Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Dạ-hội-hóa-trang Halloween Tới Nursing-home

05/10/201000:00:00(Xem: 2477)

Chân Quê: Dạ-Hội-Hóa-Trang Halloween Tới Nursing-Home

Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê)
Quận Cam --  Sáng Chúa-Nhật vừa qua; ngày 3 tháng 10, 2010, nhóm thiện-nguyện “Chân-Quê” mang không-khí lễ hội Halloween đến Garden Grove Convalescents Hospital (một trong những Trung-Tâm-Điều-Dưỡng được chúng tôi đến sinh-hoạt hàng tháng hơn mười năm qua).
Dù ngày lễ Halloween mãi đến cuối tháng 10 nhưng tới đầu tháng 11 “Chân Quê” mới trở lại nơi đây sinh-hoạt.  Vì thế “Dạ-Hội Hóa-Trang” vô cùng màu sắc với các trang phục tuyệt đẹp được mang đến cho các khán-giả bệnh-nhân sớm hơn thường lệ, chương-trình ca-nhạc chủ đề “Mùa Thu” với những tiếng hát ấm lòng người của: Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D), ca-sĩ Hồng-Mai (em ruột cố-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương), Anh-Ngọc, Kim-Vui, chị Lan.  Đặc-biệt có sự góp vui của đôi nghệ-sĩ: Hưng & Hồng trong một màn nhạc-cảnh quê-hương, trữ tình.  Cũng xin chân-thành cảm-ơn ký-giả kiêm ca-nhạc-sĩ Billy Hùng đã đến tham-dự rất sớm để ghi nhận tất-cả hình-ảnh của “Chân-Quê”.
Hòa theo dòng nhạc chan hòa yêu-thương với âm-thanh vừa đủ nghe của tiếng guitar điêu-luyện: Tom-Sĩ-Lê.  Keyboard & Guitar: Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã mang lại sức sống tươi vui cho mọi người.  Với chủ  trương trị-liệu qua âm-nhạc (Using music as a form of therapy) nên thỉnh-thoảng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc lại cất tiếng hỏi:  “Các Bác có vui không"”  hoặc “Các Bác có thấy khỏe không"” Để rồi ai ai cũng hớn hở nụ cười đồng thanh trả lời: “Vui lắm, Khỏe lắm…”
Có nhiều bệnh-nhân một cánh tay đã tê-liệt vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để vỗ hoặc nhịp theo điệu nhạc.  Những nụ cười thành tiếng rất tươi vui.  Lại có người khóc sụt sùi khi nghe những bài nhạc nhắc nhở về mùa Thu của trời Việt-Nam xưa.  “Chân Quê” đã mời tất cả các bệnh-nhân cùng hát theo câu: “Hòa-Bình ơi!  Việt-Nam ơi!” trong một sáng-tác của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng.  Hoặc kêu gọi mọi người đôi phút suy-tư, tưởng niệm và cầu-nguyện cho vong-linh của những người khuất núi trong bài hát “Kinh Khổ”.


Diamond Bích-Ngọc đã dẫn giải rằng: ngày lễ Halloween cũng chính là lễ Vọng Các Thánh và lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day”.
Phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người xin ăn (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọì người phải cầu cho linh-hồn những thân-nhân quá-cố của họ. Trong ngày lễ thời bấy giờ người ta cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các linh-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”.  Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn”  (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta. 
Diamond Bích-Ngọc cũng xin tất-cả mọi người cầu-nguyện cho linh-hồn các quân-nhân Hoa-Kỳ đã hy-sinh ngoài mặt trận Đông-Âu hôm nay, các chiến-sĩ trận-vong Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và ngay cả cho linh-hồn các bệnh-nhân đã qua đời trong trung-tâm Garden Grove Convalescents Hospital này.
Buổi sinh-hoạt văn-nghệ được yêu cầu kéo dài thêm 15phút do các bệnh-nhân quá yêu thích cùng quyến luyến không muốn chia tay với “Chân-Quê”.  Vì phải đợi đến 4 tuần-lễ nữa họ mới được thưởng-thức  món ăn tinh-thần thiện-nguyện vô-giá trong tình trân quý của “Chân Quê” trao tặng.
Xin mượn mấy câu thơ của thi-sĩ Xuân-Diệu để kết thúc bài tường-trình “Sinh-Hoạt Cộng-Đồng” của “Chân Quê” trong mùa trăng năm Canh-Dần như sau:
“Son phấn dịu dàng – Tay áo thướt tha.
Chàng trai trẻ cũng xinh dường thiếu-nữ.
Gió mây đến ở trong trường tình-tự,
Trăng vàng xinh không bỏ giữa đêm khuya…

Cũng dịu dàng như thể một mùa Thu!
Chúng ta nay trong cuộc thế ao-tù
Đốt điếu thuốc chiêu hồn sương quá-khứ
Mỗi khi Thu đưa gió vàng lưỡng-lự.
Có buồn chăng lòng bận ở đâu xưa"""”  (Trích trong bài: “Mơ Xưa”)
Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.