Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Dạ-hội-hóa-trang Halloween Tới Nursing-home

05/10/201000:00:00(Xem: 2864)

Chân Quê: Dạ-Hội-Hóa-Trang Halloween Tới Nursing-Home

Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê)
Quận Cam --  Sáng Chúa-Nhật vừa qua; ngày 3 tháng 10, 2010, nhóm thiện-nguyện “Chân-Quê” mang không-khí lễ hội Halloween đến Garden Grove Convalescents Hospital (một trong những Trung-Tâm-Điều-Dưỡng được chúng tôi đến sinh-hoạt hàng tháng hơn mười năm qua).
Dù ngày lễ Halloween mãi đến cuối tháng 10 nhưng tới đầu tháng 11 “Chân Quê” mới trở lại nơi đây sinh-hoạt.  Vì thế “Dạ-Hội Hóa-Trang” vô cùng màu sắc với các trang phục tuyệt đẹp được mang đến cho các khán-giả bệnh-nhân sớm hơn thường lệ, chương-trình ca-nhạc chủ đề “Mùa Thu” với những tiếng hát ấm lòng người của: Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D), ca-sĩ Hồng-Mai (em ruột cố-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương), Anh-Ngọc, Kim-Vui, chị Lan.  Đặc-biệt có sự góp vui của đôi nghệ-sĩ: Hưng & Hồng trong một màn nhạc-cảnh quê-hương, trữ tình.  Cũng xin chân-thành cảm-ơn ký-giả kiêm ca-nhạc-sĩ Billy Hùng đã đến tham-dự rất sớm để ghi nhận tất-cả hình-ảnh của “Chân-Quê”.
Hòa theo dòng nhạc chan hòa yêu-thương với âm-thanh vừa đủ nghe của tiếng guitar điêu-luyện: Tom-Sĩ-Lê.  Keyboard & Guitar: Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã mang lại sức sống tươi vui cho mọi người.  Với chủ  trương trị-liệu qua âm-nhạc (Using music as a form of therapy) nên thỉnh-thoảng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc lại cất tiếng hỏi:  “Các Bác có vui không"”  hoặc “Các Bác có thấy khỏe không"” Để rồi ai ai cũng hớn hở nụ cười đồng thanh trả lời: “Vui lắm, Khỏe lắm…”
Có nhiều bệnh-nhân một cánh tay đã tê-liệt vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để vỗ hoặc nhịp theo điệu nhạc.  Những nụ cười thành tiếng rất tươi vui.  Lại có người khóc sụt sùi khi nghe những bài nhạc nhắc nhở về mùa Thu của trời Việt-Nam xưa.  “Chân Quê” đã mời tất cả các bệnh-nhân cùng hát theo câu: “Hòa-Bình ơi!  Việt-Nam ơi!” trong một sáng-tác của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng.  Hoặc kêu gọi mọi người đôi phút suy-tư, tưởng niệm và cầu-nguyện cho vong-linh của những người khuất núi trong bài hát “Kinh Khổ”.


Diamond Bích-Ngọc đã dẫn giải rằng: ngày lễ Halloween cũng chính là lễ Vọng Các Thánh và lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day”.
Phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người xin ăn (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọì người phải cầu cho linh-hồn những thân-nhân quá-cố của họ. Trong ngày lễ thời bấy giờ người ta cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các linh-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”.  Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn”  (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta. 
Diamond Bích-Ngọc cũng xin tất-cả mọi người cầu-nguyện cho linh-hồn các quân-nhân Hoa-Kỳ đã hy-sinh ngoài mặt trận Đông-Âu hôm nay, các chiến-sĩ trận-vong Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và ngay cả cho linh-hồn các bệnh-nhân đã qua đời trong trung-tâm Garden Grove Convalescents Hospital này.
Buổi sinh-hoạt văn-nghệ được yêu cầu kéo dài thêm 15phút do các bệnh-nhân quá yêu thích cùng quyến luyến không muốn chia tay với “Chân-Quê”.  Vì phải đợi đến 4 tuần-lễ nữa họ mới được thưởng-thức  món ăn tinh-thần thiện-nguyện vô-giá trong tình trân quý của “Chân Quê” trao tặng.
Xin mượn mấy câu thơ của thi-sĩ Xuân-Diệu để kết thúc bài tường-trình “Sinh-Hoạt Cộng-Đồng” của “Chân Quê” trong mùa trăng năm Canh-Dần như sau:
“Son phấn dịu dàng – Tay áo thướt tha.
Chàng trai trẻ cũng xinh dường thiếu-nữ.
Gió mây đến ở trong trường tình-tự,
Trăng vàng xinh không bỏ giữa đêm khuya…

Cũng dịu dàng như thể một mùa Thu!
Chúng ta nay trong cuộc thế ao-tù
Đốt điếu thuốc chiêu hồn sương quá-khứ
Mỗi khi Thu đưa gió vàng lưỡng-lự.
Có buồn chăng lòng bận ở đâu xưa"""”  (Trích trong bài: “Mơ Xưa”)
Diamond Bích-Ngọc (Chân-Quê).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.