Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...

27/09/201000:00:00(Xem: 6585)
Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...

Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...; Mỹ, Châu Âu đều cho xem bói, nhưng VN sẽ cấm vì sợ ‘phán truyền’...

SAIGON (VB) -- Dân chúng sẽ thấy nhà nước CSVN quyết tâm xóa sổ nhiều hình thức văn hóa dân tộc, và như thế có thể suy đoán là để dọn đường cho dễ đồng hóa với đàn anh Trung Quốc vĩ đại.
Vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, khi dân Sài Gòn đi lễ ở Lăng Ông (nơi thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt) có thể là sẽ không còn việc xin xăm nữa...
Tại sao Đảng CSVN căm thù việc xin xăm" Có phải vì  trong các lời giải xin xăm không có câu nào trong hệ “tư tưởng Bác Hồ”"
Thêm nữa, CSVN dịp này cũng sẽ cấm xem bói...
Bản tin trên báo Pháp Luật hôm Chủ Nhật có nhan đề “Xin xăm: Nên cấm hay không"” đã tường thuật về ý kiến xóa sổ xin xăm.
Bản tin  trích như sau:
“Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa đưa ra dự thảo Thông tư Quy định chi tiết các quy định về lễ hội, theo đó xin xăm bị đánh đồng với các hoạt động có tính chất mê tín như: lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin ấn, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng…
Một số ý kiến đồng tình với việc cấm lên đồng, xem bói, xin ấn... nhưng riêng với xin xăm nên cấm hay không còn nhiều ý kiến khác nhau.
GS Ngô Đức Thịnh cho rằng xin xăm (xóc thẻ ở miền Bắc) ở đền, phủ là những điều tốt đẹp. “Tương đương một thẻ có một phiếu giải thích những điều tốt đẹp, không có gì tác hại lớn để phải cấm đoán. Tôi đến Trung Quốc, Nhật Bản đều giữ xin xăm như là nét văn hóa”.
Ngăn trục lợi, không nhất thiết phải cấm
GS Thịnh cũng cho rằng có thể có một số người lợi dụng các hoạt động xin xăm, xóc thẻ… để trục lợi nên luật đưa ra để ngăn chặn những điều này. “Thế nhưng vấn đề ngăn chặn hành vi lợi dụng hoạt động trục lợi khác với việc cấm các hoạt động đó” - GS Thịnh khẳng định...”
Báo Pháp Luật cũng ghi nhận thêm lời bình của TS Đinh Văn Hạnh, Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại TP. Sài Gòn.
Báo này ghi lời Tiến Sĩ Hạnh “cho rằng xin xăm là nét đẹp văn hóa, là cách đem lại niềm tin, an ủi về mặt tinh thần cho mỗi người. Khi đi xin xăm, người xin xăm cũng không phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào lời giải từ xăm. Bên cạnh đó, khi cuộc sống bế tắc thì xin xăm như là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần cá nhân.
Trong tiểu luận về Vấn đề tín ngưỡng dân gian, tác giả Khiêm Cung cho rằng “xin xăm thì khi gặp quẻ xấu thì buồn, phải lo cầu an, giải hạn,… Quẻ tốt thì vui quá, cúng dầu cũng được thôi”. Tác giả Khiêm Cung lý giải sở dĩ có nhiều nơi còn giữ tục xin xăm vì việc xin xăm là tục lệ dân gian từ ngàn xưa và với một số người bình dân thì đây là cái tạo vui vui trong mấy ngày tết. Với nhà chùa “thì đôi khi lấy đó làm phương tiện để độ người sơ cơ đến với Phật pháp”, vì thế giữ xin xăm cũng là tôn trọng tín ngưỡng nhân gian...”
Các báo quốc nội chỉ ghi nhận về các quyết định, nhưng không dám bàn chi tiết về hậu quả, điều có thể thấy là sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt trong các mùa Tết: nếu cấm xin xăm, số ngưoòi đi lễ đền, lăng, chùa... chắc chắn sẽ giảm rất nhiều. Và như thế, sẽ dây chuyền thiệt hại tới các lĩnh vực kinh doanh về nhang, đèn, lễ hội... Thiệt hại lớn sẽ là các cư dân địa phương
Thế cho nên, các ông từ giữ Lăng Ông Đức Tả Quân cần phải lo sớm: không đưa “tư tưởng Bác Hồ” vào lời bàn xăm là Tết này có thể sẽ bị cấm liền...
Điều thắc mắc: tại sao Mỹ, Pháp, Anh... và tất cả các nước văn minh trên thế giới đều cho xem bói, và cho in sách dạy xem bói, mà nhà nước CSVN lại cấm"

26/09/2018(Xem: 112)
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
26/09/2018(Xem: 274)
Ngày 18 tháng 9 năm 2018, trên trang mạng tiếng Việt của Đài RFA của Mỹ, có một bài viết của Anh Nguyễn Ngọc Già, tựa đề “Tôi biết ơn nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa”, có “Hình minh họa. Sinh viên mặc áo dài trên đường phố Sài Gòn”.
26/09/2018(Xem: 97)
NEW YORK - Tuyên bố khai mạc Đại Hội Đồng LHQ năm thứ 73 là báo động của ông TTK Antonio Guterres về tình hình hỗn loạn và hoang mang đe dọa phá vỡ trật tự thế giới thiết lập bởi các quy ước thỏa thuận.
26/09/2018(Xem: 134)
WASHINGTON - Taiwan sẽ nhận được 1 số phụ tùng của chiến đấu cơ F-16 trong 1 thương lượng với chính quyền Trump.
26/09/2018(Xem: 98)
WASHINGTON - TT Maduro và vợ, cùng với PTT và bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng truyền thông Venezuela là đối tượng trong 1 đợt trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ, theo thông báo sáng Thứ Ba qua trang mạng của Bộ ngân khố.
26/09/2018(Xem: 97)
BERLIN - Giới tu sĩ thuộc giáo hội Gông Giáo Đức bị tố cáo lạm dụng tình dục trên 3600 vị thành niên trong nhiều thập kỷ.
26/09/2018(Xem: 81)
NEW YORK - Trừng phạt của Hoa Kỳ đè nặng trên sức tăng trưởng kinh tế của Nga nhưng không làm hạ điểm về môi trường đầu tư của Nga, theo nhận xét của viên chức đứng đầu nhóm Fitch Ratings Sovereigns.
26/09/2018(Xem: 87)
KUALA LUMPUR - Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ Tướng Najib Razak, bị mời đến cơ quan điều tra tham nhũng Malaysia (MACC) để thẩm vấn về thất thoát tiền của Quỹ đầu tư 1MDB.
26/09/2018(Xem: 211)
DETROIT - Một gia đình tại Detroit đã nhận được tiền bồi thường lớn nhất trong các vụ dàn xếp về sai phạm y tế trong lịch sử Michigan.
26/09/2018(Xem: 128)
Shahime Ludvig, Jr., 20 tuổi, cư ngụ tại St. Thomas, và 2 phụ nữ từ Pittsburgh, Pennsylvania là Ngoc Nguyen, 21 tuổi, và Fendi Brooks đã bị bắt hôm 25 tháng 9 vì bị truy tố cố buôn lậu á phiện bên ngoài lãnh thổ và bên trong Hoa Kỳ, theo Luật Sư Hoa Kỳ Gretchen C.F. Shappert cho biết.
26/09/2018(Xem: 184)
NEW YORK - Không nao núng khi cử tọa cười tiếp theo khoe khoang của ông về kinh tế phát triển và thành tựu trong chưa tới 2 năm qua là hơn mọi chính quyền trước, TT Trump nhắc lại định hướng “America First”, theo tường thuật của Fox News.
26/09/2018(Xem: 150)
WASHINGTON - 64 phụ nữ ký tên trong 1 thư ngỏ gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện, xác nhận ứng viên TCPV của TT Trump là người hành xử danh dự và biết tôn trọng phụ nữ - trong số này, bà Renate Schroeder Dolphin phát biểu “Tôi cầu nguyện để con gái họ không bị cư xử như thế”, và không tố cáo Kavanaugh có hành vi bất xứng.
26/09/2018(Xem: 108)
NORRISTOWN, Pa. – Bill Cosby đã bị tuyên án hôm Thứ Ba từ 3 tới 10 năm tù vì tội dùng ma túy và quấy rối tình dục thiếu nữ trong năm 2004.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
Khoảng cuối tháng 09/2018, các công ty phân tích thị trường lớn đều thống nhất mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận 18.5% của Samsung Electronics so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu được dự báo là 65.2 nghìn tỷ Won, tăng 5.1% so với một năm trước.
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.