Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...

27/09/201000:00:00(Xem: 6510)
Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...

Chiến Dịch Xóa Sổ Văn Hóa: Sẽ Cấm Xin Xăm, Xem Bói...; Mỹ, Châu Âu đều cho xem bói, nhưng VN sẽ cấm vì sợ ‘phán truyền’...

SAIGON (VB) -- Dân chúng sẽ thấy nhà nước CSVN quyết tâm xóa sổ nhiều hình thức văn hóa dân tộc, và như thế có thể suy đoán là để dọn đường cho dễ đồng hóa với đàn anh Trung Quốc vĩ đại.
Vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, khi dân Sài Gòn đi lễ ở Lăng Ông (nơi thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt) có thể là sẽ không còn việc xin xăm nữa...
Tại sao Đảng CSVN căm thù việc xin xăm" Có phải vì  trong các lời giải xin xăm không có câu nào trong hệ “tư tưởng Bác Hồ”"
Thêm nữa, CSVN dịp này cũng sẽ cấm xem bói...
Bản tin trên báo Pháp Luật hôm Chủ Nhật có nhan đề “Xin xăm: Nên cấm hay không"” đã tường thuật về ý kiến xóa sổ xin xăm.
Bản tin  trích như sau:
“Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa đưa ra dự thảo Thông tư Quy định chi tiết các quy định về lễ hội, theo đó xin xăm bị đánh đồng với các hoạt động có tính chất mê tín như: lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin ấn, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng…
Một số ý kiến đồng tình với việc cấm lên đồng, xem bói, xin ấn... nhưng riêng với xin xăm nên cấm hay không còn nhiều ý kiến khác nhau.
GS Ngô Đức Thịnh cho rằng xin xăm (xóc thẻ ở miền Bắc) ở đền, phủ là những điều tốt đẹp. “Tương đương một thẻ có một phiếu giải thích những điều tốt đẹp, không có gì tác hại lớn để phải cấm đoán. Tôi đến Trung Quốc, Nhật Bản đều giữ xin xăm như là nét văn hóa”.
Ngăn trục lợi, không nhất thiết phải cấm
GS Thịnh cũng cho rằng có thể có một số người lợi dụng các hoạt động xin xăm, xóc thẻ… để trục lợi nên luật đưa ra để ngăn chặn những điều này. “Thế nhưng vấn đề ngăn chặn hành vi lợi dụng hoạt động trục lợi khác với việc cấm các hoạt động đó” - GS Thịnh khẳng định...”
Báo Pháp Luật cũng ghi nhận thêm lời bình của TS Đinh Văn Hạnh, Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại TP. Sài Gòn.
Báo này ghi lời Tiến Sĩ Hạnh “cho rằng xin xăm là nét đẹp văn hóa, là cách đem lại niềm tin, an ủi về mặt tinh thần cho mỗi người. Khi đi xin xăm, người xin xăm cũng không phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào lời giải từ xăm. Bên cạnh đó, khi cuộc sống bế tắc thì xin xăm như là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần cá nhân.
Trong tiểu luận về Vấn đề tín ngưỡng dân gian, tác giả Khiêm Cung cho rằng “xin xăm thì khi gặp quẻ xấu thì buồn, phải lo cầu an, giải hạn,… Quẻ tốt thì vui quá, cúng dầu cũng được thôi”. Tác giả Khiêm Cung lý giải sở dĩ có nhiều nơi còn giữ tục xin xăm vì việc xin xăm là tục lệ dân gian từ ngàn xưa và với một số người bình dân thì đây là cái tạo vui vui trong mấy ngày tết. Với nhà chùa “thì đôi khi lấy đó làm phương tiện để độ người sơ cơ đến với Phật pháp”, vì thế giữ xin xăm cũng là tôn trọng tín ngưỡng nhân gian...”
Các báo quốc nội chỉ ghi nhận về các quyết định, nhưng không dám bàn chi tiết về hậu quả, điều có thể thấy là sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt trong các mùa Tết: nếu cấm xin xăm, số ngưoòi đi lễ đền, lăng, chùa... chắc chắn sẽ giảm rất nhiều. Và như thế, sẽ dây chuyền thiệt hại tới các lĩnh vực kinh doanh về nhang, đèn, lễ hội... Thiệt hại lớn sẽ là các cư dân địa phương
Thế cho nên, các ông từ giữ Lăng Ông Đức Tả Quân cần phải lo sớm: không đưa “tư tưởng Bác Hồ” vào lời bàn xăm là Tết này có thể sẽ bị cấm liền...
Điều thắc mắc: tại sao Mỹ, Pháp, Anh... và tất cả các nước văn minh trên thế giới đều cho xem bói, và cho in sách dạy xem bói, mà nhà nước CSVN lại cấm"

21/07/2018(Xem: 471)
Mẹ Nấm, đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, Tháng Bảy
21/07/2018(Xem: 257)
(Trải nghiệm của một người trong cuộc) - tham dự vào việc hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam thông qua truyền thông mạng trong vòng 15 năm lại đây.
21/07/2018(Xem: 636)
-Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản! - Học đi đôi với hành, hành đi đôi với tỏi. - Học… học nữa… học mãi..... đuổi thì ... nghỉ! - Không mày đố thầy dạy ai?
21/07/2018(Xem: 363)
Người con Phật nghĩ gì về án tử hình? Đứng về phương diện cá nhân, rất minh bạch rằng không Phật tử nào ủng hộ án tử hình. Đứng về phương diện quốc gia, thực tế là rất nhiều quốc gia -- nơi Phật giáo gần như quốc giáo, như Thái Lan, Miến Điện, Sri Lanka… -- vẫn duy trì và thực hiện án tử hình.
21/07/2018(Xem: 778)
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
21/07/2018(Xem: 213)
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
21/07/2018(Xem: 681)
BEIJING - Lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình triệu tập các đảng viên lão thành trong 1 buổi họp chiến lược, sẵn sàng đối đầu chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 118)
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các “siêu anh hùng” Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
21/07/2018(Xem: 1058)
WASHINGTON -- Một người Mỹ gốc Việt đã bị truy tố và bị cấm khỏi thủ đô Washington DC vì từng nhảy rào vào Bạch Ốc bây giờ lại bị truy tố vì vụ khác cũng về vi phạm an ninh.
21/07/2018(Xem: 326)
BRANSON, Missouri - 17 người chết khi xuồng ngoạn cảnh lật giữa hồ Table Rock tối Thứ Năm đã nêu lại vấn đề an toàn với các xuồng máy được gọi bằng tên “duck boat”.
21/07/2018(Xem: 372)
WASHINGTON - TT Trump mong đợi tái ngộ nguyên thủ Nga trong đối thoại thượng đỉnh kế tiếp, tại Bạch Ốc.
21/07/2018(Xem: 468)
SAN FRANCISCO - Nam sinh Amer Sinan Alhaggagi 23 tuổi, là cư dân Oakland, vừa học xong trường Berkeley High School, tỏ ý muốn giúp ISIS giết 10,000 người trong vùng Vịnh SF – anh ta đã nhận tội với toà liên bang hôm Thứ Tư.
21/07/2018(Xem: 289)
WASHINGTON - Thư của hàng chục nhân vật tự xưng là “thủ lãnh phụ nữ da đen và đồng minh” là thông điệp quở trách 2 nhân vật hàng đầu của phe DC tại QH là dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer không bênh vực đồng viện Maxine Waters, là dân cử hô hào công dân công khai đối đầu các viên chức của chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 541)
WASHINGTON - Các chính sách di trú của Trump được giả định tăng an toàn, an ninh tại biên giới, nhưng thực tế là nguợc lại.
21/07/2018(Xem: 174)
WASHINGTON - Bộ tư pháp vừa công bố 1 chính sách cảnh giác công chúng về các hoạt động mạng của ngoại nhân tương tự tin tặc Nga tấn công chu kỳ bầu cử 2016 bằng cách trộm cắp tài liệu và phát tán thông tin bóp méo.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.