Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Chẳng Bao Giờ Trễ, Cả Khi Bạn Khai Thuế Trễ Hạn

12/01/200700:00:00(Xem: 3809)

Thuế Vụ: Chẳng Bao Giờ Trễ, Cả Khi Bạn Khai Thuế Trễ Hạn

Để tránh không bị phạt và không phải trả tiền lời trên số tiền thuế nợ, người thọ thuế nên khai tất cả hồ sơ thuế theo quy định của luật pháp mặc dù đã quá thời hạn nộp đơn. Bài báo này cung cấp cho các bạn những thông tin và sự giúp đỡ cần thiết để chuẩn bị một hồ sơ khai thuế. Thực tế sẽ chẳng bao giờ quá trễ khi bạn nộp một hồ sơ thuế đã trễ hạn.

1. Khai và nộp tất cả hồ sơ thuế

Người thọ thuế nên khai và nộp đầy đủ các bộ hồ sơ thuế đã trễ hạn, bất kể họ có đủ tiền để đóng số thuế nợ tính trên mẫu đơn khai thuế hay không. Người thọ thuế khai thuế trễ hạn có thể được chấp thuận cho trả góp số nợ tùy theo tình cảnh cá nhân của họ. Tất cả các chương trình trả góp đòi hỏi một quá trình trả nợ đúng hạn, liên tục và đầy đủ từ phía người thọ thuế sau khi được chấp thuận.

2. Những sự kiện liên quan đến vấn đề khai và nộp hồ sơ thuế

-- Không nộp đơn khai thuế hoặc khai thuế trễ hạn có thể là một quyết định thật đắt giá. Nếu bạn nợ thuế, việc trì hoãn khai thuế có thể dẫn đến các khoản tiền phạt và tiền lời lên đến 25%(hoặc nhiều hơn) trên số tiền thuế.

-- Trường hợp bạn có tiền refund, khi nộp hồ sơ thuế trễ hạn, bạn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bạn đợi quá lâu mới nộp hồ sơ thuế, bạn có thể không nhận được số tiền thuế bạn đã đóng dư. Để nhận lại tiền refund của mình, bạn cần phải nộp đơn thuế trong vòng ba năm kể từ ngày đáo hạn khai thuế của năm đó. Nếu bạn đã nộp đơn khai thuế, sau đó bạn biết  được trên hồ sơ có chỗ khai chưa đúng, Thời hạn khai lại hồ sơ thuế là 03 năm tính từ ngày bạn nộp hồ sơ thuế cũ, hoặc 02 năm từ sau ngày đáo hạn nộp đơn thuế, tùy theo thời điểm nào đến trước.

-- Những người thọ thuế đủ tiêu chuẩn EITC phải nộp hồ sơ thuế mới có thể nhận được loại tín thuế này ngay cả khi họ không cần phải khai và nộp hồ sơ thuế. Hồ sơ khai nhận tín thuế EITC phải được khai và nộp trong vòng 03 năm tính từ ngày đáo hạn.

-- Nếu bạn là người tự làm chủ lấy công việc kinh doanh của mình (self-employed), bạn phải nộp hồ sơ thuế khai đầy đủ các nguồn lợi tức kiếm được từ các hợp đồng làm việc hay từ các nguồn thu nhập tự doanh khác trong vòng 03 năm kể từ ngày đáo hạn nộp đơn thuế mới có thể nhận được các tín thuế an sinh xã hội khi đến tuổi nghỉ hưu.

Lưu ý: Trường hợp người thọ thuế cứ tiếp tục không khai và nộp hồ sơ thuế, không trả lời các thư thông báo của Sở Thuế Vụ về hồ sơ thuế của họ, người này có thể phải đối phó với một số biện pháp cưỡng chế của luật pháp. Trắng trợn và liên tiếp vi phạm các quy định khai và nộp thuế có thể dẫn đến hậu quả bạn sẽ bị phạt nặng hơn và/hoặc có thể bị truy tố. Xin tham khảo các câu hỏi - đáp liên quan đến chủ đề này để hiểu rõ hơn các chi tiết cần biết.

3. Các nguồn hỗ trợ giúp bạn khai và nộp hồ sơ thuế trễ hạn

Sở Thuế Vụ có các phương tiện hỗ trợ khai thuế miễn phí bằng máy vi tính, điện thoại, máy fax và tiếp xúc trực tiếp với nhân viên thuế vụ. Sở Thuế Vụ có thể cung cấp và hướng dẫn người khai thuế cách nhận mẫu đơn, sách hướng dẫn, các ấn bản thông tin thuế, và câu trả lời cho nhiều loại thắc mắc khác nhau. Muốn biết thêm chi tiết về các dịch vụ hỗ trợ khai thuế miễn phí bạn có thể nhận được, xin tham khảo thêm Tax Topic số 101. Đây là tài liệu đặc biệt giới thiệu các dịch vụ của IRS, các chương trình thiện nguyện giúp khai thuế, danh bạ điện thoại miễn phí, các văn phòng cố vấn thuế vụ bạn có thể đến mà không cần làm hẹn trước, cùng các chương trình tiếp cận cộng đồng.

Trường hợp bạn giúp việc cho người khác có nhận lương (lương tháng/tuần), và giấy báo lương của bạn bị thất lạc nên bạn không có số liệu về thu nhập và các khoản thuế tạm thu; đồng thời, bạn cũng không thể liên lạc với chủ để lấy một bản lương sao lại. IRS thường có thể cung cấp cho bạn nguồn thông tin này sau khi các chương trình phối hợp trao đổi thông tin hằng năm giữa các cơ quan và chính phủ được tiến hành. Thường thường, các chương trình thông tin phối hợp được tiến hành sau mùa khai thuế, và nguồn tài liệu này thường sẵn sàng vào khoảng cuối tháng Tám khi các hạn kỳ khai thuế đã chấm dứt.

Nếu bạn cho rằng cơ quan hay chủ nhân của bạn đã không thông báo cho IRS các khoản lương bổng của bạn, hãy liên lạc với IRS để được giúp đỡ về vấn đề khai thuế. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh chủ nhân của bạn có tạm thu tiền thuế từ lương của bạn (thông tin này thường được ghi trên các phiếu báo lương), bạn sẽ nhận được tín thuế an sinh xã hội và được khai để trừ thuế trên các khoản tiền thuế đã được tạm thu này mặc dù IRS không nhận được tiền thuế tạm thu của bạn. Nếu chủ của bạn đã không tạm thu thuế giùm bạn, bạn cũng vẫn phải khai và nộp hồ sơ thuế.

Chương trình khai thuế thiện nguyện miễn phí (VITA - The Volunteer Income Tax Assistance program) và chương trình khai thuế qua mạng điện tử của IRS (IRS e-file) kết hợp làm việc để phục vụ cộng đồng từ nhiều năm nay đã thiết lập được một hệ thống gồm các địa điểm khai thuế VITA sử dụng máy vi tính để lập hồ sơ thuế cho người khai thuế. Từ đó đến nay, những tình nguyện viên tham gia các chương trình khai thuế sử dụng máy vi tính và sau đó chuyển thông tin thuế qua mạng điện tử đến cho Sở Thuế Vụ. Chương trình này cung cấp dịch vụ khai thuế miễn phí cho người thọ thuế có nguồn lợi tức từ trung bình và thấp.

Nếu người khai thuế cá nhân và khai thuế chung với người khác, cũng như các cơ sở kinh doanh, có nguồn thu nhập trong năm cao hơn các mức lợi tức tiêu chuẩn của chương trình khai thuế miễn phí, và các cơ sở kinh doanh (thường khai thuế với mẫu Schedule C và E) nên tìm những người hay văn phòng khai thuế chuyên nghiệp để nhờ chuẩn bị hồ sơ thuế. Thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ khai thuế được phép hành nghề tại các tiểu bang là danh mục các chuyên viên khai thuế trên cả toàn Hoa Kỳ. Những người này đều đã được cấp giấy phép và tham gia chương trình khai thuế điện tử  để giúp khai thuế cho tất cả các hoạt động kinh doanh.

4. Các loại giấy tờ cần thiết dùng để khai thuế

Để được IRS tham vấn về việc khai thuế, người thọ thuế cần phải mang theo tất cả và bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến các nguồn thu nhập và tín thuế của những năm họ cần phải nộp hồ sơ thuế. Một vài loại chứng từ này gồm:

-- Giấy báo lương (Form W-2): Đây là các bản báo lương của chủ nhân hay cơ quan nơi người thọ thuế làm việc, cung cấp thông tin về tiền lương đã nhận được trong năm.

-- Mẫu báo cáo tài chính 1099 (Form 1099): Mẫu báo cáo này do ngân hàng và các cơ quan tài chính khác cung cấp, thông báo về các khoản tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần người thọ thuế đã nhận được trong năm. Mẫu báo cáo tài chính 1099 cũng có thể là bản báo mức thu nhập trong năm của người làm việc theo hợp đồng.

-- Thông tin về các chi phí khai trên hồ sơ thuế, chẳng hạn các chi phí được liệt kê để trừ thuế, chi phí gởi và chăm sóc con nhỏ, hoặc các chi phí kinh doanh.

-- Số an sinh xã hội của những người sống phụ thuộc vào người khai thuế, gồm trẻ em và những người khác trong cùng một hộ gia đình (ngoại trừ cha mẹ).

-- Bản sao của bộ hồ sơ thuế gần nhất đã nộp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.