Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Thẻ Xanh, Đỏ Và Medicare

28/09/201000:00:00(Xem: 1719)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thẻ Xanh, Đỏ Và Medicare

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.
Câu hỏi:
Tôi có mấy điều sau đây xin quý vị hướng dẫn:
1. Chị tôi độc thân năm nay 65 tuổi, định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2001, với visa B2 và trở thành thường trú nhân (có thẻ xanh) từ năm 2006. Chị tôi có thẻ trắng và thẻ xanh đỏ vào năm 2009. Bắt đầu khai thuế lợi tức hàng năm kể từ năm 2003. Năm trước có việc làm cho chính phủ, nhưng không có bảo hiểm y-tế. Vì lợi tức được gấp đôi nên chị tôi không đủ tiêu chuẩn (thể trắng hết hạn vào tháng năm).
2. Có phải thẻ trắng của chị tôi sẽ bị vô hiệu lực" Nếu vậy trong tương lai phải bỏ tiền túi trả cho bác sĩ, tiền bệnh viện, tiền mua thuốc và tiền mua bảo hiểm không"
3. Tình trạng sức khỏe của chị tôi không tốt, và muốn về hưu. Tôi có nghe nói phải có đủ 40 tín chỉ để hưởng quy chế hưu bổng. Vậy có cách nào để giúp cho chị tôi không"
(Độc giả tại New York)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Chúng tôi biết tình trạng của bà chị. Bà ta không gia hạn thẻ trắng (Medicaid) vì mức thu nhập vượt quá số ấn định, cho nên Medicaid đã chấm dứt. Trong thư cho biết chị của qúy vị có thẻ “xanh đỏ” nghĩa là có Medicare, chúng tôi không rõ, nhưng nếu có cả Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm sức khỏe) hoặc chỉ có phần B.


2. Nếu không có thẻ trắng (Medicaid) chị của qúy vị phải tự trả các phí khoản y-tế. Thí dụ, Medicare Phần A trả cho một phần, nếu chị của qúy vị phải nằm bệnh viện, chị của qúy vị vẫn phải trả tiền khấu trừ. Tiền khấu trừ khi nằm bệnh viện từ một đến sáu mươi ngày là $1,100 cho mỗi lần. Nếu phải nằm bệnh viện trên sáu mươi ngày, chị của qúy vị phải trả bảo hiểm phụ (coinsurance) trả cho mỗi ngày sau đó. Nếu chị của qúy vị có dưới 30 tín chỉ, trong năm 2010 mỗi tháng lệ phí là $461 cho Phần A (nếu từ 30 đến 39 tín chỉ, chỉ lệ phí là $254). Không có Medicaid chị của qúy vị phải trả Medicare Phần B trong năm 2010 lệ phí mỗi tháng là $110.50, và khoản khấu trừ là $155.00, sau phần khấu trừ chỉ phải trả 20% số tiền phục vụ. Ngoài Medicare Phần A và Phần B còn phần thứ ba là Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu không có Medicaid chị của qúy vị phải mua Phần D, tiền khấu trừ là $310.00, sau phần khấu trừ phải trả 25%. Trong khi chị của qúy vị không đủ tiêu chuẩn cho Medicaid, nhưng có thể đủ tiêu chuẩn xin theo chương trình người có lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, có mức giới hạn lợi tức cao hơn. Nơi xin ở văn phòng An Sinh Xã Hội. NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại miễn phí tiếng Việt
1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ đều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp để xin trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị còn câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp qúy vị.
3. Ít ra chị của qúy vị phải là tàn tật, nếu không thì phải có đủ 40 tín chỉ mới đủ điều kiện hưởng hưu bổng. Những người tàn tật có thể xin hưu bổng mà có ít hơn 40 tín chỉ và có thể ít tuổi hơn.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.