Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Liệu Mật Về Cuộc Chiến Iraq Do Wikileaks Mới Tung Ra: Iraq Sẽ Hỗn Loạn Sau Khi Mỹ Rút Quân

25/10/201000:00:00(Xem: 2673)

Tài Liệu Mật Về Cuộc Chiến Iraq Do WikiLeaks Mới Tung Ra: Iraq Sẽ Hỗn Loạn Sau Khi Mỹ Rút Quân 

WASHINGTON   -      Kho tài liệu mật khổng lồ của WikiLeaks công bố qua mạng tin học vẽ ra 1 đất nước Iraq đè dưới gánh nặng của căng thẳng giáo phái triền  miên và can thiệp từ các lân bang, báo hiệu hỗn lọan có thể tái phát khi lực  lượng Hoa Kỳ ra đi.
Các tài liệu thu góp từ năm 2004 đến đầu năm 2010 có thể  giúp giải thích lý do tại sao cuộc vật lộn của Iraq để tạo ra 1 nhà nước thống nhất  tiếp tục cho tới nay, dù bạo động đã giảm đáng kể.  Các tài liệu mật hậu thuẫn  luận cứ của các chuyên gia theo đó Hoa Kỳ nên duy trì hàng ngàn binh sĩ sau kỳ hạn đã định, để mua thời gian cho Iraq trở lại ổn định.
Các mối đe dọa mô tả  trong các tài liệu do WikiLeaks thẩm lậu là từ bên ngoài, như Iran.
Tài liệu mật  cũng phô bày tình trạng yếu kém của các định chế dân chính, toà án và quân  đội, cả từ trước ngày bùng nổ xung đột giáo phái đẫm máu thời kỳ 2006-2007.  Muà Thu 2005, quân đội Hoa Kỳ khám phá âm mưu ám sát nhiều viên chức khác  nhau, gồm 1 đại tá quân đội. Tháng 9-2005, một trong các sứ quân tiết lộ: 1  nhóm quan toà bị bắt cóc tại Balad, bị đánh đập và bị quăng vào thùng xe. Trong  1 vụ khác, Tháng 6-2006, binh sĩ Hoa Kỳ phát giác 1 bãi máu, ống dẫn nước  bằng cao su, và dây điện chuyền vào 1 cánh cửa sắt tại phòng giam của cảnh sát  ở Husaybah, miền tây Iraq - đó là bằng chứng của tra tấn không kiểm soát và  xâm phạm nhân quyền.
Có lúc, cố vấn Hoa Kỳ ngủ lại đồn cảnh sát để bảo đảm  các nghi can không bị đánh và để nhắc nhở cảnh sát bản xứ không làm bậy.  Nhưng, chương trình huấn luyện và tham vấn của Hoa Kỳ không chấm dứt các lạm dụng. Theo 1 biên bản ghi ngày 16-2-2009, lực lượng Hoa Kỳ báo cáo 33  người tình nghi bị lạm dụng tại cùng 1 nhà giam của cảnh sát.


Nhà báo cho biết :  tài liệu do WikiLeaks thẩm lậu cũng ghi nhận các tiến bộ, như là tăng tiến về an  ninh kể từ sau cao điểm của bạo động thời kỳ 2006-07, do sự suy yếu của al- Qaeda và cũng vì đa số dân thường đã chán ngán đổ máu vì xung đột giáo phái  suýt đưa cả nước vào vực thẳm nội chiến.
Dù vậy, giới chuyên môn không thấy  chắc quân đội và cảnh sát Iraq sẽ đủ sức gánh vác trách nhiệm an ninh sau ngày  Hoa Kỳ hoàn tất kế hoạch giải kết sau ngày 31-12-2011.
Những người yếm thế lo  ngại rằng Iraq sẽ lập lại lịch sử về sự nắm quyền của 1 nhà độc tài quân sự, tương  tự Saddam Hussein.
Cựu ĐS Ryan Crocker, làm việc tại Baghdad thời kỳ 2007-08,  cho hay Washington đã quyết định sẽ lật sang trang mới, nhưng không xếp sách  lại.
1 thách thức lớn hiện tại với Iraq là tê liệt chính trị.  Nội các mới chưa thành  hình 7 tháng sau bầu cử, bởi không phe nào thắng rõ rệt. Các đối thủ của Thủ  Tướng al-Maliki nói : tài liệu WikiLeaks thẩm lậu chỉ ra rằng ông ấy phải bị ngăn  củng cố quyền thế.  Văn phòng Thủ Tướng đáp trả : WikiLeaks phá hoại cơ hội  tái cử của ông Maliki.
Cựu ĐS Crocker cả quyết : duy trì sự hiện diện quân sự của  Hoa Kỳ sau năm 2011 là rất quan trọng, dù dân chúng Hoa Kỳ đã mệt mỏi vì  cuộc chiến kéo dài và tốn kém, và nhu cầu chuyển tài nguyên qua Afghanistan. 
Cuộc thẩm lậu của WikiLeaks nhắc nhở vai trò của Tehran trong việc huấn luyện  và trang bị quân nổi dậy, tìm cách ảnh hưởng vào chính trường Iraq, là các mối  đe dọa sẽ trở thành sâu rộng hơn khi ảnh hưởng của Hoa Kỳ giảm với Baghdad. 
Mặt khác, nhà phân tích Anthony Cordesman của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến  Lược Và Quốc Tế Vụ, thường lui tới Iraq, tiên đoán phải 1 thập niên nữa Iraq mới  có không lực hữu hiệu.  Ông cho biết thêm : Iran có trên 1600 xe tăng, và Iraq  chỉ có 149 chiếc. Theo tính toán của ông Cordesman, vào Tháng 12-2011, các  lực lượng an ninh Iraq chưa đủ sức mạnh, khi binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng ra đi, như  chính phủ Bush dự định từ 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.