Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dân Biểu Tình Đòi 1 Lm Việt Ra Đi; Đức Giám Mục Morin Bênh Lm Jimmy Phạm...

04/10/201000:00:00(Xem: 5885)

Giáo Dân Biểu Tình Đòi 1 LM Việt Ra Đi; Đức Giám Mục Morin bênh LM Jimmy Phạm...

BILOXI, MS. -- Những mâu thuẫn đáng tiếc đã xảy ra tại một nhà thờ Công Giáo của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại thành phố Biloxi, MS.
Nhiều giáo dân dự tính bày tỏ cho Giáo Phận Công Giáo Biloxi thấy rằng họ được ủng hộ khi đòi gỡ bỏ vị linh mục của họ.
Bản tin WLOX hôm chủ nhật 3-10-2010 ghi nhận là hôm chủ nhật có hàng chục giaó dân tại nhà thờ Thánh Tử Đạo Việt Nam (tên chính thức là: The Vietnamese Martyrs Catholic Church) tại thành phố Biloxi đã một lần nữa biểu tình để phản đối linh mục Jimmy Phạm, người mà họ cáo buộc là vi phạm tu đức và đã đưa ra các lời cáo buộc sai trái.
Thông tấn WLOX ghi rằng trong một lá thư phổ biến đầu tuần  này, Đức Giám Mục Roger Morin cam kết ủng hộ linh mục Phạm trong cương vị cha xứ, và nói rằng các hỗn loạn mới đây chỉ là “vài người bất đồng” thôi.
Đánh ứng lại, nhiều giáo dân đã lưu hành một thỉnh nguyện thư trong 300 gia đình để mời gọi hỗ trợ việc gỡ bỏ linh mục Phạm ra khỏi giaó xứ. Họ nói là sẽ trình thỉnh nguyện thư này vào Thứ Sáu tới.
Các giaó dân này nói là bất đồng tuy khởi đầu là về chuyện tiền bạc và về cáo buộc sử dụng tiền trái phép, nhưng bất mãn đã đi xa hơn chuyện đó.


Giáo dân Sabrina Hoàng nói, “Vấn đề là, nhà thờ Thánh Tử Đạo VN không còn được kiểm soát tài chánh giáó xứ nữa như lời của Đức Giám Mục Morin. Mà cũng không phải là chuyện biển thủ tiền quỹ từ trương mục nhà thờ, như đã làm rõ bởi Đức Giám Mục Morin. Vấn đề bây giờ là tư cách và đaọ đức của Linh Mục Jimmy Phạm. Ngài không tu đức như lời ngài giảng dạy. Cha đã giảng rằng chúng ta nên tha thứ lẫn nhay, nhưng Cha chỉ kết án thôi. Cha giảng rằng chúng ta không nên nói dối, nhưng ngài không chỉ nói dối mà còn đưa ra lời quy chụp sai trái, và làm chứng dối nữa.”
Bản tin trước đó trong tuần của WLOX cũng nhắc về lá thư gửi giáo xứ, Đức Giám Mục Roger Morin viết, “Các cuộc biểu tình để gây truyền thông chú ý sẽ không biến đổi việc tôi ủng hộ Linh Mục Jimmy Phạm trong khi Linh Mục nỗ lực thực các công tác mục vụ tại Giáo Xứ Thánh Tử Đạo VN. Linh mục Jimmy Phạm không phải là nguồn gốc các hỗn loạn, mâu thuẫn. Vị linh mục tốt lành này sẽ tiếp tục làm cha xứ bất kể một vài người bất mãn muốn bôi xấu cha.”
Đức Giám Mục cũng viết về vụ xô xát đánh nhau  tại nhà thiờ mấy tuần trước đó, khi đó một người bị cảnh sát bắt, “[Khi đó,] tôi đặc biệt kinh hãi vì hành động của 11 người đàn ông vào nhà thờ Thánh Tử Đaọ VN hôm 19-9-2010 để chạm trán, và tấn công Cha Jimmy. Hành vi của vài người giận dữ, bạo lực và bất kính đã mang xấu hổ cho giáo xứ này.”
Tuy nhiên, nhiều giáo dân nói căng thẳng tăng vọt một phần bởi vì yêu cầu họp về tài chánh nhà thờ đã bị gạt qua một bên...
Theo thông tấn The Sun Herald - McClatchy-Tribune Information Services trong các bản tin vài tháng trước, bất đồng là về cách sử dụng số tiền hơn 200,000  đô la của quỹ giáo xứ bị đưa vào các trương mục đầu tư bị một số người cho là không minh bạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.