Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Munich Mừng Lễ Hội Tháng 10 Oktoberfest

31/08/200500:00:00(Xem: 5047)
Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè". Tuy nhiên xứ tôi đang định cư nói riêng, khác xa so với quê hương Việt Nam chúng ta. Họ chăm chỉ làm ăn, Tết Dương Lịch chỉ đốt pháo, vui ca xướng hát đêm Giao Thừa, tức đêm 31.12 cuối năm. Sau đó nghỉ thêm ngày 1.1 là hết chuyện. Sang hôm sau dân chúng lại kéo nhau đi làm. Đời sông bình thường trở lại, ăn chơi tháng giêng như VN không có. Họ cũng chẳng cờ bạc trong tháng hai vì họ có Casinos, tuy không sang trọng, nhộn nhịp như Las Vegas ở Mỹ nhưng hầu như quanh năm suốt tháng ngày nào cũng mở cửa. Ai có dư thì giờ và có tiền thì đêm đêm ghé chơi. Họ cũng không hạn chế là tháng ba mới rượu chè, hội hè. Họ có những ngày lễ nhỏ tại từng địa phương, làng, xã cho đến tỉnh lị, thường được tổ chức vào những dịp hè để dân chúng nói chung vui chơi, uống bia giải trí sau những tháng ngày làm việc. Nhưng hai lễ hội lớn mà người Đức (có lẽ) không thể bỏ qua được là Lễ Hoá Trang (Karneval=Fasching, còn gọi là lễ tống tiễn mùa đông) kéo dài vài tuần lễ và Lễ Hội tháng 10. Nay chúng tôi chỉ xin giới thiệu đến quí độc giả Việt Nam ngày lễ hội này.
Hàng năm, bắt đầu tháng 07 trở đi, báo chí miền Nam Đức thường nhắc đến một lễ hội rất lớn tại Munich, Thủ phủ cuả tiểu bang Bayern (Bavière), đó là Lễ Hội Tháng Mười, được gọi là Oktoberfest!
Thông thường, lễ hội bắt đầu vào ngày thứ bảy và chấm dứt vào ngày chủ nhật, hai tuần sau đó. Năm nay 2005, Lễ Hội tháng mười lần thứ 172 được tổ chức bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày (nhưng khách tham dự đã có mặt trong những lều bán Bier, ngồi chờ từ 09 giờ sáng vì sợ hết chỗ!) thứ bảy 17.09 cho đến 23h30 ngày 03.10.2005 thì chấm dứt. Theo truyền thống, đúng ra phải kết thúc vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng mười nhưng đây là một trùng hợp ngẫu nhiên và ngoại lệ vì ngày thứ hai cũng là ngày mừng nước Đức thống nhất nên dân Đức được nghỉ.
Nguyên nhân có Lễ Hội Tháng Mười (Octoberfest) là ngày 12.10.1810, vị Hoàng Tử Ludwig (về sau trở thành Hoàng Đế Ludwig I cuả Đức) làm lễ thành hôn với Công chúa Therese của Sachsen. Nhân dịp lễ thành hôn sang giàu và rất trọng thể này cuả vị Hoàng tử, nhà vua đã cho mời dân chúng thành phố Muenchen tới dự một buổi tiệc ăn uống do vua khoản đải. Buổi lễ đầu tiên kéo dài đến ngày 17.10.1810. Cuối buổi tiệc còn có thêm cuộc đua ngựa trước cửa ngõ Muenchen. Để bày tỏ sự kính nể đối với vợ cuả vị Hoàng tử, đồng cỏ (Wiese =meadow), nơi cuộc đua ngựa xảy ra, được mang tên của Công ChúaTherese từ đó, nên gọi là " Theresienwiese". Bởi vì dân chúng tỏ ra quá aí mộ buổi lễ dân gian (Volksfest = folk festival), mang tính cách ngày hội toàn dân nói trên cho nên vào năm kế tiếp, 1811, nhà vua lại tổ chức Lễ hội. Thế là Lễ Hội Tháng Mười bắt đầu ra đời! Mặc dầu lễ hội bắt đầu từ tháng chín nhưng gọi là Lễ hội tháng 10 bởi lẽ Oktoberfest lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 12.10.1810, sau đó được tiếp tục nhưng thời gian kéo dài thêm và thay đổi thời điểm sớm hơn. Để kỷ niệm, tên Oktoberfest vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Tuy nhiên những trò chơi giải trí trong gần suốt hai thập niên đầu còn khiêm nhường lắm. Mãi tới năm 1818 mới bắt đầu có hai cái đánh đu (Schaukel=seesaw) và một máy bay quay (Karussell=merry-go-round). Cũng đã có những lều nhỏ (Buden) để cho dân chúng vào đó ngồi uống Bier và kể từ năm 1896 trở đi mới có được những lều bia rộng rãi. Năm 1854 không tổ chức Oktoberfest vì bịnh dịch tả lan tràn. Năm 1870 lễ Oktoberfest cũng bị hủy bỏ vì chiến tranh Đức-Pháp và năm 1873 cũng không tổ chức Oktoberfest vì bịnh dịch. Khoảng cuối thế kỷ thứ 19, lễ hội tháng 10, còn được gọi với cái tên rất ư âu yếm (liebevoll = loving) là "Wiese", phát triển dần và trở nên khang trang như chúng ta biết hiện nay với nhiều quán hàng, cửa hiệu và lều bia lớn, trong đó khách dự lễ hội vui hát, nhảy muá và .... đã uống đến hàng triệu lít bia và món gà quay có tên Wiesen-Hendl trở tành món ăn số một trong dịp Lễ Hội Tháng Mười này. Nhưng không phải chỉ có ăn uống thôi mà bắt đầu trong khoảng thời gian chuyển tiếp sang thế kỷ 20 cũng đã có thêm nhiều trò chơi để dân chúng giải trí như: tủ trưng bày hàng (Schaufenster= show window or shop window), Karussell, đánh đu, quày hàng với nhiều trò chơi mới cho trẻ em và người lớn hay các gian hàng với những trò chơi chạy xe (Fahrgeschaefte=fun ride) ect...

Năm 1910 mới có trò chơi phi thuyền có tay lái và tiêu thụ 12 ngàn Hektoliter Bier. Cho đến năm 1925 thì cái bánh xe khổng lồ cở nhỏ (Riesenrad) của Josef Esterl mới xuất hiện tại khuôn viên Oktoberfest. Kể từ 1959 người ta mới bày bán Schaschlik và khách viếng thăm đã sử dụng 11 ngàn xâu thịt loại này. Năm 1965 du khách uống hơn 3,3 triệu lít bia, nhiều gấp đôi so với năm 1950. Trong thời gian đệ nhị thế chiến xảy ra, dân Đức không tổ chức lễ hội tháng 10, từ năm 1939 đến 1948. Mãi đến năm 1949, Đức mới tổ chức lại Oktoberfest và từ thời điểm này thành phố Munich mới nhộn nhịp khi mùa thu trở lại. Tuy nhiên, trong những năm đầu sau thế chiến, số quan khách tham dự và thăm viếng Oktoberfest không được nhiều cho lắm nên thành phố Munich đứng ra nhận lãnh vai trò tổ chức. Năm 1979, lần đầu tiên chiếc bánh xe khổng lồ (Riesenrad) của gia đình Willenborg cao 50 mét được hãng Schwarzkopf dựng lên tại nơi tổ chức Oktoberfest. Năm 1980 là năm đen tối nhất trong lịch sử tổ chức Oktoberfest. Một tên cực hữu (Neonazi) đã gây ra cuộc mưu sát được chuẩn bị rất chu đáo. Hắn làm nổ quả bom ngay cỗng chính vào Oktoberfest làm 13 người chết và hơn 200 khán giả bị thương.
Theo giòng thời gian, Lễ Hội Tháng Mười ngày nay trở thành một Lễ hội dân gian lớn nhất thế giới với sự thăm viếng của nhiều du khách đến từ khắp năm châu và họ đã vui vẻ ăn mừng cùng nhau. Trong thời gian qua, hằng năm có đến hơn 6 triệu người đến tham dự lễ hội Oktoberfest tại Munich. 70% trong số này là người bang Bayern (Bavière). Phầøn còn lại đến từ các tiểu bang khác của Đức và nhiều quốc gia trong Châu Âu, đậc biệt từ Ý. Nhưng cũng có nhiều du khách đến từ Mỹ, Nhật hay ngay cả từ Úc Đại Lợi.
Lễ Hội Tháng Mười 2005, như thông lệ, được tổ chức tại Theresienwiese. Theo truyền thống kể từ năm 1887, vì bia là nước uống quan trọng nhất trong lễ hội tháng 10 nên lúc 10h45 ngày đầu tiên tức ngày 17.09.05, giới chủ nhân của các gian hàng và lều bia tại Wiese bắt đầu bằng một đám rước với xe ngựa được trang hoàng bằng hoa chở những thùng bia vào địa điểm tổ chức Oktoberfest. Đám rước này được dẫn đầu bởi một người bản xứ đại diện tiêu biểu cho thành phố Munich, kế đến là xe ngựa của Đô Trưởng thành phố và sau đó là xe ngựa chở khoảng 1000 công nhân viên phục vụ du khách. Đúng 12h trưa tất cả có mặt tại đây, dưới sự tham dự cuả nhiều chính khách và giới rruyền thông, Đô trưởng Munich là người được cái vinh dự khánh thành buổi lễ hội. Sau vài nghi thức thông thường, ông ta mở thùng bia đầu tiên, tự tay rót bia vào cái ly với dung tích 1 lít và .... sau đó ông nhấc cao ly bia của mình cụng ly bia đầu tiên với quan khách cùng dân chúng tham dự, chúc tất cả vui như ý. Lễ Hội Tháng Mười kể từ giờ phút này chính thức bắt đầu!
Cao điểm của Oktoberfest là đám rước long trọng được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày chủ nhật hôm sau, 18.09.05. Sự hiện diện của Thống Đốc bang Bayern trong buổi diễn hành này cũng như với sự tham dự đại diện các thành phố, hội đoàn và khoảng 8 ngàn dân cư từ nhiều nơi trên nước Đức kéo về Munich tham dự cuộc diễn hành dài 8 cây số và lâu đến 2 giờ đồng hồ ngay tại trung tâm thành phố với cờ xí, kèn trống và với 40 xe ngựa trang hoàng lộng lẫy cũng giống như thời xưa làm tăng thêm sự quan trọng của ngày lễ hội. Lộ trình buổi diễn hành không thay đổi như xưa nay, khởi hành từ đài tưởng niệm Max II, dọc theo đường Maximilian- và Residenzstr. v.v... và cuối cùng tiến về địa điểm tổ chức " Theresienwiese". Trên một khoảng đất rộng 26 Hektar sẽ có gần 600 thương gia trưng bày buôn bán (như chợ phiên!), nhiều cửa hàng ăn uống và tiểu thương với khoảng 12 ngàn công nhân viên, trong đó có 1600 người bồi bàn phục vụ cho sự vui chơi của hơn 6 triệu khách viếng thăm. "Buổi tiệc liên hoan Bier" (Bierparty, có nhạc và nhảy muá) lớn nhất thế giới là một "hiện tượng hiếm có" (Phaenomen) của thành phố Munich. Khách viếng thăm phần đông chỉ muốn kêu Bier để uống! Riêng năm 2004, số bia tiêu thụ vào dịp Oktoberfest trong hai tuần lễ là 30% tổng số lượng bia nước Đức sản xuất, tính ra bán được 5,5 triệu lít bia! Và 1 lít Bier bán giá từ ø 6.65 Euro đến 7,10 Euro, cở 8 đến 8,60 đô la Mỹ. Các loại nước uống khác như nước suối giá 5,55 Euro/Liter, Spezi 6,45 Euro/Liter hay Limonade 6,06 Euro / Liter. Một điểm cần phải lưu ý là cha mẹ nào đi viếng Oktoberfest có con nít dưới 6 tuổi thì bắt buộc đứa bé phải rời lều uống bia trước 20 giờ tối.
Đặc biệt là Lễ Hội Tháng Mười, một mặt đã kết hợp được sự quyến rũ mang truyền thống bang Bayern là bộ quần aó nữ dân tộc của Đức "Dirdl" (ghi chú thêm: bộ đồ các cô gái nông thôn hay mặc!) và cái quần bằng da "Lederhose" và mặt khác, kỷ thuật (Hightech) và sự cởi mở với toàn thế giới.
Khi nhắn đến Lễ Hội Tháng Mười, Oktoberfest, dân Đức đơn giản thường hay nói "Wiesn".
Trước cổng chính củaTheresienwiese có treo tấm bảng với hàng chữ:
"Willkommen auf der Wiesn"
không có gì khác hơn là
" Welcome to Octoberfest"
Và riêng đối với người Việt chúng ta, người viết xin được phép tạm dịch:
"Hân hoan chào mừng Lễ Hội Tháng 10"!
Hy vọng qua bài giới thiệu ngắn này, quí đồng hương, nhất là những đồng hương ở ngoài nước Đức nếu có dịp đến Đức, ghé Munich thăm bạn bè hay bà con nhân dịp lễ hội, biết khái quát thêm về Oktoberfest Đức để khỏi ngở ngàng nếu có ai tình cờ hỏi đến!
Lê hoàng Thanh (30.08.2004)
Tài liệu tham khảo: Muenchen, Oktoberfest, tài liệu cho du khách (Muenchen, Oktoberfest, Information fuer Touristen)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.