Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấp Tiến, Dân Quyền Biểu Tình Tại Thủ Đô Để Ủng Hộ Dân Chủ

04/10/201000:00:00(Xem: 1440)

Cấp Tiến, Dân Quyền Biểu Tình Tại Thủ Đô Để Ủng Hộ Dân Chủ

WASHINGTON   -     Hôm Thứ Bẩy, hàng ngàn người của các phe cấp tiến và bênh vực dân quyền tuần hành tới tượng đài Lincoln để hậu thuẫn đảng DC đang tranh đấu để duy trì thế đa số tại cơ quan lập pháp.
Ông Ed Schulz, chủ nhiệm hội luận của MSNBC, tuyên bố "Cuộc tuần hành này là quyền lực của quần chúng - là dân thường chống lại đại doanh nghiệp. Các bạn đã sẵn sàng tranh đấu chưa "".
Trong 1 bài diễn văn nảy lửa tưa đề "Một Nuớc Làm Việc Chung" tại công trường National Mall, ông Schulz quy trách đảng CH đưa việc làm ra ngoài nước và hạn chế quyền tự do - ông muợn 1 số lý lẽ của nhà bình luận Glen Beck và thề "giành lại đất nước".
Ông Schultz tuyên bố "Đây là giờ phút của định nghĩa - các bạn có là người Mỹ không. Đây không phải là thời gian để lùi, mà là thời gian để tranh đấu vì Mỹ-quốc".
Tình hình chung ám chỉ đảng CH sẽ thắng thế, khi các ứng viên CH khai thác tâm lý bất mãn trong công chúng để chiếm lại Hạ Viện, và có thể cả Thượng Viện. Trên 400 tổ chức, gồm nghiệp đoàn, bảo vệ môi trường, và cả giới đồng tính luyến ái, tập họp phô trương lực luợng tại thủ đô, 1 tháng sau cuộc biểu tình của phe bảo thủ và các nhà hoạt động của Tea Party, cũng tại National Mall, theo lời hô hào của bình luận gia Glen Beck.


Lần này, chủ tịch liên đoàn AFL-CIO Richard Trumka tuyên bố "Không có việc gì mà chúng ta không thể làm khi đoàn kết - chúng ta tập trung sức mạnh, chúng ta sẽ cùng thắng. Chúng ta không để ai chắn đuờng".
Ông Benjamin Todd Jealous, chủ tịch Hội thăng tiến người da màu NAACP, nhắn nhủ "Về nhà, chúng ta sẽ yêu cầu bạn bè đi bầu, hàng xóm đi bầu - luôn luôn tiến tới, không lùi".
1 công nhân y tế, bà Rose Dixon, góp ý : cuộc biểu tình này phát 1 thông điệp tới các nhà lập pháp, rằng hãy ngưng chủ nghĩa ngáng trở để cùng làm việc, hãy ngưng thủ thuật chính trị để đặt quyền lợi của công dân lên trên hết.
Mục sư Al Sharpton cảnh giác các nhà tranh đấu về khuynh hướng lãnh đạm - ông hô hào làm việc tình nguyện giúp các ứng cử viên, gõ cửa từng nhà. Ban tổ chức khẳng định cuộc tập họp này là không bè phái - nhưng các diễn giả không tránh khỏi chỉ trich đảng CH - như kịch sĩ Charlie Hill chế giễu ứng viên PTT của đảng CH năm 2008, rằng "Nếu cử Sarah Palin là ý kiến hay, thì đó là may mắn của kẻ bắt đầu vào cuộc".
Ban tổ chức cuộc tập họp "One Nation" khẳng định rằng họ đã dự định cuộc sinh hoạt này từ trước cuộc biểu tình của bình luận gia Glen Beck, và cuộc tuần hành hôm Thứ Bẩy không là phản ứng chống lại. TT Obama nghỉ cuối tuần tại Camp David (Maryland).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.