Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sứ Mỹ Nói Với Dân Việt: Obama Có Thể Thăm Vn 2011, Nhân Quyền Là Chuyện Khó Khăn, Nhạy Cảm, Cần Có Đột Phá...

07/12/201000:00:00(Xem: 6602)
Đại Sứ Mỹ Nói Với Dân Việt: Obama Có Thể Thăm Vn 2011, Nhân Quyền Là Chuyện Khó Khăn, Nhạy Cảm, Cần Có Đột Phá...

Đại Sứ Mỹ Nói Với Dân Việt: Obama Có Thể Thăm VN 2011, Nhân Quyền Là Chuyện Khó Khăn, Nhạy Cảm, Cần Có Đột Phá...

“Một Việt Nam cường thịnh là mong muốn của Mỹ”... Đó là nhan đề một bản tin trên thông tấn VnExpress hôm Thứ Hai.
 Bản tin này cho biết đã có hơn 1150 câu hỏi của độc giả VnExpress đã được gửi tới Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak trong cuộc phỏng vấn trực tuyến kéo dài 1h30 phút.
Một số điểm đặc biệt qua tiết lộ của ông Đại sứ là: VN có thể sắp có thể vào khối thương mại tự do 9 nước xuyên Thái Bình Dương trong đó có Mỹ; viễn ảnh đối tác chiến lược Mỹ-Việt; Mỹ muốn an ninh hàng hải oỏ Biển Đông; sẽ mở tòa lãnh sựï ở Đà Nẵng; viễn ảnh hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt; TT Obama có thể sẽ thăm VN.... Tuy nhiên, chuyện nhân quyền chỉ nói phơn phớt về “quyền bày tỏ ý kiến.”.
Dưới đây là trích những ý quan trọng của Đạị sứ Mỹ:
“...Tôi đã ở đây được hơn 3 năm qua từ tháng 8/2007. Trong thời gian đó chúng ta đã chứng kiến một số thay đổi đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, xã hội...
Các hoạt động thương mại của Việt Nam đã tăng vọt. Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình đàm phán với Việt Nam về hiệp định đầu tư song phương và tôi tin điều đó sẽ cải thiện đáng kể môi trường đầu tư ở Việt Nam.
Gần đây, Việt Nam cũng đã ra tuyên bố sẽ trở thành đối tác đàm phán hiệp định xuyên Thái Bình Dương và hiệp định thương mại tự do ở quy mô tiểu khu vực, bao gồm 9 thành viên tiềm năng. Hiệp định này gọi là hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương bao gồm Hoa Kỳ và một số nước phát triển trong khu vực. Hơn 3 năm qua, ngày càng có nhiều công ty Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm muốn làm việc và đầu tư ở Việt Nam...
Mặc dù hiện nay chúng tôi còn có một số vấn đề cần giải quyết với chính phủ Việt Nam song về trung và dài hạn chúng tôi thấy mọi việc đang có triển vọng. Tôi tin rằng ở Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư tốt...
...Nhưng giống như với khía cạnh kinh tế, chúng tôi cũng có những vấn đề cần thảo luận với Việt Nam đặc biệt những cách diễn giải khác nhau về quyền bày tỏ ý kiến. Chúng tôi hy vọng sẽ có những cuộc đối thoại với chính phủ Việt Nam...
... chúng tôi cũng đang thảo luận với Việt Nam để đưa mối quan hệ tiến theo hướng quan hệ chiến lược càng sớm càng tốt.
...Tôi tin rằng việc phát triển quan hệ quân sự với các nước trong khu vực là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, đối với việc cải thiện hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới.
Cả Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đều cho rằng an ninh hàng hải là cực kỳ quan trọng đối với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ tin rằng tự do hàng hải ở vùng biển Đông Nam Á và trên thế giới là rất quan trọng. Chúng tôi mong các tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, xây dựng lòng tin và dựa trên luật biển quốc tế, trong đó có DOC.
Các bên liên quan cần ngồi lại để bàn về các quan điểm khác biệt. Các tuyên bố chủ quyền trên biển cần dựa trên các cơ sở lãnh thổ trên đất liền...
...Chúng tôi đã nhận được sự cho phép của chính phủ Việt Nam để mở lãnh sự quán tại Đà Nẵng. Hiện nay, Hoa Kỳ có những hạn chế về ngân sách. Vì thế khi nào ngân sách được thông qua để mở lãnh sự tại Đà Nẵng thì chúng tôi sẽ làm, nhưng chúng tôi chưa thể dự đoán được chính xác thời điểm...
...Hai bên cũng có cơ chế tiến hành các cuộc đối thoại định kỳ về các vấn đề chính trị, an ninh, quốc phòng cũng như tiến hành các cuộc đối thoại song phương giữa quân đội, hải quân, không quân hai nước. Tôi tin rằng qua những cuộc đối thoại như vậy với tốc độ chấp nhận được đối với cả hai nước, chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng và đưa vào chiều sâu mối quan hệ quốc phòng hai bên. Chúng tôi cũng hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương khác thông qua ADMM+ hay qua hội nghị đối thoại Shangri-la cũng như các cơ chế đa phương khác. Và tôi mong đợi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước chúng ta....
...Kể từ khi tôi tới Việt Nam, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ tăng tới 3 lần. Hiện nay có trên 13.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ. Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước hàng đầu có sinh viên du học tại Hoa Kỳ. Vì vậy nên ít nhất hơn 13.000 sinh viên Việt Nam không nghĩ rằng tình hình du học của họ bị thắt chặt...
...Tôi biết chắc rằng năm 2011 Tổng thống Obama sẽ tới thăm châu Á. Tổng thống sẽ tới Jakarta để dự hội nghị cấp cao Đông Á, còn các địa điểm khác mà Tổng thống sẽ tới thăm trong chuyến công du đó vẫn chưa được xác định. Tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam. Tôi và người kế nhiệm sẽ nỗ lực làm việc để tổng thống có thể tới thăm Việt Nam...
- Chào ngài. Trong tương lai gần, nếu được lựa chọn lĩnh vực quan hệ phát triển mang tính chất đột phá của Việt Nam - Hoa Kỳ, xin ngài cho biết ngài sẽ chọn lĩnh vực nào" (Nguyễn Viết Ngọc, 29 tuổi, Hà Nội)
- Chắc chắn tôi sẽ chọn lĩnh vực giáo dục và tôi mong muốn được thấy ở Việt Nam các trường đại học tư nhân sẽ được tạo điều kiện để phát triển.
Trong phần đầu của cuộc trò chuyện hôm nay thì tôi cũng đề cập khác biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về nhân quyền và một số lĩnh vực khác. Đây là những lĩnh vực khó khăn và nhạy cảm nhưng cũng sẽ rất hữu ích nếu chúng ta đạt được những đột phá trong lĩnh vực này...”
Như thế, chỉ có một câu về “quyền bày tỏ ý kiến,” và không nói gì về chuyện tựï do tôn giáo... Có nghĩa là, danh sách CPC sẽ không có tên của VN" Hay bởi vì, không có ai thắc mắc"

23/10/2019(Xem: 191)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 150)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 84)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 86)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 83)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 84)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 104)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 103)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 107)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 159)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 114)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 87)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 144)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 85)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 98)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.