Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỷ Cương Của Thành Phố Westminster

27/11/201000:00:00(Xem: 4675)

Kỷ Cương Của Thành Phố Westminster
Nguyễn Minh

Nhân vụ ‘Saigon Villas’ mà nhìn vào Westminster...
Chúng tôi không biết Chính quyền tiểu bang California có ngó tới chuyện này không, bao giờ thì ngó tới và sẽ quyết định ra sao về một vấn đề của thành phố Westminster. Nhưng, vẫn phải lên tiếng.
Thành phố Westminster - với danh xưng trên phù hiệu là "All-American City" - là viên ngọc của Quận Cam tại miền Nam California, với những thành tựu kinh tế khiến nhiều khu vực khác của tiểu bang và cả Hoa Kỳ đều khâm phục. Với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đây là thủ đô của dân tỵ nạn, một trung tâm sinh hoạt và buôn bán sầm uất.
Tại Westmister, khu vực bao gồm các đường Magnolia, Brookhurst, Hazard và Edinger là nơi nuôi sống nhiều cơ sở tiểu doanh, tập trung đông nhất là trên trục Bolsa, giữa các đường Magnolia, Bushard và Bishop....
Chúng ta có thể gọi cái trục này là một trung tâm thương mại cũng đúng, mà một trung tâm gia cư thì chẳng sai vì có nhiều chung cư, mobile home và biệt thự cá nhân. Ngay giữa khu vực là trung tâm "Phước Lộc Thọ" quay lưng vào đường Bishop và nhìn qua bên kia đường Bolsa là một trung tâm lớn khác. Sát chung quanh là các đường nhỏ như Moran hay Weststate trên trục Nam-Bắc...
Chúng tôi phải kể lại như vậy hầu quý vị chức sắc ở xa có thể nhìn ra vị trí và kích thước của vấn đề.
Vấn đề là trong khu vực đó, người ta có các địa điểm gia cư xen cùng hãng xưởng, như một lò sản xuất đậu phủ để bán sỉ, ngay cạnh các cửa hàng bán lẻ của tiểu thương. Tại ngã ba Bishop và Moran còn có bãi đậu xe buýt đón rước khách đi đánh bạc, chỉ cách cửa sau - bãi đậu xe - của khu Phước Lộc Thọ có trăm thước.
Là dân buôn bán cò con nuôi đủ gia đình trong khu vực này, chúng tôi không rõ thành phố Westminster đã quyết định thế nào để cho phép thành lập loại cơ sở chế biến và phân phối theo lối buôn sỉ bằng các xe chuyên chở có trọng tải rất lớn như vậy"
Chuyện quy hoạch như thế đã gây khá nhiều vấn đề về di chuyển và an toàn cho cư dân và các cơ sở thương mại khiến giao thông trong khu vực đã trở thành một tắc nghẽn cho kinh doanh.
Nhưng vấn đề còn nghiêm trọng hơn thế nếu người ta ngó vô góc đường Moran và Bishop.
Nơi đây có khu gia cư gọi là "Saigon Villas" tọa lạc tại số 15100-15200 đường Moran, giáp với đường Bishop, bên kia đường là một khu mobile home. Xế qua đường Bushard  là một trường học, ở giữa là nhiều khu chung cư, apartments.
Từ đã lâu, các nhà đầu tư về địa ốc đã nộp đơn xin giấy phép xây dựng trong khu vực này.
Tháng 10 năm 2005, Ủy ban Quy hoạch (Planning Commission) Thành phố đã trình lên Thị trưởng và Hội đồng Thành phố Westminster đề nghị cải danh khu vực từ Thương mại - Kỹ nghệ (C-M) qua gia cư (R-5P) với khả năng cất lên nhiều đơn vị hơn dự tính. Thay vì 80 căn thành 144 căn và với số tầng còn cao hơn dự án nguyên thủy. Lý do xin cải đổi là để xây nhà cho người cao niên, từ 55 tuổi trở lên. Từ loại chung cư cho các gia đình bình thường - family homes - qua loại chung cư cho giới cao niên, thì điều kiện về cư trú, an toàn, kể cả số chỗ cho bãi đậu xe, đều có thay đổi.
Trong kinh doanh, chuyện xin thay đổi như vậy là có thể hiểu được. Thành phố Westminster có lẽ đã hiểu và chấp thuận.


Nhờ đó, nhà đầu tư đã tiến hành xây cất 144 căn, lại còn rộng lượng xây chỗ đậu xe nhiều hơn con số dự trù khu chung cư cho người già. Bây giờ, cũng là nhà đầu tư đó lại nộp đơn xin đổi lại mục tiêu của khu Saigon Villas: trở lại như cũ, cũng với những lý do có vẻ chính đáng như lần sửa đổi trước. Ngay giữa một trung tâm thương mại đã kẹt xe nghẹt người, từ này sẽ có một trung tâm gia cư lớn cho các gia đình bình thường, gồm có cả chồng con và vài ba trẻ nít....
Vì điều kiện sinh hoạt của giới cao niên và của các gia đình có khác nhau - thí dụ như trẻ em thì phải có sân chơi biệt lập với bãi đậu xe và các trục lộ giao thông chung quanh - việc dời đổi mục đích sẽ gây vấn đề rất lớn. Ngoài việc bảo vệ môi sinh hay an toàn giao thông, vốn đã có đầy vấn đề với khỏi tỏa từ các lò chế biến hay xe vận tải ra vào các trung tâm bán sỉ, sau này, khu vực sẽ gây thêm vấn đề an toàn cho trẻ em.
Bên các mobile home và trường học trong khu vực lân cận, các xe búyt đón khách và xe truck giao hàng, các em nhỏ bị "nhốt" trong "Saigon Villas" (được dự tính xây cho người già) sẽ chơi ở đâu" Ngoài đường hay trong các con hẻm lân cận đã bị thường xuyên kẹt xe" Và bao giờ thì các cháu sẽ bị tai nạn xe cộ, hoặc bị dụ dỗ vào tội ác để lây lan trăm chuyên qua các trường học"
Mà ai sẽ chịu trách nhiệm" Chủ phố, chủ nhà hay chủ gia đình lỡ dại nhảy vô cái nơi bị khép kín cả bốn ngả"
Một vấn đề rất nghiêm trọng như vậy đã xảy ra cho thành phố Westminster mà có lẽ ít ai chú ý.
Ngay trước kỳ bầu cử tháng 11 vừa qua, ngày 20 tháng 10, Thành phố Westminster có thông báo về việc xin sửa đổi, với đề nghị chấp thuận trình qua Ủy ban Quy hoạch. Cận ngày bầu cử như vậy, có ai nhìn thấy chuyện đó không" Trên nguyên tắc, một đề nghị như vậy phải được thông báo cho cư dân biết để tìm hiểu, cân nhắc và cho ý kiến. Bao nhiêu người thực tế đã được thông báo chuyện này"
Bây giờ, Hội đồng Thành phố Westminster dự tính triệu tập một buổi điều trần vào tuần tới, ngày 1 tháng 12. Có mấy ai biết để tham khảo hồ sơ và nêu vấn đề"
Chúng ta có thấy chuyện đổi luật như thay áo. Nay thì là khu thương mại kỹ nghệ, mai là khu gia cư. Nay là dự án chung cư cho người cao niên, mốt lại là khu sinh sống của các gia đình, vốn dĩ có mật độ dân số và trẻ nít cao hơn khu vực cao niên, v.v... Quý vị trong Hội đồng Thành phố đã quyết định như thế nào trong ngần ấy kế hoạch, vì sao và có những quan hệ quyền lợi như thế nào với nhà đầu tư"
Dân Westminster đều biết nhà đầu tư đó là ông Frank Jao hay Triệu Phát, người Việt gốc Hoa sanh tại Hải Phòng từ thân phụ là Việt Nam và bà mẹ là người Hoa. Ông di cư vào Nam sau 1954 và từ Sàigon qua Mỹ làm ăn khấm khá hơn thời chạy hiệu cho hãng Mekong Ford. Nhưng lối làm ăn của ông ta tại Westminster có gây vấn đề cho thành phố mà vẫn cứ có vẻ thành công mới lạ!
Vấn đề chính là vì sao từ nhiều năm nay Thành phố Westminster đã để xảy ra những chuyện như thế" Vì sự cẩu thả trong công vụ - derelicton of duty - nên không thông báo công khai rõ ràng cho dân sở tại cùng biết"  Người viết bài này xin quý vị am hiểu luật lệ tìm hiểu và giải thích cho.
Westminster không là và không thể là một thị xã,  nơi mà giới chức địa phương có thể bất chấp dư luận cư dân..
Vì sự an toàn và uy tín của Westminster, Thành phố phải làm sáng tỏ vụ này và càng sớm càng hay.
Nếu không, chính quyền tiểu bang phải ngó tới, vì cư dân nơi đây đang muốn như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.