Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Mãn Giác Và Đêm Thơ Nhạc Huyền Không Tại Chùa A Di Đà

19/10/201000:00:00(Xem: 6902)

Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Mãn Giác Và Đêm Thơ Nhạc Huyền Không Tại Chùa A Di Đà

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh đang thuyết pháp trong Lễ Tưởng Niệm.


 

 

 

 

 

 

Ca sĩ Trần Thái Hòa trong đêm "Thơ Nhạc Huyền Không" và Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc.


 

 

 

 

 

 

Cô Thái Mỹ với nhạc phẩm "Em Đi Chùa Hương."

Chân Như tường thuật
Ảnh của Quốc Việt
"... Nhớ đến Hòa Thượng Huyền Không Thích Mãn Giác, là nhớ đến tấm lòng Ngài đối với Quê Hương và Đạo Pháp.
"Tấm lòng của Hòa Thượng và cuộc đời Ngài đều chung một mục đích là phụng sự. Trong quá trình dâng hiến cuộc đời cho Đạo Pháp và Quê Hương, ngoài cương vị là bậc Cao Tăng, Ngài còn là nhà văn hoa, nhà giáo dục, có nhiều công trình nghiên cứu, khảo luận, để lại cho đời nhiều tác phẩm về biên khảo, dịch thuật, v.v...
"Ngoài ra, Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã để lại cho vườn hoa văn học Phật giáo những thi phẩm tuyệt tác, đậm đà lòng yêu quê mẹ, yêu đạo, yêu đời ... Thi sĩ Huyền Không đã để lại cho hậu thế gần 1,000 bài thơ thật Thiền Vị và Đạo Vị.
"Nhớ đến Hòa Thượng Thích Mãn Giác, là nhớ đến trái tim tha thiết yêu Đạo, yêu Người, dẫu nhiều lúc cũng gặp nhiều chướng duyên, và nhiều lúc là "Kẻ lữ hành cô độc" đi trên con đường phụng sự. Với tấm lòng bao dung, rộng lượng, nhiều tha thứ, nên cuối cùng, Hòa Thượng vẫn là chỗ cho mọi người quay về nương tựa...
"Hòa Thượng đã sống cuộc đời của vị Tu Sĩ dâng hiến cả đời mình cho lý tưởng phục vụ cho Đạo và Đời. Hòa Thượng luôn luôn nhiệt tình với tất cả việc Phật sự. Hòa Thượng đã như con Bạch Tượng già, luôn dang rộng đôi tay, hết lòng làm việc để bảo vệ Đạo Pháp và phục vụ Dân tộc.
Thầy như chim Phượng Hoàng bay vút trong khoảng trời cao rộng của Chánh Pháp, đã từng muốn "leo lên đỉnh núi, hét vang một tiếng, lạnh cả đất trời..." như vị Thiền Sư Không Lộ ngày xưa. Trọn đời Thầy luôn có tâm từ bi của vị tu sĩ, với cốt cách ung dung tự tại của một Thiền Sư, và nhất là tâm hồn thanh cao của một nhà thơ Đạo:
"Chuông vắng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ Chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa - Huyền Không, 1949)
Một đời Hòa Thượng đã thủy chung với Đạo, với Phật, thì giờ đây, tưởng niệm Ôn, chúng con xin nguyện đời đời kiếp kiếp được làm con Phật, đời đời kiếp kiếp cùng Ôn đem vô lượng thân mà cúng dường vô lượng chư Phật, mà cứu độ vô lượng chúng sanh ..."
Trên đây là lời nói của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ Trung Tâm Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston, Texas trong bài Thuyết pháp, mở đầu cho "Lễ Tưởng Niệm Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ" tại Chùa A Di Đà, vào lúc 5 PM ngày thứ Tư 29/9/2010, nhằm ngày 22 tháng 8 ÂL, (ngày 29/ 9 là ngày sinh nhật của Hòa Thượng, và ngày 22/ 8 ÂL là ngày viên tịch của Hòa Thượng. Vì lý do trên mà Chùa A Di Đà đã chọn ngày này để tổ chức Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Mãn Giác).
Lễ Tưởng Niệm có hai chương trình: 1. Chương Trình Thuyết Pháp của HT Nguyên Hạnh. 2. Chương Trình "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không".
"Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" với sự góp mặt đặc biệt của Ca Sĩ Trần Thái Hòa, Thái Mỹ, Minh Tùng và giọng ngâm của Phi Loan, Diệu Vân, Huệ Mỹ, tiếng sáo Ngọc Nôi, và ban nhạc Quốc Tuấn v.v...
Mở đầu "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không", Ni Sư Như Ngọc đã nói: "Hôm nay, ngày Rằm Trung Thu đã đi qua, nhưng ánh trăng Thu vẫn dịu dàng tỏa ánh trăng mát dịu, khắp trần gian, và hình ảnh của vị Tôn Sư khả kính, khả quý vẫn còn đậm nét trong tâm hồn chúng ta, dù bốn năm dài đã trôi qua.
"... Hòa Thượng sinh ra vào mùa Thu và ngày về với Phật cũng là mùa Thu (tháng 8 ÂL). Có lẽ vì thế mà trong tâm hồn Thi Sĩ Huyền Không, ngoài trái tim chất ngất tình Đạo, tình Người, tình quê hương, còn đậm đã những vần thơ bảng sắc hương Thiền.
"...Hôm nay, chúng con, những đệ tử xuất gia và tại gia của Thiền Sư Thi Sĩ Huyền Không Thích Mãn Giác, tổ chức "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" này, để nhớ lại bậc Thầy thương kính vô vàn của chúng ta và cùng nhau thưởng thức những vần thơ tuyệt vời của Ngài.
"Ô hay, Xuân đến bao giờ nhỉ
Nghe tiếng hoa khai bỗng giật mình
Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh"...
(Xuân, Huyền Không)
" Trong ngày đầu năm, thi sĩ Huyền Không đã thấy, qua đôi mắt của vị Tu Sĩ, chiếc áo trinh nguyên của mùa Xuân bao phủ vạn vật trong năm mới. "Tiếng Hoa Khai" hay "Tiếng gọi của Thế Tôn" đã giúp chúng ta trở về "Chánh Niệm", và sống "Tỉnh Thức" giữa xã hội chói chang quay cuồng này.


Thi Sĩ Huyền Không đã viết những vần thơ dạt dào hương Thiền của mùa Xuân bất diệt, như ngọn hải đăng soi sáng đêm dài vô minh cuộc đời, và cũng là dòng suối ngọt ngào tưới mát cõi trần gian vô thường khổ đau này:
"Thiền môn xưa sạch phong trần
Kim Canh Kinh khép trầm luân thoát rồi
Ta từ sinh tử về chơi
Ngồi trên chóp đỉnh mỉm cười với trăng..."
(Đạt Đạo, Huyền Không)
Phong trần đã rũ sạch, tự tay Thiền Sư khép lại cuốn Kinh Kim Cang. Rồi với đôi mắt "trí tuệ và từ bi", thi sĩ Huyền Không đã thấy "tử, sinh" như một trò chơi, và Ngài đã "ngồi trên chớp đỉnh", để rồi "mỉm cười với trăng".
Thật tuyệt vời biết bao, thi vị biết bao, và cũng thật là "giải thoát", như cánh thiên nga bay vào cõi mênh mông, bát ngát:
"Trong mơ thấy đóa hoa tươi
Bây giờ tỉnh dậy ta cười với ta
Giang tay đón cả ta bà
Lòng nghe rợn ngợp hằng sa kiếp người."
(Tỉnh Giấc Chiêm Bao, Huyền Không)
Thi sĩ như vị Bồ Tát hứng chịu mọi khổ đau để chúng sanh được sống an lạc, thi sĩ đã phát nguyện chung vai gánh vác tất cả trái ngang của kiếp người vô thường:
"Bây giờ ta mới hiểu ra
Phù hư mộng ảo, hằng sa kiếp người
Còn đây giọt lệ cuối rơi,
Trần gian xin hứng cuộc đời xin mang"
(Giọt Lệ Cuối, Huyền Không)
"Thơ của thi sĩ Huyền Không như dòng suối Cam Lồ Tịnh Thủy, có lúc êm ái diệu huyền như tiếng nhạc trời cõi Tịnh Độ, mà cũng có lúc như bay bổng tuyệt vời trong không gian mênh mông bát ngát giữa khung trời Bát Nhã giải thoát của chư Phật..."
Ni sư Viện Chủ Thích Nữ Như Ngọc đã cám ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni: Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (Viện chủ Chùa Phổ Đà, Santa Ana), HT Thích Phước Thuận (Viện chủ Chùa Phước Trí, Westminster) HT Thích Nguyên Hạnh (Viện chủ Chùa VN Houston, Texas), TT Thích Như Minh, thầy Thích Chánh Định, Thầy Thích Nhật Châu (Chùa VN Los Angeles), Thầy Thích Thiện Ngộ (Chùa Vạn Hạnh, San Diego) Sư cô Thích Nữ Chơn Mẫn (Chùa VN Los Angeles), Sư cô Lệ Đức, v.v... và quý Phật tử như: anh chị Lệ Thanh, Diệu Vân, chị Ngọc Bích, chị Huệ Mỹ, chị Miami Trác Thị Mười và số đông anh chị cựu sinh viên Đại Học Vạn Hạnh. Về phía gia đình Phật tử có anh chị Trần Tự Tín (Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gđ Phật tử VN tại Hoa Kỳ) chị Tôn Nữ Dung Kiều (GĐPT miền Quảng Đức), anh chị Trần Văn Tài & Huỳnh Mai, nhà văn Nhã Ca và một số đông khán giả là đệ tử Hòa Thượng Thích Mãn Giác, cùng thân hữu các nơi về tham dự.
Mở đầu chương trình "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" là chị Diệu Vân ngâm bài thơ Đạt Đạo của Huyền Không:
"Thân ta là dãy đất bằng
Tâm ra là nước sông Hằng mênh mông
Tình ta là đóa hoa hồng
Ý ta là cả cánh đồng tâm linh."
(Đạt Đạo, Huyền Không)
Chị Diệu Vân đã ngâm thơ với tiếng sáo Ngọc Nôi hòa theo thật ngọt ngào, đạo vị.
Tiếp theo là giọng hát của Minh Tùng với bài "Nhớ Chùa". Bài thơ nổi tiếng của Thi Sĩ Huyền Không đã được phổ nhạc, và Minh Tùng đã dẫn chúng ta về thăm ngôi chùa làng quê thân yêu nơi quê hương ngàn trùng xa cách:
"Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng
Có con đường đỏ chạy lang thang
Có hàng tre gợi hồn sông núi
Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng"
Có những cây mai sống trọn đời
Bên hàng tùng bách mãi xanh tươi
Nhìn lên phảng phật hương trầm tỏa
Đức Phật từ bi mỉm miệng cười.
(Nhớ Chùa, Huyền Không)
Giọng hát trẻ trung lôi cuốn của Thái Mỹ với bài "Thiền Sư Chùa Đậu", "Em Đi Chùa Hương", "Mẹ Là Phật" và bài Vọng Cổ đạo vị đã làm không khí Đêm Thơ Nhạc thêm phần linh động.
Với giọng ngâm điêu luyện, và cũng với tiếng sao Ngọc Nôi, chị Phi Loan đã ngâm bài "Mây Trắng Thong Dong" của Thi sĩ Huyền Không thật xuất sắc. Đặc biệt, chị Phi Loan có lối ngâm thơ thật ngọt ngào như nước "Cam Lộ Tịnh Thủy".
Ca sĩ hàng đầu Trần Thái Hòa đã góp tiếng hát cúng dường "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" bằng bài đạo ca "Tịnh Mặc Nét Ai Cười" của Nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo.
Tiếp theo, anh hát bài "Đêm Đông", giọng hát truyền cảm, ấm áp, cọng với dáng dấp hiền lành của Trần Thái Hòa đã chiếm cảm tình của Chư Tôn Đức và khán giả đêm nay.
Sự hiện diện cũng như giọng hát trầm ấm điêu luyện của ca sĩ Trần Thái Hòa, với những bài hát đạo vị và đầy tình tự quê hương của anh, đã giúp cho "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" càng thêm phong phú và hấp dẫn.
Sau cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức. Trong chương trình Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Mãn Giác, "Đêm Thơ Nhạc Huyền Không" đã khiến cho Chư Tôn Đức và quý Phật tử thêm thương kính vị Cao Tăng tài đức, đã dâng cuộc đời cho Đạo Pháp và Quê Hương.
Chớm Thu 2010
Mùa Lá Rụng 14/10/2010
Chân Như tường thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.