Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phí Thực Phẩm Tại Mỹ: 40% Năng Lượng

04/10/201000:00:00(Xem: 1529)

Phí Thực Phẩm Tại Mỹ: 40% Năng Lượng

ANTONIO   -     Hãy quên đi những cửa sổ xộc xệch và chiếc xe cũ kỹ - 1 cuộc nghiên cứu mới cho biết 1 trong các lãng phí năng lượng lớn nhất tại Hoa Kỳ là thực phẩm quăng vào thùng rác.
Mỗi 1 quả cà chua hay 1 cánh gà bị vất đi là năng lượng bị phung phí, vì calories của những thứ ấy không đuợc dùng - hơn nữa, phải tính năng lượng tiêu hao trong lúc trồng, chế biến, đóng gói và chuyên chở đến cho người tiêu thụ đã bị phí phạm.
Cuộc nghiên cứu của trường đại học tiểu bang Texas ước luợng lãng phí thực phẩm tại Hoa Kỳ hàng năm tương đương 350 triệu thùng dầu thô, là đủ cung cấp điện cho cả nước trong 1 tuần lễ.
Ông Michael Webber, phụ tá giám đốc trung tâm quốc tế vì chính sách năng luợng và môi trường của trường, nói "Có nhiều năng lượng ở thực phẩm hơn mọi người nhận biết".
Trên bình diện toàn cầu, cà chua không là nhỏ, vì nông nghiệp là 1 đóng góp lớn trong sự biến đổi của khí hậu - năm 2008, nông nghiệp Hoa Kỳ chiêám 8% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trước khi tính đến năng luợng dùng vào việc chế biến và vận tải.
Có nghĩa là khi bạn đặt món khoai tây chiên nhiều hơn sức tiêu thụ, bạn đóng góp vào khí thải gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.


Ông Jonathan Bloom, tác giả cuốn sách "American Wasteland" nói : đó không chỉ là vấn đề thúc bách về môi trường, mà cũng là điều dễ giải quyết nhất. Những con số nêu trên có thể là chưa đúng mức - để nghiên cứu, ông Webber đã dùng những số liệu về lãng phí lưong thực của Bộ nông nghiệp thập niên 1990 - theo cuộc nghiên cứu của Viện sức khoẻ quốc gia, nếu tính bằng calories, phần thực phẩm không ăn là 40% vào năm 2005.
Theo ông Bloom, nếu tập trung tất cả lưong thực không ăn tại 1 nơi, có thể chất đầy sân vận động 90,000 ghế. Thực phẩm quá dồi dào tại Hoa Kỳ vì đất đai phì nhiêu, kỹ nghệ canh nông quy mô có trợ giá của liên bang nên công chúng không nghĩ lại về sự vất bỏ theo cách có thể gây sửng sốt các thế hệ biết tiết kiệm trong qúa khứ.
Viện sức khoẻ phỏng tính cung cấp lưong thực cho 1 người Hoa Kỳ đã tăng 1/3 giữa năm 1970 và 2005, tính bằng calories - ông Webber giải thích "Chúng ta có chính sách luơng thực giá rẻ - hàng rẻ thì công chúng không biết đến sự phí phạm".
Ông nói có thể ngăn ngừa sự phí phạm, như bằng cách giảm trợ giá để nông dân không sản xuất dư thừa - người tiêu thụ nên suy nghĩ nhiều hơn để không mua thực phẩm rồi bỏ mặc cho hư thối trong tủ lạnh mà không đem ra dùng. Ông nhấn mạnh "Mọi chúng ta có 1 vai trò".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.