Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Dạ-hội-hóa-trang Halloween Tới Nursing-home

05/10/201000:00:00(Xem: 2615)

Chân Quê: Dạ-Hội-Hóa-Trang Halloween Tới Nursing-Home

Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê)
Quận Cam --  Sáng Chúa-Nhật vừa qua; ngày 3 tháng 10, 2010, nhóm thiện-nguyện “Chân-Quê” mang không-khí lễ hội Halloween đến Garden Grove Convalescents Hospital (một trong những Trung-Tâm-Điều-Dưỡng được chúng tôi đến sinh-hoạt hàng tháng hơn mười năm qua).
Dù ngày lễ Halloween mãi đến cuối tháng 10 nhưng tới đầu tháng 11 “Chân Quê” mới trở lại nơi đây sinh-hoạt.  Vì thế “Dạ-Hội Hóa-Trang” vô cùng màu sắc với các trang phục tuyệt đẹp được mang đến cho các khán-giả bệnh-nhân sớm hơn thường lệ, chương-trình ca-nhạc chủ đề “Mùa Thu” với những tiếng hát ấm lòng người của: Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D), ca-sĩ Hồng-Mai (em ruột cố-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương), Anh-Ngọc, Kim-Vui, chị Lan.  Đặc-biệt có sự góp vui của đôi nghệ-sĩ: Hưng & Hồng trong một màn nhạc-cảnh quê-hương, trữ tình.  Cũng xin chân-thành cảm-ơn ký-giả kiêm ca-nhạc-sĩ Billy Hùng đã đến tham-dự rất sớm để ghi nhận tất-cả hình-ảnh của “Chân-Quê”.
Hòa theo dòng nhạc chan hòa yêu-thương với âm-thanh vừa đủ nghe của tiếng guitar điêu-luyện: Tom-Sĩ-Lê.  Keyboard & Guitar: Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã mang lại sức sống tươi vui cho mọi người.  Với chủ  trương trị-liệu qua âm-nhạc (Using music as a form of therapy) nên thỉnh-thoảng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc lại cất tiếng hỏi:  “Các Bác có vui không"”  hoặc “Các Bác có thấy khỏe không"” Để rồi ai ai cũng hớn hở nụ cười đồng thanh trả lời: “Vui lắm, Khỏe lắm…”
Có nhiều bệnh-nhân một cánh tay đã tê-liệt vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để vỗ hoặc nhịp theo điệu nhạc.  Những nụ cười thành tiếng rất tươi vui.  Lại có người khóc sụt sùi khi nghe những bài nhạc nhắc nhở về mùa Thu của trời Việt-Nam xưa.  “Chân Quê” đã mời tất cả các bệnh-nhân cùng hát theo câu: “Hòa-Bình ơi!  Việt-Nam ơi!” trong một sáng-tác của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng.  Hoặc kêu gọi mọi người đôi phút suy-tư, tưởng niệm và cầu-nguyện cho vong-linh của những người khuất núi trong bài hát “Kinh Khổ”.


Diamond Bích-Ngọc đã dẫn giải rằng: ngày lễ Halloween cũng chính là lễ Vọng Các Thánh và lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day”.
Phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người xin ăn (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọì người phải cầu cho linh-hồn những thân-nhân quá-cố của họ. Trong ngày lễ thời bấy giờ người ta cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các linh-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”.  Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn”  (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta. 
Diamond Bích-Ngọc cũng xin tất-cả mọi người cầu-nguyện cho linh-hồn các quân-nhân Hoa-Kỳ đã hy-sinh ngoài mặt trận Đông-Âu hôm nay, các chiến-sĩ trận-vong Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và ngay cả cho linh-hồn các bệnh-nhân đã qua đời trong trung-tâm Garden Grove Convalescents Hospital này.
Buổi sinh-hoạt văn-nghệ được yêu cầu kéo dài thêm 15phút do các bệnh-nhân quá yêu thích cùng quyến luyến không muốn chia tay với “Chân-Quê”.  Vì phải đợi đến 4 tuần-lễ nữa họ mới được thưởng-thức  món ăn tinh-thần thiện-nguyện vô-giá trong tình trân quý của “Chân Quê” trao tặng.
Xin mượn mấy câu thơ của thi-sĩ Xuân-Diệu để kết thúc bài tường-trình “Sinh-Hoạt Cộng-Đồng” của “Chân Quê” trong mùa trăng năm Canh-Dần như sau:
“Son phấn dịu dàng – Tay áo thướt tha.
Chàng trai trẻ cũng xinh dường thiếu-nữ.
Gió mây đến ở trong trường tình-tự,
Trăng vàng xinh không bỏ giữa đêm khuya…

Cũng dịu dàng như thể một mùa Thu!
Chúng ta nay trong cuộc thế ao-tù
Đốt điếu thuốc chiêu hồn sương quá-khứ
Mỗi khi Thu đưa gió vàng lưỡng-lự.
Có buồn chăng lòng bận ở đâu xưa"""”  (Trích trong bài: “Mơ Xưa”)
Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.