Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Tăng Bảo Can & Just Tires: Những Điều Cần Biết Về Vỏ Xe Hơi Để Tiết Kiệm Tiền

26/10/201000:00:00(Xem: 8328)

ANH TĂNG BẢO CAN & JUST TIRES: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VỎ XE HƠI ĐỂ TIẾT KIỆM TIỀN

Caption 1:Anh Tăng Bảo Can, Retail/Wholesale Tire Manager của Just Tires

 

 

 

 

 

 

 


Caption 2: Cửa hàng Just Tires ở ngả tư Brookhurst-Wetminter


 

 

 

 

 

 

Caption 3: Chỉnh alignment, một dịch vụ cần thiết để tăng tuổi thọ của vỏ xe


Ở Mỹ, ai cũng biết chiếc xe hơi là đôi chân của mình. Không có xe, hay không biết lái xe hơi thì cũng giống như què, chứ ít có chuyện dùng các phương tiện giao thông công cộng mà đi làm, đi chơi như ở Việt Nam, Châu Âu…
Nếu răng với tóc là gốc con người, thì vỏ xe với thắng là gốc của xe hơi. Hai thứ này ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính mạng của người trên xe. Tiết kiệm cái gì thì được, chứ tiết kiệm tiền thay vỏ xe, thay thắng thì không nên chút nào.
Thiết nghĩ cũng hữu ích nếu được nghe anh Tăng Bảo Can- Retail/ Wholesale Tire Manager cửa hàng Just Tires ở ngã tư Brookhurst Westminster- nói qua một số kiến thức căn bản về vỏ xe, để giúp cho người sử dụng có được những quyết định đúng, tiết kiệm  tiền bạc trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.
Anh Tăng Bảo Can sang Mỹ từ năm 1985. Đã từng là giáo sư Anh Văn ở Cần Thơ. Sang Mỹ chỉ sau một tháng đã làm cán sự xã hội. Lúc đó hãng Chief Auto Parts- hãng bán phụ tùng xe hơi lớn bậc nhất của Mỹ, nay chính là Auto Zone- nhờ anh giới thiệu một số người Việt Cali đi làm cho các cửa tiệm Chief Auto Parts. Sau đó họ mời anh về làm Sales Manager luôn. Trong 14 năm làm với công ty này (1987-2001), anh đã từng được bầu là Manager Of The Year của công ty. Sau đó, anh còn làm cho PepBoys, rồi tự mở công ty Action Auto Parts trước khi về làm Sales Manager cho Just Tires như hiện nay. Ít có người Việt ở Mỹ mà có nhiều kinh nghiệm trong ngành kinh doanh phụ tùng xe hơi như anh. Do có sẵn máu “nhà giáo” trong người, anh Cang thường xuyên giải thích cặn kẽ mọi chuyện với khách hàng, giúp cho họ có đủ thông tin để chọn đúng sản phẩm mà mình cần mua. 
Just Tires là hệ thống bán lẻ của Goodyear,hãng sản xuất vỏ xe lớn nhất của toàn khu vực Châu Mỹ, đã có mặt ở Mỹ trên 100 năm. Công ty sở hữu khoảng 850 cửa tiệm trên toàn nước Mỹ và khoảng gần 100 tiệm trong khu vực Los Angeles và Quận Cam (chưa kể hệ thống franchise). Điều đó đồng nghĩa với việc hệ thống dịch vụ của Just Tires phủ rộng khắp tiểu bang và liên bang, hết sức thuận lợi để phục vụ khách hàng. Cửa hàng Just Tires làm việc 07 ngày trong tuần, phục vụ mọi nhu cầu về vỏ xe cho khách hàng. Đem xe đến với Just Tires để được chăm sóc về vỏ cũng giống như người ta đi bác sĩ chuyên khoa vậy, yên tâm trong việc chuẩn đoán và điều trị hơn. 
Trở lại với câu chuyện vỏ xe, anh Cang cho biết có nhiều kiến thức căn bản về vỏ xe có thể giúp ta tiết kiệm được chi phí cho phụ tùng quan trọng vào bậc nhất này. Trên thành lốp có những thông tin cơ bản của nó. Thí dụ: P185/70R15 M+S. P= passenger car; 3 con số lần lượt chỉ chiều rộng, chiều cao và chu vi của niềng xe. Chỉ cần lưu ý con số sau cùng. Con số này càng lớn, niềng xe lớn thiết kế để chạy tốc độ cao, vỏ xe mau mòn và đắt tiền. Loại thông thường chỉ lên đến 16. Các loại vỏ có số 17, 18 vừa đắt tiền, vừa mau mòn. Những ký hiệu chữ sau đó chỉ tốc độ tối đa cho phép chạy trên freeway. Thông thường chỉ nên mua các loại vỏ có ký hiệu S,T,H, tốc độ tối đa cho phép đến 130 mph là quá đủ. Đừng mua những loại vỏ có ký hiệu W-Y-ZR nếu muốn tiết kiệm. Loại này cho phép chạy trên 149 mph, nhưng vỏ mau mòn và đắt tiền hơn,  dành cho dân “chơi” xe hoặc đua xe.
Cũng như cơ thể người ta, nếu mình chịu khó để ý chăm sóc vỏ xe một chút sẽ giúp cho xe chạy an toàn hơn và lâu phải thay vỏ mới hơn. Những động tác chăm sóc này đôi khi không mất quá nhiều thời gian hay tiền bạc như người ta thường nghĩ. Mỗi tháng chịu khó thăm chừng bơm vỏ xe một lần. Bánh xe mềm quá sẽ mòn hai bên mép nhanh hơn, còn bánh xe bơm cứng quá thì lại bị mòn phần giữa, đằng nào cũng không tốt. Ở bên hông cửa xe có ghi thông tin áp lực thích hợp cho vỏ xe. Thông thường xe nhỏ là 29 PSI, xe du lịch là 32 PSI. Anh Cang bảo rằng quí vị có thể đến cửa tiệm của anh để nhờ kiểm tra vỏ giùm, không mất tiền.


Cứ 6,000 miles thì chủ xe nên chuyển hai bánh trước xuống hai bánh sau và ngược lại (rotation). Vỏ trước luôn có khuynh hướng mòn nhanh hơn hai vỏ sau. Chuyển đổi như vậy giúp cho 04 vỏ mòn đều, đi bền hơn và an toàn hơn. Nếu ai mua vỏ xe ở Just Tires thì dịch vụ này được miễn phí.
Một dịch vụ bảo trì rất cần thiết cho vỏ xe nữa là alignment (chỉnh thẳng bánh xe). Phần vỏ xe có lớp bố thép bảo vệ là phần giữa, đây là phần chịu mài mòn tốt nhất. Xe chạy một thời gian thì bánh xe có khuynh hướng bị lệch, do đó để phần bên hông tiếp xúc với mặt đường, mà phần này không có lớp bố bảo vệ nên mòn rất nhanh. Xin lưu ý rằng khi bị đinh đâm vào vị trí bên hông của vỏ xe cũng không nên vá, vì kém an toàn. Do đó, chủ xe 6 tháng nên đi kiểm tra allignment một lần, thấy lệch là chỉnh lại ngay. Những vỏ allignment thường xuyên có thể chạy được 05 năm, nhưng nếu không chịu kiểm tra, để mòn bên hông thì có khi chỉ chạy được một năm là phải thay rồi, như vậy tốn kém hơn rất nhiều. Đối với khách hàng của Just Tires, dịch vụ kiểm tra alignment là miễn phí.
Riêng công ty Just Tires có một dịch vụ hết sức có lợi cho khách hàng, đặc biệt đối với giới phụ nữ chân yếu tay mềm và người già lái xe, đó là Road Hazard Protection. Dịch vụ này xuất phát từ thực tế là nhiều phụ nữ và người già lái xe bị bể bánh dọc đường không biết cách thay bánh xe sơ cua. Nhiều cô gọi cho người nhà ra trợ giúp, nhưng đâu phải lúc nào cũng có người rảnh. Thêm nữa, có nhiều trường hợp vỏ xe  mới mua nhưng bị đinh đâm bên hông, không thể vá được nên đành phải thay vỏ mới, tức không chịu được! Road Hazard Protection thực chất là một chương trình “bảo hiểm vỏ xe”. Trong vòng 3 năm, nếu bị bể bánh xe dọc đường, gọi Just Tires thì sẽ có người đến thay vỏ sơ cua. Sau đó chạy về đến bất cứ tiệm Just Tires nào sẽ được vá miễn phí. Trong trường hợp vỏ không vá được thì thay vỏ mới, cũng miễn phí luôn. Để mua chương trình này, trung bình khách hàng chỉ phải trả thêm $15 khi mua một vỏ mới (tùy theo giá trị vỏ) mà được hưởng nhiều tiện nghi. Anh Cang kể có một chị khách hàng của mình, 12 giờ khuya bị bể bánh xe trên xa lộ 405, lo quá mà không nói được tiếng Anh, đành phải gọi cầu cứu anh Cang. Anh gọi dịch vụ Just Tires đến thay vỏ xe cho chị ta về đến nhà an toàn. Sáng hôm sau, chị đem ra Just Tires để vá thì vỏ đã nát, không còn vá được, chị được thay vỏ xe mới miễn phí đúng theo chương trình qui định. Một khách hàng khác có vỏ xe còn mới kẻng, một hôm ghé qua Tip Top mua bánh mì thì vỏ xe bị xẹp, chạy qua chỗ anh Cang để vá thì phát hiện là vỏ bị đâm ngang hông. Anh này ngậm ngùi phải thay luôn cái vỏ mới, và từ đó quyết định mua luôn chương trình Road Hazard Protection để tránh chuyện đáng tiếc này xảy ra một lần nữa.
Câu chuyện của tôi và anh Cang bị gián đoạn vì có hai anh khách trẻ tuổi đến cửa hàng thay vỏ, nhất định xin gặp chú Cang để xin được discount thêm. Anh Cang giải thích rằng cửa hàng của anh bị các xếp lớn của Just Tires nhắc nhở vì… discount hơi nhiều và thường xuyên! Thấy anh ở cửa hàng lúc nào cũng bận bịu với việc giải thích về vỏ xe cho khách hàng, tìm thông tin về discount để giúp khách hàng mua rẻ, tôi nói với anh là nên để thêm khẩu hiệu sau tại cửa tiệm của mình:
Do Not Get Tired Of Your Tires! Let Just Tires Take Care Of them.
Như để chứng minh là mình luôn sẵn sàng discount cho khách hàng, anh Cang nhờ nhắn nhủ với độc giả như sau:
Độc giả nào đọc và cầm bài báo này (giống như coupon) đến tiệm của anh Cang sẽ được bớt 10% khi mua bất kỳ 4 vỏ nào, hoặc được discount 50% tiền thay nhớt, hoặc 40% cho tiền chỉnh alligment.
Just Tires
14040 Brookhurst St. Garden Grove CA 92843
Tel: 714 530 3200 Cell: 714 487 4241

Đoàn Hưng

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.