Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chênh Lệch Giàu Nghèo Cao Kỷ Lục

29/09/201000:00:00(Xem: 2530)

Mỹ: Chênh Lệch Giàu Nghèo Cao Kỷ Lục

WASHINGTON   -       Chênh lệch lợi tức giữa người giàu nhất và người nghèo nhất tại Hoa Kỳ trong năm qua mở rộng đến mức kỷ lục, trong lúc thanh niên và vị thành niên xoay xở chật vật giữa thời kỳ suy thoái - thành phần 20% dân số có thu nhập trên 100,000 MK/năm chiếm 49.4% tổng số lợi tức toàn quốc, so với thành phần sống dưới mức nghèo khó là 3.4%, theo các số liệu kiểm tra dân số mới phổ biến.
Tỉ lệ chênh lệch là 14.5/1 so với năm 2008 là 13.6/1 và gần gấp đôi năm 1968, là 7.69/1. Số đo chênh lệnh, tính bằng chỉ số quốc tế Gini, cho thấy sự bất bình đẳng năm 2009 là cao nhất kể từ khi kiểm tra dân số bắt đầu theo dõi lợi tức của công dân, từ năm 1967.  Tỉ lệ kể trên cũng là cao nhất trong thế giới phát triển.
Số liệu cho thấy thành phần 5% giàu nhất nước (trên 180.000 MK/năm) có lợi tức tăng thêm chút ít trong năm qua, và các gia đình có lợi tức không hơn 50,000 MK tuột xuống mức thấp hơn.
Ông Timothy Smeeding, giáo sư chuyên theo dõi sự nghèo khó tại trường đại học Wisconsin, nhận xét "Hơn các quốc gia khác, tại Hoa Kỳ sự phân phối lợi tức thưởng công cho thượng tầng trong 1 nền kinh tế kẻ-thắng-lấy-hết".


Trong năm qua, thành phần lao động kỹ năng thấp tuổi từ 18 đến 34 rơi vào cảnh nghèo nhiều nhất trong khi giới chủ thuê hay giữ lại công nhân lớn tuổi hơn làm những việc lưng chừng. Kinh tế đình đốn làm nhiều thanh niên thất nghiệp trở về sống chung nhà với cha mẹ, thân nhân hay bạn bè, với khó khăn tiềm ẩn về việc làm nếu họ không có đuợc sự huấn nghệ cho việc làm tương lai.
Tại The Heritage Foundation, nhà phân tích Rea Hederman nhận xét rằng thành phần nghèo bị ảnh hưởng nhiều hơn của suy thoái trong năm qua - chắc chắn họ phải mất 1 thời gian để hồi phục.
1 phần trong số liệu kiểm tra dân số đuợc phổ biến trong tháng này giữa lúc QH tranh luận sôi nổi về việc gia hạn luật giảm thuế của TT Bush. Phe CH vận động tiếp tục giảm thuế cho mọi giới trong khi TT Obama chủ trương chỉ gia hạn giảm thuế cho giới trung lưu, với lợi tức gia đình duới 250,000 MK hay lợi tức cá nhân không hơn 200,000.
Các khám phá về năm 2009 cho thấy : dân số nghèo nhất tăng đến mức kỷ lục - số gia đình 4 người có lợi tức 10,977 MK chiếm 6.3% (so với năm trước là 5.7%) cao nhâát từ 1975. Trẻ em nghèo chiếm 21% và người già nghèo 9% (tỉ lệ tương ứng năm 2000 lần lượt là 16% và 10%. Nhưng, luới an toàn giúp điền khuyết khoảng trống về y tế : tỉ lệ trẻ em đuợc trợ giúp trong các lọai dịch vụ y tế chiếm 37% (gồm 27.6 triệu em) so với 24% năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.