Hôm nay,  

Bão Katrina Thổi Bay 3 Dàn Khoan Dầu

30/08/200500:00:00(Xem: 5564)
Là Cơn Bão Hư Hại Nhất Lịch Sử Mỹ: Tốn Kém Bảo Hiểm 26 Tỉ Đô
NEW ORLEANS -- Trận bão Katrina có thể làm thiệt hại cho sức tăng kinh tế Mỹ bằng cách ngăn bớt nguồn tài nguyên năng lượng, trong khi liên bang phải chi phí thêm cho quỹ cứu cấp và tái thiết.
Các kinh tế gia nói là trận bão đã đánh vào tiểu bang Louisiana làm tăng cao thêm giá xăng dầu, khí đốt.
Vaì kinh tế gia nói là sức tăng tổng sản lượng nội địa gần đây đã khá hơn, nay gặp bão này có thể sẽ bị trì trệ nếu bão Katrina thúc đẩy giá dầu tới 100$/thùng barrel trong 1 tháng, hay là đẩy giá xăng Mỹ lên 3.50$/gallon trong vaì tháng.
Một dàn khoan dầu đã bị bứng trôi đi ở Mobile bay, Alabama, và xô trúng vào một chiếc cầu.
Có ít nhất 2 dàn khoan dầu bị thổi trôi lơ lửng trong Vịnh Mexico.
Trận bão Katrina có thể trở thành trận bão gây tốn kém nhất lịch sử Mỹ, làm tốn các hãng bảo hiểm tới 26 tỉ đô la, theo các nhà phân tích.
Trung tâm bão Katrina đã đi qua New Orleans, đang tiến sang tiểu bang Mississippi, với sức mạnh đã giảm xuống cấp 3, sức mạnh gió 125 dặm/giờ.
Ở Gulf Port của tiểu bang Mississippi, nước ngập 10 feet. Thị trấn Bloxi cũng bị ngập nặng nề. Phóng viên cho biết vào trưa Thứ Hai sức mạnh của bão Katrina đã hạ xuống cấp 1, tốc độ gió khoảng 110 dặm/giờ.
Ông Mike Brown, giám đốc cơ quan khẩn cấp tại thành phố Baton Rouge tuyên bố cơ quan này sẽ tận lực tái lập điện cho công chúng xử dụng, nhưng cảnh giác cư dân chớ vội trở về nhà trước khi có lệnh.
Trung tâm báo bão Miami cho hay sức mạnh của bão Katrina có thể gây hư hại về cơ cấu - gió tại Baton Rouge được báo cáo là 120 dặm/giờ.
Ông Brown cho biết ngoài cac nỗ lực về y tế, cơ quan khẩn cấp (FEMA) sẽ nỗ lực tái lập điện để các cây xăng và tiệm tạp hóa có thể hoạt động khi dân chúng bắt đầu trở về nhà - nhưng, ông nói luc này ình hình vẫn còn nguy hiểm, mặc dù bão đã giảm sức mạnh.
Trận bão nhiệt đới đánh thẳng New Orleans tiến lệch về hướng đông cho phép hi vọng rằng sức gió yếu bớt - vào khoảng 5 giờ sáng, trung tâm bão đã đổ bộ đảo Grand, 60 dặm phía nam New Orleans, sức gió 145 dặm/giờ, và di chuyển với tốc độ 15 dặm.
Khoảng 1 triệu dân vùng duyên hải Vịnh Mexico đã di tản, trong khi sân vận động mái che Superdome chứa khoảng 10,000 người tạm trú gồm người nghèo, người vô gia cư, và người già yếu. Điện mất lúc 5 giờ 02' phút khiến đám đông rên rỉ - máy điện dự phòng chỉ đủ sức thắp đèn, không thể chạy máy điều hòa không khí. 370,000 khach hàng ở khu đông nam Louisiana mất điện. Tuy rằng bão còn cach xa, những đợt gió đi trước bắt đầu lật mái của nhà cửa ở phố Pháp, điện khi mất khi có trên cac con đường, xe cứu cấp đi tuần qua lại với đèn chớp.

Thị Trưởng Ray Nagin tin rằng 80% cư dân đã di tản. Trung Tâm báo bão báo trước rằng nhà cửa xây cất kiên cố cũng có thể bị hư hại nặng, và dĩ nhiêu điều đáng lo ngại hơn là nhân mạng.
Ông Terry Ebbert, giám đốc nội an New Orleans cho biết trên 4,000 vệ binh quốc gia từ Memphis sẽ giúp duy trì an ninh trật tự New Orleans.
Cuộc di tản cũng gây thiệt hại nhân mạng: 3 người của 1 nhà dưỡng lão chết sau khi được xe bus chở tới 1 nhà thờ Baton Rouge, nguyên nhân có lẽ là cơ thể mất nước. Lệnh báo động phòng bão có hiệu lực từ Morgan City của Louisiana cho tới ranh giới Alabama - Florida, trong khi lệnh báo động bão lốc phổ biến từ Louisiana, Mississippi, đến Alabama và Florida.
Các chuyên viên khí tượng đã báo động nhiều năm trường hợp bão đánh thẳngNew Orleans, 1 vòng chảo thấp hơn mặt biển 10 feet.
Thị Trưởng Nagin dự kiến hệ thống bơm sẽ tê liệt vào lúc cao điểm của bão - ông cho biết có công binh ứng trực để duy trì hệ thống bơm, nhưng các đê chắn sẽ vỡ.
Các xa lộ chính của New Orleans đã trống trải sau 24 giờ tắc nghẽn - vào lúc cao điểm di tản, cư dân rút khỏi Louisiana với tốc độ 18,000 người/giờ.
Ở các xa lộ trong nội địa, xe cộ còn dày đặc trong đêm khi những người di tản sau cùng tới nơi an toàn. Tại Orange (Texas), cư dân mô tả xa lộ như là 1 dòng sông đèn xe.
Theo tin mới nhận, sức mạnh của bão Katrina đã giảm xuống cấp 3, sức mạnh gió 125 dặm/giờ - nước đã ngập 6 feet ở khu đông thành phố New Orleans.
Ở Gulf Port của tiểu bang Mississipp, nước ngập 10 feet. Đài truyền hình địa phương cho biết cảnh sát New Orleans nhận dược ít nhất 100 cú điện thoại kêu cứu của cư dân mắc kẹt trên cac mái nhà - phóng viên báo tin nước ngập đã tràn qua cac đê chắn và cac giáo xứ St Bernard.

VÙNG VỊNH MEXICO MẤT 1 TRIỆU THÙNG DẦU/NGÀY
Bão Katrina làm ngưng cac hoạt động khai thac dầu ở Vịnh Mexico đã đẩy giá dầu thô lên quá 70 MK/thùng lần đầu tiên.
Vịnh Mexico cung cấp ước lượng 1/3 sản lượng dầu nội địa của Hoa Kỳ. Trong khu vực mỏ dầu giới biển diện tích gần 2 tỉ acres có trên 4,000 dàn khoan nổi và cố định.
Dù cho cac dàn khoan này được neovới đáy biển bằng 18 dặm dây cáp bằng thép, cũng là không thấm gì so với bão cấp 4, cấp 5.
Cuộc di tản đã làm ngưng sản xuất dầu thô tại Vịnh Mexico 1 triệu thùng/ngày. Aûnh hưởng của bão Katrina lại có thể kéo dài vài ngày nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.