Bắc Hàn: Sẽ Không Thay Đổi Chính Sách Đối Ngoại Lâu Nay

30/09/201000:00:00(Xem: 2101)

Bắc Hàn: Sẽ Không Thay Đổi Chính Sách Đối Ngoại Lâu Nay

SEOUL   -        Lãnh tụ đau yếu Bắc Hàn đã đặt nền tảng cho tiến trình bàn giao quyền lực cho con trai út, nhưng còn phải chờ xem chế độ khép kín có vũ khí nguyên tử sẽ chọn lập trường hoà dịu hơn hay không với cộng đồng quốc tế.
Đã từ lâu chế độ Bắc Hàn luôn dùng thủ đoạn "gậy và cà-rốt" để đạt mục tiêu: họ đề nghị đối thọai và hưá phi nguyên tử để lấy viện trợ, và khi bị phản ứng thì tổ chức thí nghiệm nguyên tử, bắn phi đạn, dọa tiêu diệt Nam Hàn.
Giới phân tích tin rằng không có triển vọng thay đổi chiến lược ấy, tuy Pyongyang có thể tìm kiếm 1 thời kỳ yên tĩnh.
Việc phong chức Tướng 4 sao cho con trai út của lãnh tụ Kim trong tuần này và đưa Kim Jong-un vào 1 vị trí then chốt của đảng tại đại hội đảng Công Nhân báo hiệu nhân vật 27 tuổi ít được bên ngoài biết đến sẽ kế vị lãnh tụ 68 tuổi.
Cũng vào dịp này, lãnh tụ Kim đưa em gái 64 tuổi Kim Kyong-hui lên hàng Tướng và đưa vào Bộ chính trị, trong khi em rể là Jang Song-trhaek đang giữ vị trí số 2 trong quân ủy, cho thấy rõ chủ trương gia đình trị của lãnh tụ Kim và duy trì đế chế qua đời thứ 3.
Truyền thông chế độ không tiết lộ các đề tài đã đuợc thảo luận hôm Thứ Ba tại đại hội đảng.
Trang nhất ấn bản ngày Thứ Tư của tờ Rodong Sinmun in chân dung lãnh tụ Kim.  Báo này cũng đăng ảnh và tiểu sử của các nhân vật cao cấp đuợc đại hội đảng suy cử.


Cùng ngày Thứ Tư, thông tấn chính thức loan báo lãnh tụ Kim chụp ảnh chung với các nhân vật mới của trung ương đảng, gồm Kim Jong-un và Kim Kyong-hui. Chưa rõ những tấm ảnh này sẽ đuợc phổ biến hay không.
Những gì diễn ra trong nội vi của đảng Công Nhân Bắc Hàn là khó biết, nhưng rõ ràng là chế độ đang đối đầu những nan đề lớn, với hàng triệu người thiếu ăn, kinh tế suy sụp với những vấn đề không thể giải quyết là nên theo hay không kinh tế thị trường.
Tại trường đại học Kookmin (Seoul), chuyên gia về Bắc Hàn Andrei Lankov báo trước Pyongyang sẽ không thay đổi trong tương lai gần.   Ông giải thích "Chính sách căn bản của họ, đã chứng tỏ là hữu hiệu qua nhiều thập niên, là khai thác mâu thuẫn giữa các siêu cường, và dùng vũ khí nguyên tử gây áp lực để tìm kiếm viện trợ, sẽ không thay đổi".
Giáo sư Yoo Ho-yeol của trường đại học Korea tại Seoul, lưu ý rằng lãnh tụ Kim Jong-il còn đó, nhu cầu cấp bách của họ là thực hiện êm ả cuộc chuyển giao quyền lực, nghĩa là cần giảm căng thẳng 1 thời gian. Ông Yoo tiên đoán Pyongyang sẽ cải thiện các quan hệ với Hoa Kỳ và trở lại đàm phán 6 Phe.
Bắc Hàn đã tỏ ý định sẵn sàng tham gia đàm phán phi nguyên tử, nhưng Washington đòi họ có hành động cụ thể chứng tỏ thiện chí trước đã.
Theo nhà nghiên cứu Chon Huyn-joon, giúp việc Viện thống nhất đất nước, Bắc Hàn muốn cải thiện các tiếp xúc với Hoa Kỳ, và đó là điều bắt buộc vì họ cần phục hồi kinh tế, nhưng họ sẽ không đơn phương đầu hàng, mà chỉ nhân nhượng để đổi chác. Chuyên gia Lankov nhận xét thêm : Bắc Hàn không thể cải tổ như kiểu Trung Quốc, vì với Bắc Hàn, cải tổ sẽ đưa tới bất ổn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.