Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Từ Saudi Nuôi Khủng Bố Al-qaeda; Mỹ Đối Đầu Với Ảnh Hưởng Của Wikileaks...

30/11/201000:00:00(Xem: 3443)

Tiền Từ Saudi Nuôi Khủng Bố al-Qaeda; Mỹ Đối Đầu Với Ảnh Hưởng Của WikiLeaks...

NEW YORK   -       Tài liệu mật do WikiLeaks thẩm lậu trong đợt thứ 3 phổ biến qua báo The New York Times và 4 cơ sở truyền thông lớn có thể gây khủng hoảng ngoại giao mà Hoa Kỳ là trung tâm. Báo Der Spiegel của Đức, cũng như tờ Times, viết "Sự việc này gần giống như hiện tượng sụp đổ chính trị của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ". 1 tuyên bố hôm chủ nhật của Bạch Ốc cảnh báo hàng ngàn tài liệu bị lộ có thể gây bất trắc với các nhà ngoại giao, tình báo và các viên chức khác.
Một tiết lộ được báo New York Times cho biết rằng, công văn bộ ngoaị giao Mỹ  nói, “Nhuũng người tài trợ Saudi vẫn là nguồn tiền nuôi các nhóm dân quân Hồi Giáo như Al-Qaeda.”
Tiết lộ naỳ không ghi cụ thể tên cá nhân nào, nhưng cũng không phải là mới, vì một hồ sơ năm 2007 trong bản phúc trình về bài trừ ma túy thế giới do Bộ Ngoaạ Giao Mỹ nói rằng các cá nhân Saudi và các hội từ thiện Saudi đã và đang bơm tiền nuôi khủng bố Al-Qaeda từ 25 năm qua.
Từ chiều chủ nhật, WikiLeaks cho biết các trao đổi bị thẩm lậu lần này là lớn chưa từng thấy và tài liệu mật từ sau năm 1966 sẽ đuợc công bố qua nhiều giai đoạn, trong vài tháng - WikiLeaks xác nhận các tài liệu sẽ phô bày sự thật về các hoạt động do thám của Hoa Kỳ với các đồng minh và với LHQ, bỏ qua hay chấp nhận tham nhũng và lạm dụng nhân quyền tại các nước bạn, thương thuyết cửa hậu với các nước có khuynh huớng trung lập, và vận động hành lang giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
WikiLeaks tuyên bố "Mọi trẻ em Hoa Kỳ đuợc dạy rằng TT đầu tiên là George Washington không thể nói dối - nếu các chính phủ sau tuân theo nguyên tắc ấy, thì đợt thẩm lậu tài liệu này sẽ chỉ là sự sách nhiễu.”
Trên 250,000 tài liệu của Bộ ngọai giao buộc chính phủ Obama kiểm soát sự thiệt hại, hạn chế ảnh hưởng từ các thẩm định không thuận lợi của các lãnh đạo quốc tế và từ các phô lộ hậu trường của nền ngoại giao Hoa Kỳ. Công bố của WikiLeaks khuếch đại sự báo động toàn cầu về tham vọng nguyên tử của Iran, cũng tiết lộ chiến thuật áp lực của Hoa Kỳ nhắm tới các điểm nóng tại Afghanistan, Pakistan và Bắc Hàn.
Ngoài ra, ngoại trưởng Hillary Clinton định lên tiếng về các hậu quả ngoại giao vào hôm Thứ Hai - trước tiên, bà có thể ứng phó với các hậu quả sau khi rời thủ đô Washington để công du 4 nước Trung Á và Trung Đông.
Các thẩm lậu đã đưa ra ánh sáng về các điểm nóng nguyên tử, kể ra chi tiết các quan ngại của Hoa Kỳ, Israel và thế giới Arap về chương trình nguyên tử của Iran, quan ngại của Washington về kho vũ khí nguyên tử của Pakistan, cũng như các gợi ý của Hoa Kỳ về khả năng thống nhất bán đảo Hàn như là giải pháp lâu dài với nguy cơ xâm luợc từ Bắc Hàn.
Không tiết lộ nào là đặc biệt "gây nổ", nhưng là vấn đề với các viên chức liên quan và với các sáng kiến mật mà họ muốn giữ kín.
Trong chặng ghé đầu của bà Clinton, là Kazakstan, bà dự hội nghị của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), 1 nhóm ngoại giao gồm nhiều nước có nói tới trong các tài liệu bị thẩm lậu. Các viên chức Hoa Kỳ có thể phải hàn gắn các thương tổn tiếp theo các tiết lộ rằng họ thu thập thông tin cá nhân về các nhà ngoại giao khác, gồm cả TTK của LHQ và ban tham mưu, là vuợt quá lẽ thuờng.
Phát ngôn viên James Crowley của Bộ ngoại giao chống chế "Các nhà ngoại giao của chúng tôi làm phận sự ngoại giao - họ tìm kiếm thông tin cần cho việc định hình chính sách và hành động. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và các nước làm những việc ấy từ hàng trăm năm".
Trong khi đó, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, cho biết chính phủ Obama tìm cách bưng bít bằng chứng về các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và các hành vi tội ác khác của Washington.
Nhưng, hành động của WikiLeaks bị lên án rộng rãi - Bộ ngoại giao Pakistan mô tả là vô trách nhiệm và ngoại trưởng Zebari của Iraq gọi là "không giúp ích và không đúng lúc".
Tại Australia, nguyên quán của Julian Assange, bộ trưởng tư pháp Robert McClelland loan báo cơ quan công lực đang điều tra để xác định Assange có phạm luật không.
WikiLeaks nhận là ngạc nhiên với quy mô do thám của Hoa Kỳ, theo nhận xét của phát ngôn viên Kristinn Hrafnson.
Dường như có lệnh từ ngoại trưởng Hillary Clinton yêu cầu các nhà ngoại giao thu thập tin tình báo, từ tiểu sử, hãng máy bay thường đi, số thẻ tín dụng, và cả nhân dạng của các nhà ngoại giao Bắc Hàn, gồm dấu tay, chữ ký và dữ kiện nhận diện.
Chỉ thị này có chữ ký Ngoại trưởng Hillary CLINTON, xếp hạng mật, gửi đến 33 toà ĐS và các văn phòng của LHQ ở New York, Vienna và Rome. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định các viên chức ngoại giao không là gián điệp. Phát ngôn viên Hrafnson không nhận rằng tài liệu thẩm lậu đe dọa an ninh của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.