ký hợp đồng khai thác dầu tại Iraq trong 30 năm.

Các nhà phê bình lo sợ cho vị thế tranh luận yếu kém của Iraq, có thể bị khóa chặt các nguồn giao dịch trong thời kỳ xấu xa tới hàng thập niên. Anh và Hoa Kỳ luôn luôn bác bỏ lập luận cho rằng cuộc chiến nổ ra vì dầu. Ngày 18-3-2003, Tony Blair đã áp lực để Hạ Viện đưa quân trở lại cuộc chiến và ông ta nói rằng 'người ta sai lầm khi cho rằng chúng tôi muốn nắm lấy nguồn lợi về dầu, thật ra thì cuộc chiến đấu nhằm tăng thêm uy thế và lòng tin cậy vào chính phủ của người Iraq thông qua Liên Hiệp Quốc.'

Tháng 5-2003, sau khi TT Bush tuyên bố cuộc hành quân chiến đấu đã tới lúc kết thúc, nước Anh đồng minh lại đưa ra một nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An cho phép Hoa Kỳ và Anh kiểm soát tất cả nguồn dầu tại Iraq. Nghị quyết 1483 tiếp tục làm giảm đi lợi nhuận từ dầu của người Iraq khi dùng nguồn lợi này trả lương cho những kẻ xâm chiếm Kuwait hồi năm 1990. Kể từ khi liên quân vào Iraq, sản lượng dầu của nước này giảm kinh khủng. Nước này nay chỉ còn sản xuất khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày, so với một ngày trước khi chiến tranh nổ ra là 3.5 triệu thùng.

Trong Tháng 7, dự thảo Luật cho phép các công ty phương tây khai thác dầu, trong đó có 12.5% tiền thuế gọi là trung thành cho các công ty. Điều đó có thể được hiểu rằng một khi các công ty bồi thường cho cái giá mà họ khai thác vùng dầu, họ được phép giữ lại 20% lợi nhuận, và phần còn lại mới là của chính phủ Iraq. Theo các nhà phân tích và điều hành công ty dầu, qui định này được đặt ra vì Iraq là nơi nguy hiểm, nhưng theo tiến sĩ Muhammad-Ali Zainy, một nhà kinh tế kỳ cựu của Trung Tâm nghiên cứu Năng Lượng toàn cầu (Centre for Global Energy Studies) thì 20% lợi nhuận đó trong hiệp định chia phần sản phẩm một khi bồi thường về dầu được khai thác, sẽ là con số khổng lồ.' Tại các nước tương đối an ninh thì tỉ lệ 10% là bình thường.Trong khi đó lẽ ra mức mà các công ty dầu phải bồi thường có thể chiếm tới 60 - 70% nguồn lợi tức của họ; hay ít ra cũng phải là 40%.

Theo tiến sĩ Zainy, công ty Total trong giai đoạn ký kết với Saddam trước khi cuộc chiến lần thứ hai nổ ra tại Iraq, đã khai thác một số lượng dầu khổng lồ. Cho tới khi hợp đồng không được ký lại, công ty người Pháp này chỉ có thể giữ lại 10% lợi nhuận mà công ty trợ giá trước đó.

Các nhà phân tích ước lượng nguồn dầu dự trữ của Iraq lớn hàng thứ ba thế giới, và chỉ có khoảng 2,300 giếng dầu được khai thác, ít hơn Bắc Hải. Một chuyên viên người Nga cho rằng mục tiêu thông thường được Iraq đề nghị là tăng sản lượng lên 6 triệu thùng/ngày vào năm 2015 và Iraq ước lượng rằng họ có thể cần từ 20 tỉ đô tới 25 tỉ đô đầu tư trong 5 năm tới, xấp xỉ 4 - 5 tỉ đô một năm. Tuy năm ngoái, Bộ Năng Lượng chỉ có khoảng 3 - 4 tỉ đô. Sự thiếu hụt khoảng 1 tỉ đô/năm và có thể dễ dàng giải quyết nếu tình trạng an ninh được cải thiện.

Iraq hiện có 115 tỉ thùng dầu dự trữ - chiếm 10% tổng số thùng dầu của thế giới. Có 71 vùng dầu và trong đó chỉ có 24 đang được khai thác. Dầu chiếm 70% GDP của Iraq và 95% lợi tức của chính phủ.

Hiện có 30,000 nhân viên của Kellogg, Brown và Root làm việc tại Iraq. 36 nhân viên thăm dò dầu hỏa của công ty Hoa Kỳ Caci, làm việc trong nhà tù Abu Ghraib kể từ Tháng 8-2003.

Giá tái thiết hệ thống năng lượng của Iraq theo ước lượng của LHQ là 12.1 tỉ đô. Giá của chiến tranh Iraq là 2 ngàn tỉ đô, theo Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel Kinh Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.