Kim Gắn Cấp Tướng Cho Con Út, Em Gái Vài Giờ Trước Khi Bắc Hàn Họp Đạị Hội Đảng...

28/09/201000:00:00(Xem: 2473)

Kim Gắn Cấp  Tướng Cho Con Út, Em Gái Vài Giờ Trước Khi Bắc Hàn Họp Đạị Hội Đảng...

SEOUL -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il đã trao cấp bậc tướng lãnh quân đội cho cậu con út của ông, theo lời truyền thông nhà nươc rạng sáng Thứ Ba, mở đầu giai đoạn sơ khởi để sẽ truyền ngôi nơi đây.
Đây là lần đầu tiên mà cậu Kim Jong-un, trong lứa tuổi 20s, được nhắc tới tên trên truyền thông Bắc Hàn, và việc bổ nhiệm cậu xảy ra vài giờ trước khi mở đầu đaạ hội đảng để tuyển chọn cấp chỉ huy tối cao.
Kim Jong-il, 68 tuổi, được tin là bị tai biến mạch máu não trong năm 2008, nhưng chưa có kế hoạch rút lui hẳn, theo lời các nhà phân tích. Họ nói rằng cậu con của ông còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm lãnh đạo.
Thông tấn nhà nước KCNA nói họ Kim đưa ra sắc lệnh để ban cấp tướng cho 6 người, trong đó có cậu út Kim Jong-un, cô em gái lãnh tụ tối cao là Kyong-hui và Choe Ryong-hae, người được xem là phụ tá trung thành lâu năm của họ Kim và gia đình.
Thực ra, việc gắn cấp tướng cho cô em gái Kim Kyong-hui là vì chồng của cô là Jang Song-thaek, phó Chủ Tịch Quân Ủy Quốc Phòng. Họ Jang bị giáng cấp năm 2004, lúc đó một số người nghĩ rằng Kim sợ Jang quyền lực quá lớn, nhưng rồi sau đó thăng cấp trở lại. Nhiều phân tích gia tin là Kim Jong-il muốn giao cho em rể và em gái sự bao bọc cho cậu Kim Jong-un sau khi Kim Jong-il chết và bàn giao ngôi báu cho con út.


Cậu con trai được tin là sinh vào năm 1983 hay 1984 -- nghĩa là 26 hay 27 tuổi -- nhưng không bao nhiêu chi tiết về cậu được tiết lộ, ngoại trừ điều được biết từ lâu rằng cậu đã đi học ở Thụy Sĩ và là con cưng của đaị lãnh tụ.
Hôm Thứ Hai là ngày khai mạc đaị hội Đảng Công Nhân Triều Tiên, lần đầu đaị hội trong 30 năm.
Kurt Campbell, nhà ngoaạ giao cao cấp Hoa Kỳ về Châu Á Thái Bình Dương, nói với các phóng viên rằng Mỹ quan sát kỹ các diễn tiến ở Bắc Hàn và sẽ tham dự với các đối tác của Mỹ vùng Châu Á Thái Bình Dương  để lượng định tình hình.
Các thị trường tài chánh nhìn thấy đaị hội của Bắc Hàn sẽ chỉ là nối tiếp quyền lực. Nỗi lo lớn nhất là dấu hiệu sụp đổ, có thể dẫn tới hỗn loạn, và làn sóng di tản sẽ traà ra ngoài, và quân đội giao chiến...
Trong lần đại hội đảng kỳ trước, hồi ba thập niên trước, Kim Jong-il, lúc đó 38 tuổi, đã lên nối ngôi cha là Kim Il-Sung, ngườøi sáng lập quốc gia Bắc  Triều Tiên.
Marcus Noland, chuyên gia về Bắc Hàn tại viện Peterson Institute for International Economics tại Washington, nói điều chú ý là việc đaị hội kỳ này là trao chức tướng lãnh quân đội, chứ không phaả chức vụ đảng, nghĩa là nắm quyên trung ương hiện nay ở Bắc Hàn là quân đội...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.