Giáo Dân Biểu Tình Đòi 1 Lm Việt Ra Đi; Đức Giám Mục Morin Bênh Lm Jimmy Phạm...

04/10/201000:00:00(Xem: 6165)

Giáo Dân Biểu Tình Đòi 1 LM Việt Ra Đi; Đức Giám Mục Morin bênh LM Jimmy Phạm...

BILOXI, MS. -- Những mâu thuẫn đáng tiếc đã xảy ra tại một nhà thờ Công Giáo của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại thành phố Biloxi, MS.
Nhiều giáo dân dự tính bày tỏ cho Giáo Phận Công Giáo Biloxi thấy rằng họ được ủng hộ khi đòi gỡ bỏ vị linh mục của họ.
Bản tin WLOX hôm chủ nhật 3-10-2010 ghi nhận là hôm chủ nhật có hàng chục giaó dân tại nhà thờ Thánh Tử Đạo Việt Nam (tên chính thức là: The Vietnamese Martyrs Catholic Church) tại thành phố Biloxi đã một lần nữa biểu tình để phản đối linh mục Jimmy Phạm, người mà họ cáo buộc là vi phạm tu đức và đã đưa ra các lời cáo buộc sai trái.
Thông tấn WLOX ghi rằng trong một lá thư phổ biến đầu tuần  này, Đức Giám Mục Roger Morin cam kết ủng hộ linh mục Phạm trong cương vị cha xứ, và nói rằng các hỗn loạn mới đây chỉ là “vài người bất đồng” thôi.
Đánh ứng lại, nhiều giáo dân đã lưu hành một thỉnh nguyện thư trong 300 gia đình để mời gọi hỗ trợ việc gỡ bỏ linh mục Phạm ra khỏi giaó xứ. Họ nói là sẽ trình thỉnh nguyện thư này vào Thứ Sáu tới.
Các giaó dân này nói là bất đồng tuy khởi đầu là về chuyện tiền bạc và về cáo buộc sử dụng tiền trái phép, nhưng bất mãn đã đi xa hơn chuyện đó.


Giáo dân Sabrina Hoàng nói, “Vấn đề là, nhà thờ Thánh Tử Đạo VN không còn được kiểm soát tài chánh giáó xứ nữa như lời của Đức Giám Mục Morin. Mà cũng không phải là chuyện biển thủ tiền quỹ từ trương mục nhà thờ, như đã làm rõ bởi Đức Giám Mục Morin. Vấn đề bây giờ là tư cách và đaọ đức của Linh Mục Jimmy Phạm. Ngài không tu đức như lời ngài giảng dạy. Cha đã giảng rằng chúng ta nên tha thứ lẫn nhay, nhưng Cha chỉ kết án thôi. Cha giảng rằng chúng ta không nên nói dối, nhưng ngài không chỉ nói dối mà còn đưa ra lời quy chụp sai trái, và làm chứng dối nữa.”
Bản tin trước đó trong tuần của WLOX cũng nhắc về lá thư gửi giáo xứ, Đức Giám Mục Roger Morin viết, “Các cuộc biểu tình để gây truyền thông chú ý sẽ không biến đổi việc tôi ủng hộ Linh Mục Jimmy Phạm trong khi Linh Mục nỗ lực thực các công tác mục vụ tại Giáo Xứ Thánh Tử Đạo VN. Linh mục Jimmy Phạm không phải là nguồn gốc các hỗn loạn, mâu thuẫn. Vị linh mục tốt lành này sẽ tiếp tục làm cha xứ bất kể một vài người bất mãn muốn bôi xấu cha.”
Đức Giám Mục cũng viết về vụ xô xát đánh nhau  tại nhà thiờ mấy tuần trước đó, khi đó một người bị cảnh sát bắt, “[Khi đó,] tôi đặc biệt kinh hãi vì hành động của 11 người đàn ông vào nhà thờ Thánh Tử Đaọ VN hôm 19-9-2010 để chạm trán, và tấn công Cha Jimmy. Hành vi của vài người giận dữ, bạo lực và bất kính đã mang xấu hổ cho giáo xứ này.”
Tuy nhiên, nhiều giáo dân nói căng thẳng tăng vọt một phần bởi vì yêu cầu họp về tài chánh nhà thờ đã bị gạt qua một bên...
Theo thông tấn The Sun Herald - McClatchy-Tribune Information Services trong các bản tin vài tháng trước, bất đồng là về cách sử dụng số tiền hơn 200,000  đô la của quỹ giáo xứ bị đưa vào các trương mục đầu tư bị một số người cho là không minh bạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.