Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-vn Hợp Tác Nguyên Tử: Lợi Cho Ai?

02/10/201000:00:00(Xem: 6721)

Mỹ-VN Hợp Tác Nguyên Tử: Lợi Cho Ai"

Vi Anh
Trong cả chuỗi  dài diễn biến liên tục Mỹ trở lại Đông Nam Á, quốc tế hoá vấn đề Biển Đông, giúp các nước hạ nguồn sông Mekong, có thể nói  hiệp ước  Washington và  Hà nội hợp tác nguyên tử là hành động lợi hại nhứt. Nhưng lợi không bằng  hại cho Việt Nam – VN ở đây hiểu theo nghĩa quốc gia dân tộc VN, chớ không phải chế độ cai trị CS Hà nội.
Trong ngoại giao cũng như giao thương, những người của chế độ CS Hà nội đang thống trị VN thường biện minh “hai bên đều có lợi.” Nhưng trong cái gọi là hợp tác nguyên tử này, phân tích cho thấy cái lợi  phần lớn thuộc về phía Mỹ. Còn chế độ CS Hà nội, Đảng Nhà Nước CS Hà nội có thể có một cái lợi nhỏ đoản kỳ, trước mắt, nhỏ  không đáng kể trong tương quan lực lượng vói Trung Cộng. Chỉ có quốc gia dân tộc VN, đất nước và nhân dân VN  bị tai hại trường kỳ là, trở thành một con cờ quá yếu trong ván bài nguyên tử của các siêu cường.
Một, Mỹ rất có lợi trong hiệp ước này. Về tài nguyên nguyên tử quí hiếm, trữ lượng uranium của VN, VN có và cao; Pháp, Mỹ, TC đều biết.
Về chiến thuật quân sự, nếu TC có một đệ tử trá hình có nguyên tử là CS Bắc Hàn mà TC  trợ trưởng, bao che để sử dụng vào việc khuấy phá Mỹ và đồng minh Nam Hàn và Nhựt, thì nay Mỹ đã móc nối được một đối tác  nguyên tử là CS Hà nội sát bên TC.  Nếu TC có một bộ hạ  CS  là CS Bắc Hàn ngầm khuấy phá  nguyên tử lâu nay thì bây giờ  Mỹ cũng có một CS Hà nội còn mạnh hơn Chí Phèo nguyên tử Bắc Hàn nữa để cân bằng lại sự đe dọa nguyên tử từ CS Bắc Hàn.
Mỹ có thêm một “đối tác”, một “ tiền đồn” Việt Cộng chống TC  được trả công bằng nguyên tử là CS Hà nội để ngăn chận sức bành trướng của Trung Cộng.  Theo thế giới sử, trong các nước Đông Nam Á,  VN là nước có lịch sử, có tinh thần, có kinh nghiệm chống quân Tàu nhứt. Và hiện thời VN có tiềm năng  quân sự nhứt trong vùng để  chống TC. Trong Chiến Tranh Lạnh, chính Mỹ đã dùng thế cờ tương tự, đi với Việt Nam Cộng Hoà để ngăn chận  TC ở Á châu, theo thuyết domino của Mỹ. 
 Về kinh tế, họp tác nguyên tử với VN, VN  phát triển năng lương sạch, rất có lợi cho việc đầu tư kỹ nghệ của Mỹ ở VN, bây giờ Mỹ đã là nước đứng đầu  đầu tư  ở VN rồi. Khi xưa trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ cũng đã làm như vậy để làm cho Liên xô  suy sụp, khi  Mỹ yểm trợ TC bằng nhiều hiệp ước hợp tác kỹ nghệ và  chuyển giao kỹ thuật , ở  nhiều cấp độ khác nhau,  biến TC thành đối trọng với Liên Xô.
Mỹ khôn khéo ngoại giao. Mỹ tung tin  hiệp ước hợp tác nguyên tử này hoàn thành trước, để đặt CS Hà nội vào thế  việc đã rồi, khiến Hà nội phải ngọng nghịu đính chánh rồi cũng phải xác nhận.


Mỹ câu móc  chế độ CS Hà nội bằng việc dành cho đối tác  chế độ CS  này ưu tiên thực hiện các hoạt động tái chế năng lượng hạt nhân trên lãnh thổ VN, một ưu tiên có thề  xây dựng các nhà máy làm giàu uranium (ENR) trên lãnh thổ của mình như Ấn độ vậy.  Các tiểu vương quốc ở Trung Đông không được.
Hai, cũng lợi cho  chế độ CS  Hà nội, nhưng không đáng kể. CS Hà nội đang cần nhiên liệu, điện  nguyên tử  để nuôi kinh tế, thu hút đầu tư ngoại quốc. CS Hà nội cũng cần làm giàu uranium để vận hành tàu lặn nguyên tử là vũ khi bảo về quyền lợi dưới đáy biển, và an ninh bớ biển. Táu lặn chạy bằng diesel mà Hà nội đã mua  vừa tốn kém và vừa không thích  họp cho việc này.
Nhưng hai nhu cầu đó có thể giải quyết cách khác được. Như nhờ Pháp, Nga xây dựng nhà máy diện nguyên tử và dùng tàu lặn tốn kém và bất tiện một chút;  không có chanh thì thay dấm vậy.
Ba, nhưng rất tai hại cho đất nước và nhân dân VN. Trước tiên là Trung Cộng không bao giờ muốn VN có nguyên tử, nhứt là nguyên tử đó do Mỹ tiếp sức làm ra.  TC sẽ đánh phá, xa luân chiến chống VN, mạnh hơn nữa khi Hà nội thân với Mỹ về nguyên tử.
VN có nguyên tử, dù là nguyên tử thứ yếu, hạng bét, lính mới tò te, VN sẽ bị các hiệp ước vũ khi nguyên tử chi phối.
Làm tay sai nguyên tử  cho Mỹ để hoá giải tay sai chuyên khuấy phá Mỹ về nguyên tư do TC “ hà hơi tiếp sức”, là Chí Phèo nguyên tử CS Bắc Hàn,  quốc gia dân tộc VN không được gì.
Còn lâu Mỹ mới giúp lấy Hoàng Sa, Trường Sa  lại. Lập trường của Mỹ không có gì thay đổi từ trước đến nay ở Biển Đông. Như đã biết tại vùng Biển Đông, có hai loại tranh chấp..Tranh chấp về chủ quyền đối với các hải đảo như tranh chấp về Hoàng Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc và về Trường Sa giữa Trung Quốc với Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei,  Mỹ khẳng định không đứng về bên nào và kêu gọi các bên thương lượng.Còn loại tranh chấp thứ hai là về vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế như việc TC dùng bản đồ hình lưỡi bò  chiếm lấy 80% diện tích của Biển Đông thì Mỹ không chấp nhân việc làm của TC thôi.
Chánh trị Mỹ là vô cùng thực dụng, thực dụng đến trơ trẻn. Mỹ có thể giải quyết việc khai thác tài nguyên thềm lục địa, thông  thương  hàng hải cho Mỹ và đồng minh Bắc Thái bình dương như Nhựt, Nam Hàn là hai nước Mỹ có đóng quân. Giải quyết  giữa Mỹ và TC, giải quyết trên đầu trên cổ các nước nhược tiểu ở Đông Nam Á, trong đó VN thiệt hại nhiều nhứt về biển, đảo, quyền đánh cá.
Lịch sử sẽ tái diễn, VN Cộng Hoà đồng minh Mỹ bi bỏ rơi khi Kissinger và TT Nixon bắt tay được với Mao trạch Đông. Cái gì sẽ xảy ra cho CS Hà nội bây giờ mới là “đối tác” của Mỹ khi TC và Mỹ chia quyền lợi ở Biển Đông. Chế độ CS Hà nội dễ dàng bị Mỹ của đầu thế kỷ 21 “phản bội”, bỏ rơi hơn VN Cộng Hoà nhiều vì bây giờ  về kinh tế Mỹ là con nợ lớn nhứt của TC và về chánh trị và quân sự Mỹ  rất cần TC trong nhiều vấn đề trên thế giới Lá phiếu của TC trong Hội Đồng Bảo An là lá phiếu  Mỹ khó thoả hiệp nhứt./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.