Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vị Sư VN Xây Chùa Ở Xứ Phật...

01/01/200700:00:00(Xem: 2231)

Vị Sư VN Xây Chùa Ở Xứ Phật In Sách Giúp Hòa Bình Nepal

Bìa sách "Nepal - Peace Is At Hand."

Thầy Huyền Diệu, người đã xây ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Phật, vừa phát hành tác phẩm "Nepal - Peace Is At Hand," viết bằng hai thứ tiếng: Anh ngữ và Nepal.

Nổi tiếng với hình ảnh viện chủ hai ngôi chùa Việt Nam đầu tiên xây ở Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật Thích Ca Thành Đạo, và xây ở Lâm Tỳ Ni, nơi Phật giáng sinh, Thầy Huyền Diệu còn là người đã giúp sức cho các nỗ lực hòa giải cuộc nội chiến xứ Nepal.

Tác phẩm "Nepal - Peace Is At Hand" dày khỏang 120 trang, ngoài các bài viết chính về nỗ lực hòa giải cuộc chiến của thầy, còn in nhiều hình ảnh về con người Nepal, và về nhân duyên xây ngôi chùa Việt nơi Phật quốc.

Trong một bài viết trứơc đây, Thầy Huyền Diệu đã kể về nhân duyên xây ngôi chùa nơi đất Phật, trích như sau:

"…Đời người thật là kì diệu và mầu nhiệm vô cùng. Nếu chúng ta thật sự  tĩnh tâm và bình thản, chúng ta sẽ khám phá và nhận thấy cuộc đời này có biết bao nhiêu điều hay, biết bao nhiêu điều mầu nhiệm đã đến với chúng ta. Trong một lúc linh thiêng nơi Thánh địa nào đó, chỉ cần ta có một tâm niệm lành cho mình, cho chúng sanh, thì một thời gian sau, những điều tốt sẽ đến một cách bất ngờ trong sự mầu nhiệm mà chúng ta không thể ngờ được. Như khi tôi đến chiêm bái  Thánh địa Lumbini (Lâm Tỳ Ni), nơi Phật giáng trần, tận mắt thấy Thánh địa điêu tàn,  không cầm được nước mắt, tôi bèn tụng kinh trì chú, niệm Phật và cầu nguyện với mơ ước được thấy Lumbini phát triển. Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, gần 30 năm sau, tôi lại là người ngoại quốc đầu tiên được mời đến cấp đất để xây dựng ngôi chùa quốc tế đầu tiên nơi Phật giáng trần, đó là Việt Nam Phật Quốc Tự Lumbini.

Sự hiện diện của Việt Nam Phật Quốc Tự đã kéo theo sự xây cất các chùa tháp, cơ quan văn hoá xã hội của trên 22 tổ chức Phật giáo các nước trên thế giới, tạo thành một thành phố hoà bình của tôn giáo tại vườn Lumbini. Thật là mầu nhiệm, mầu nhiệm.

Năm đầu tiên tôi không thấy có chim Hồng Hạc, năm thứ hai tôi may mắn và vui mừng bất chợt thấy được hai con xuất hiện gần "toà lâu đài" bằng tre lá của mình tại khuôn viên Việt Nam Phật Quốc Tự. Tôi cùng bạn bè, đệ tử ra sức bảo vệ, nay số lượng Hồng Hạc tăng, chúng tôi đếm được 66 con quanh vùng Lumbini.

Thật là tuyệt vời kỳ diệu, nhờ đi đếm chim Hồng Hạc, tôi tận mắt thấy cảnh khổ của dân làng khi vượt qua dòng sông oan nghiệt, tôi cầu nguyện và mơ ước … Thế là làm được cây cầu … rồi mọi người thi nhau làm việc thiện. Còn những điều hay và mầu nhiệm khác trong cuộc đời này, tôi mong có dịp kể để cùng quí vị chia sẻ.

Khi tôi đến Nepal, đất nước tươi đẹp hùng vĩ này, mọi người sống trong an lạc hoà bình, bất chợt không may chiến tranh xảy ra làm trên 14.000 người  chết, hàng trăm ngàn người mất nhà mất cửa, nhiều tỷ Dollar tài sản tiêu tan vì chiến tranh, dân thường mỗi ngày mỗi nghèo mỗi đau khổ hơn … Nhiều lần nhiều học trò đệ tử yêu cầu tôi rời khỏi xứ này để được an lành hạnh phúc. Nhưng tôi nghĩ rằng khi mình đến Nepal thì xứ này có hoà bình, nay chẳng may có chiến tranh xảy ra, mình nỡ lòng nào bỏ đi" Tôi đã quyết định bằng mọi cách ở lại để tụng kinh, trì chú cầu nguyện và đóng góp được gì cho hoà binh trở lại xứ này thì tôi sẽ sẵn sàng làm…"

Mục tiêu tối hậu để xây chùa nơi đất Phật là do thúc đẩy của Bồ Đề Tâm, lưu truyền chánh pháp. Thầy Huyền Diệu giải thích cơ duyên xây chùa Việt Nam Phật Quốc Tự Bồ Đề Đạo Tràng trong một bài giới thiệu khác, trích như sau:

"…Khi còn nhỏ tôi rất thích đọc truyện Tây Du Ký, tiểu thuyết hóa Ngài Đường Tăng đi thỉnh kinh Tây Trúc rồi được xem phim, lòng tôi lúc nào cũng mơ ước được đi con đường đó. Lớn lên may mắn được đọc hồi ký của Thầy Huyền Trang do chính Thầy viết kể chi tiết về con đường đầy khó khăn mà thầy gặp phải từ Trường An sang tới Tây Trúc, hành trình đầy nhiêu khê thử thách với sự mong ước chiêm bái đất Phật và học hỏi cùng thỉnh kinh Phật đem về Trung Hoa dịch để hoằng dương Đạo Pháp; càng đọc thấy bao nhiêu dù khó khăn càng cảm phục Thầy Huyền Trang, một bậc thầy cao cả không quản ngại sự khó khăn để hoàn thành một lý tưởng cao đẹp cho không những riêng nước Trung Hoa mà còn gương tốt cho nhân loại.

Rồi tôi được đọc hồi ký của Ngài Pháp Hiển, nhà chiêm bái Trung Hoa vào thế kỷ thứ năm, cùng nhiều tài liệu của các Đại Sư và chiêm bái qua nhiều thế kỷ làm cho tôi cũng thiết tha hơn cho một cuộc chiêm bái tâm linh trong đời người. Ngay từ khi còn nhỏ mỗi lần đọc sách hồi ký của các nhà chiêm bái hay ai nói đến chữ Bồ Đề Đạo Tràng (Boudha Gaya), Lâm Tỳ Ni (Lumbini), vườn Lộc Uyển (Saranath), Hy Mã Lạp Sơn thì tự nhiên tôi dựng tóc gáy (lông chân, tay tự nhiên dựng đứng lên), lòng tôi rạo rực và chỉ mong mỏi mơ ước là mình được đến chiêm bái các Thánh địa và các nơi vùng Hy Mã Lạp Sơn.

Khi vào trường Đại học tôi may mắn được đọc một đoạn kinh Đại Niết Bàn (Maha Pari Nirvana) trong đó Đức Phật Thích Ca có khuyên các đệ tử sau này nên chiêm bái một trong bốn Thánh địa… Thế là tôi lại càng phấn khởi và tha thiết hơn cho việc chiêm bái đất Phật và vùng Hy Mã Lạp Sơn.

Sau nhiều năm tháng dài cầu nguyện,  mong mỏi và chuẩn bị, cuối cùng lần đầu tiên tôi đến được Bồ Đề Đạo Tràng. Lòng tôi dâng lên một niềm cảm xúc vô hạn khi được đến tận nơi chiêm bái, nhìn thấy cái nôi của Phật giáo, nơi sản sinh ra Bậc vĩ nhân mang lại sự bình đẳng, an lạc và ánh sáng trí tuệ cho người dân Ấn Độ nói riêng và nhân loại nói chung. Sự đóng góp đó đã trải dài hơn 2500 năm, như thế đến thế kỷ thứ 13, Phật giáo Ấn Độ chẳng may bị các biến cố cực đoan đã làm mất đi gần hết những di sản quý báu đó. Cho đến ngày hôm nay, Phật giáo Ấn Độ chỉ còn lại một số Phật tử rất khiêm tốn so với các tôn giáo khác đang có mặt. Trong khi đó các nước Đông Nam Á và nhiều nước trên thế giới vẫn tiếp nối và phát triển nền tảng từ bi, vô ngã, vị tha và bình đẳng của Phật như là một người bạn đồng hành, một nguồn sinh lực không thể thiếu trong cơ thể để quân bình đời sống giữa vật chất và tâm linh cho mỗi con người qua nhiều thế hệ, và thời đại của nhân loại trong đó có đất nước và dân tộc Việt Nam. Nên khi tận mắt nhìn thấy các nước trên thế giới đang góp phần hồi sinh lại cái nôi Phật giáo gìn giữ những di sản vô giá của nhân loại thì lẽ đâu Phật giáo Việt Nam lại không góp phần thiết thực vào công việc thiêng liêng đó, mà nguyện ước này cúng tôi ấp ủ ngày từ khi lần đầu tiên được đặt chân nơi đất Phật và năm tháng còn ngồi trên ghế các trường Đại học.

Mơ ước xây dựng một ngôi chùa Việt Nam đầu tiên nơi thánh địa để cho người con Phật khi đến chiêm bái Thánh địa và dừng chân trú ngụ nơi trang nghiêm thanh tịnh để có được sự an lạc, tăng trưởng thêm Bồ Đề tâm trong những ngày lưu lại trên xứ Phật và mang ánh sáng của người đến  những ai chưa có duyên đến xứ Phật…"

Tác phẩm Anh ngữ "Nepal - Peace Is At Hand" ghi giá bán là 200 đồng tiền Nepal, và tiền thu được sẽ góp cho Quỹ Hòa Bình Nepal.

Các Phật Tử muốn tìm hiểu thêm có thể liên lạc về: Việt Nam Phật Quốc Tự - Lâm Tỳ Ni, P.O. Box 4 Siddartha Nagar Bhairahawa, Lumbini Zone, Nepal.

Tel. +977-71-580178 Fax: +977-71-580159

Mobile: +977-9851068631

Email: phatquoc@yahoo.com.au      hoặc   vietnamphatquoctu@yahoo.com

Website: http://www.vietnamphatquoctu.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.